Quảng Ngãi chấm dứt chủ trương đầu tư 38 dự án chậm tiến độ

Thứ năm, 04/05/2023 | 08:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo liên quan đến việc thu hồi dự án trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan này đã phối hợp rà soát và tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư 38 dự án thực hiện không đúng tiến độ.

Theo báo cáo, có 12 dự án được chấm dứt trong năm 2021; 15 dự án năm 2022; 11 dự án trong 4 tháng đầu năm 2023.

Trừ các dự án trong Khu kinh tế Dung Quất, Khu công nghiệp tỉnh và các dự án bất động sản, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 360 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư trên 42.250 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 12.780 ha. Trong đó, 202 dự án đã hoạt động, 158 dự án chưa hoạt động.

Cũng theo báo cáo, hiện Quảng Ngãi còn 68 dự án hết tiến độ, trong đó có 12 dự án đã giao đất và 56 dự án chưa được giao đất.

Quảng Ngãi chấm dứt chủ trương đầu tư 38 dự án chậm tiến độ
Ảnh minh họa
 

Báo cáo tại buổi làm việc trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cấp chủ trương dự án trước đây.

Cụ thể, một số dự án đánh giá có thể thu hồi đất để cho nhà đầu tư thuê đất thực hiện, nhưng trong quá trình triển khai thủ tục đất đai gặp vướng mắc chưa thể tháo gỡ.

Bên cạnh đó, nhóm dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp hiện nay không thể tiếp cận đất đai, vì phần lớn diện tích đất do nhà nước quản lý và pháp luật về đất đai chưa hướng dẫn quy trình thu hồi đất nông nghiệp để cho nhà đầu tư thuê thực hiện dự án. Một số nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án không đúng tiến độ, chây ì.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc thành lập Tổ kiểm tra, rà soát đối với từng dự án cụ thể. Trong đó, đối với nhóm những dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư đang triển khai thực hiện nhưng có vướng mắc, Tổ kiểm tra tập trung đề xuất UBND tỉnh khẩn trương giải quyết các vướng mắc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, hoàn thành sớm đưa vào hoạt động.

Đối với nhóm các dự án đang còn vướng về thủ tục, trước mắt ưu tiên giải quyết cho các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, trong đó lưu ý các địa phương khẩn trương đưa vào quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đối với các dự án đủ điều kiện.

Đối với các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và đề xuất thu hồi, hủy quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án không triển khai thực hiện trên thực tế. Đối với các dự án đã cấp quyết định cho chủ trương đầu tư, đã giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm triển khai thực hiện thì xử lý dự án theo quy định của Luật Đất đai.

Với các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa giao đất hay cho thuê đất nhưng nhà đầu tư tự ý triển khai thực hiện trên phần đất đó, tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính, làm rõ nguyên nhân để tham mưu hướng xử lý cho phù hợp.

Cũng liên quan đến thu hồi dự án, vừa qua, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Công ty Cổ phần Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê sớm thực hiện thủ tục liên quan đến chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê.

Ông Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm theo dõi hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện. Trường hợp đến hết ngày 1/5, Công ty cổ phần Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê không thực hiện, ông Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một số nội dung của dự án này để làm cơ sở xem xét, giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, nhiều cán bộ, công chức tại cơ quan nhà nước TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiếp tay cho giám đốc doanh nghiệp "xà xẻo" đất công thành đất tư rồi phân lô bán nền, lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

2 dự án Mega City và Golden Center City do Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư tại tỉnh Bình Dương chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.
Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Mới đây, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt về một số dự án trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu công ty này thực hiện dự án đảm bảo đầy đủ pháp lý, tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật Nhà nước.
Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đại diện Tập đoàn COT cho biết chọn Hưng Yên là địa điểm mở rộng đầu tư sau một thời gian dài khảo sát. Dự án có quy mô khoảng 20ha và tổng vốn đầu tư khoảng 500 - 800 triệu USD.
Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP. HCM vừa tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 5, do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM chủ trì. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.
Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hưng Yên đã có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên trung tâm và khu đô thị mới Đông Khoái Châu trên địa bàn xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.
Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát (công ty con KBC) tập trung triển khai dự án theo tiến độ TP đề ra. Đến tháng 6/2024, chủ đầu tư phải hoàn thành việc thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng (phần hạ tầng) và tổ chức Khởi công dự án.
Bất động sản Biz