Bất động sản Biz

Tân trang lại các tòa nhà là cách ít tốn kém nhất cho tiến trình giảm carbon

Thứ sáu, 17/11/2023 | 10:53 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có đến 80% các tòa nhà đang hoạt động sẽ còn tiếp tục vận hành đến năm 2050. Trong đó, ngành xây dựng phát thải đến 42% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

Dựa trên ước tính của Cushman & Wakefield, đến năm 2050 sẽ có 6,6 tỷ mét vuông bất động sản thương mại trên 143 quốc gia. Và chi phí để khử carbon trên thị trường bất động sản toàn cầu ước tính vào khoảng 18 nghìn tỷ USD. Tại COP26, Việt Nam cũng đã đưa ra những cam kết tham vọng để giảm phát thải carbon về 0 vào năm 2050. Hầu hết các tổ chức đang nỗ lực trung hòa carbon, sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bù đắp lượng khí thải còn lại.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng, để giảm lượng khí thải carbon thì việc tân trang lại các tòa nhà là cách ít tốn kém nhất, đồng thời giúp dự án hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. 

Ảnh minh họa batdongsanBiz
Ảnh minh họa
 

Việc tân trang cho một dự án bất động sản bao gồm 3 bước chính và giá thành cũng không quá cao. Bước đầu tiên là hiểu rõ về mức năng lượng tiêu thụ và lượng thải carbon đang thải ra, quan trọng nhất là chúng đang ở khu vực nào trong tòa nhà. Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại thước đo có tên là Cường độ Sử dụng Năng lượng (EUI) để đo chỉ số sử dụng năng lượng. Sau đó so sánh với các tòa nhà cùng cấp độ trong khu vực, và tiếp tục so sánh với các mục tiêu của Net Zero EUI để biết dự án cần cắt giảm bao nhiêu năng lượng để đạt được mục tiêu net zero.

EUI là thước đo tổng mức năng lượng tiêu thụ của tòa nhà trong suốt một năm, tính theo kilowatt giờ (kWh) trên tổng diện tích sàn (m2). Hiện nay có nhiều chương trình thực hiện chứng nhận cho việc hiệu chuẩn và đo hiệu suất tối thiểu của các tòa nhà (như Energy Star, BREEAM, Green Mark, LEED, Greenstar, NABERS, v.v.), nhưng phương pháp EUI cung cấp một chỉ số khá toàn diện về hiệu quả sử dụng năng lượng. Khi đã có chỉ số EUI, các chuyên gia sẽ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết cách mà từng loại thiết bị đang hoạt động.

Sau khi thu thập đủ thông tin, bước tiếp theo các nhà đầu tư cần tiến hành hiệu những hệ thống đang tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong dự án. Một số thiết bị ‘ngốn’ năng lượng nhất bao gồm: Hệ thống làm mát và sưởi ấm; Hệ thống chiếu sáng;  Hệ thống thông gió cho bãi đỗ xe, các khu vực chung của hệ thống M&E; Thang máy và thang cuốn; Hệ thống điều khiển và quản lý tòa nhà.

Lấy hệ thống thông gió trong bãi đậu xe tầng hầm, hệ thống lọc không khí trong nhà và thang cuốn làm ví dụ điển hình. Bằng cách trang bị thêm các bộ truyền động có tốc độ thay đổi được điều khiển bởi các cảm biến đáp ứng yêu cầu theo thời gian thực, từ đó có thể làm cho các hệ thống lắp đặt thông thường này hoạt động hiệu quả hơn. Với những tân trang này, hệ thống sẽ phản ứng với những thay đổi của môi trường theo thời gian thực, thay vì phải điều khiển thủ công. Lưu ý rằng việc tân trang thang máy và thang cuốn có thể cần được thực hiện bởi chính nhà sản xuất thang.

Mặt khác, các tòa nhà không nhất thiết phải đại tu toàn bộ dự án trong trường hợp chủ tòa nhà nắm rõ thiết kế và thông số kỹ thuật ban đầu, sau đó chỉ cần tìm hiểu những thay đổi về nhu cầu sử dụng không gian, sức chứa và lên danh sách các thiết bị cần thay thế.

Nếu tòa nhà lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp cũng sẽ cải thiện đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ. Thay thế hệ thống chiếu sáng đã cũ bằng các loại đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED, giảm cường độ ánh sáng ở những nơi cần thiết, hạn chế chiếu sáng dư thừa vì không phải mọi ngóc ngách trong tòa nhà đều cần ánh sáng như nhau, và trang bị hệ thống cảm biến tự động bật đèn ngay khi có người và ngược lại sẽ tắt khi không có ai hoặc không gian đã đủ sáng.

“Chúng ta thấy Chính phủ và các doanh nghiệp đều đang nỗ lực hướng tới mục tiêu Net Zero cho môi trường sống tốt hơn. Tuy nhiên, để tiết kiệm năng lượng hiểu quả, chúng ta không chỉ thay đổi ở một phía bất động sản, mà còn là hành vi của người sử dụng năng lượng. Từ việc nâng cao nhận thức về năng lượng tái tạo cho đến việc đảm bảo các công nghệ được sử dụng đúng cách – quá trình chuyển đổi năng lượng phải có sự đồng hành của người sử dụng,” bà Trang Bùi, Tổng giám đốc, Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

Tân trang tòa nhà là cách hiệu quả để tạo ra tác động tích cực đến môi trường, và làm giảm 70% lượng khí thải carbon của bất động sản. Mặc dù các cấp độ đầu tư trang thiết bị khác nhau có thể giúp tiết kiệm năng lượng ở mức khác nhau, nhưng mọi thay đổi lớn hay nhỏ đều có tác động giảm khí thải carbon. Vì vậy, bất kể dự án bất động sản của bạn đang ở đâu trong hành trình carbon, bây giờ đã đến lúc thực hiện.

N.Lâm

Theo vnmedia.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz