Bất động sản Biz

Tân trang lại các tòa nhà là cách ít tốn kém nhất cho tiến trình giảm carbon

Thứ sáu, 17/11/2023 | 10:53 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có đến 80% các tòa nhà đang hoạt động sẽ còn tiếp tục vận hành đến năm 2050. Trong đó, ngành xây dựng phát thải đến 42% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

Dựa trên ước tính của Cushman & Wakefield, đến năm 2050 sẽ có 6,6 tỷ mét vuông bất động sản thương mại trên 143 quốc gia. Và chi phí để khử carbon trên thị trường bất động sản toàn cầu ước tính vào khoảng 18 nghìn tỷ USD. Tại COP26, Việt Nam cũng đã đưa ra những cam kết tham vọng để giảm phát thải carbon về 0 vào năm 2050. Hầu hết các tổ chức đang nỗ lực trung hòa carbon, sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bù đắp lượng khí thải còn lại.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng, để giảm lượng khí thải carbon thì việc tân trang lại các tòa nhà là cách ít tốn kém nhất, đồng thời giúp dự án hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. 

Ảnh minh họa batdongsanBiz
Ảnh minh họa
 

Việc tân trang cho một dự án bất động sản bao gồm 3 bước chính và giá thành cũng không quá cao. Bước đầu tiên là hiểu rõ về mức năng lượng tiêu thụ và lượng thải carbon đang thải ra, quan trọng nhất là chúng đang ở khu vực nào trong tòa nhà. Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại thước đo có tên là Cường độ Sử dụng Năng lượng (EUI) để đo chỉ số sử dụng năng lượng. Sau đó so sánh với các tòa nhà cùng cấp độ trong khu vực, và tiếp tục so sánh với các mục tiêu của Net Zero EUI để biết dự án cần cắt giảm bao nhiêu năng lượng để đạt được mục tiêu net zero.

EUI là thước đo tổng mức năng lượng tiêu thụ của tòa nhà trong suốt một năm, tính theo kilowatt giờ (kWh) trên tổng diện tích sàn (m2). Hiện nay có nhiều chương trình thực hiện chứng nhận cho việc hiệu chuẩn và đo hiệu suất tối thiểu của các tòa nhà (như Energy Star, BREEAM, Green Mark, LEED, Greenstar, NABERS, v.v.), nhưng phương pháp EUI cung cấp một chỉ số khá toàn diện về hiệu quả sử dụng năng lượng. Khi đã có chỉ số EUI, các chuyên gia sẽ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết cách mà từng loại thiết bị đang hoạt động.

Sau khi thu thập đủ thông tin, bước tiếp theo các nhà đầu tư cần tiến hành hiệu những hệ thống đang tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong dự án. Một số thiết bị ‘ngốn’ năng lượng nhất bao gồm: Hệ thống làm mát và sưởi ấm; Hệ thống chiếu sáng;  Hệ thống thông gió cho bãi đỗ xe, các khu vực chung của hệ thống M&E; Thang máy và thang cuốn; Hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà.

Lấy hệ thống thông gió trong bãi đậu xe tầng hầm, hệ thống lọc không khí trong nhà và thang cuốn làm ví dụ điển hình. Bằng cách trang bị thêm các bộ truyền động có tốc độ thay đổi được điều khiển bởi các cảm biến đáp ứng yêu cầu theo thời gian thực, từ đó có thể làm cho các hệ thống lắp đặt thông thường này hoạt động hiệu quả hơn. Với những tân trang này, hệ thống sẽ phản ứng với những thay đổi của môi trường theo thời gian thực, thay vì phải điều khiển thủ công. Lưu ý rằng việc tân trang thang máy và thang cuốn có thể cần được thực hiện bởi chính nhà sản xuất thang.

Mặt khác, các tòa nhà không nhất thiết phải đại tu toàn bộ dự án trong trường hợp chủ tòa nhà nắm rõ thiết kế và thông số kỹ thuật ban đầu, sau đó chỉ cần tìm hiểu những thay đổi về nhu cầu sử dụng không gian, sức chứa và lên danh sách các thiết bị cần thay thế.

Nếu tòa nhà lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp cũng sẽ cải thiện đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ. Thay thế hệ thống chiếu sáng đã cũ bằng các loại đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED, giảm cường độ ánh sáng ở những nơi cần thiết, hạn chế chiếu sáng dư thừa vì không phải mọi ngóc ngách trong tòa nhà đều cần ánh sáng như nhau, và trang bị hệ thống cảm biến tự động bật đèn ngay khi có người và ngược lại sẽ tắt khi không có ai hoặc không gian đã đủ sáng.

“Chúng ta thấy Chính phủ và các doanh nghiệp đều đang nỗ lực hướng tới mục tiêu Net Zero cho môi trường sống tốt hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm năng lượng hiểu quả, chúng ta không chỉ thay đổi ở một phía bất động sản, mà còn là hành vi của người sử dụng năng lượng. Từ việc nâng cao nhận thức về năng lượng tái tạo cho đến việc đảm bảo các công nghệ được sử dụng đúng cách – quá trình chuyển đổi năng lượng phải có sự đồng hành của người sử dụng,” bà Trang Bùi, Tổng giám đốc, Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

Tân trang tòa nhà là cách hiệu quả để tạo ra tác động tích cực đến môi trường, và làm giảm 70% lượng khí thải carbon của bất động sản. Mặc dù các cấp độ đầu tư trang thiết bị khác nhau có thể giúp tiết kiệm năng lượng ở mức khác nhau, nhưng mọi thay đổi lớn hay nhỏ đều có tác động giảm khí thải carbon. Vì vậy, bất kể dự án bất động sản của bạn đang ở đâu trong hành trình carbon, bây giờ đã đến lúc thực hiện.

N.Lâm

Theo vnmedia.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz