TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

Thứ ba, 21/03/2023 | 07:41 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các huyện trả lời kết quả giải quyết cụ thể, tiến độ các dự án cử tri kiến nghị, phản ánh. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân như Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long…

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền đã được phân cấp, trả lời nội dung thảo luận của các Tổ đại biểu tại Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân TP HCM khóa X phải đúng trọng tâm, có kết quả giải quyết cụ thể, rõ ràng, có tiến độ, cam kết thời hạn hoàn thành trình UBND TP HCM trước ngày 31/5.

thu hồi dự án - VNF
Dự án Khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331 ha đến nay khoảng 50% số hộ dân được đền bù /Ảnh: Nguồn Internet

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án 280 Lương Định Của (phường An Phú, TP Thủ Đức) do Công ty TNHH MTV xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư đã xây dựng nhà hơn 95%. Trong đó, hơn 60% đã được giải quyết cấp giấy chứng nhận, còn lại chưa được xem xét, giải quyết, đề nghị có biện pháp xử lý việc cấp sổ hồng cho các hộ dân.

Dự án Khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331 ha đã có chủ trương quy hoạch từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Tuy nhiên, 10 năm sau, TP HCM mới có quyết định thu hồi đất tổng thể. Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai nhưng đến nay mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường.

Dự án tiếp theo được UBND TP HCM yêu cầu giải quyết là các trường hợp thuộc Công ty CP Nước ngầm 2 (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) từ năm 1976 đến nay với 22 hộ chưa có hướng giải quyết, tháo gỡ, cấp sổ đỏ hay tái định cư, trong khi không sửa chữa nhà được.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan đưa ra giải pháp quyết liệt để thực hiện, giải quyết vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai hoặc mạnh dạn thu hồi để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, gồm dự án Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long, dự án Khu dân cư Phi Long ở huyện Bình Chánh, dự án Hải Nhân (phường Phước Long B, TP Thủ Đức), dự án mở rộng Suối Tiên (phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn của dự án liên quan đến nhà đất công sản, do chồng chéo về chức năng của các cơ quan quản lý như UBND huyện Bình Chánh với Ban Quản lý Khu Nam Sài Gòn.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc giải quyết vấn đề người dân bức xúc về việc gia hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mục đích sử dụng là đất nông nghiệp gặp khó khăn vì xây nhà kiên cố bởi quá trình định cư lâu dài.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý, có chế tài đối với các cam kết của chủ đầu tư về việc xây dựng công trình sử dụng chung như nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, công viên... đảm bảo diện tích theo dự án đã phê duyệt khi bàn giao căn hộ cho người mua; giải quyết các tồn đọng về cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho các căn hộ chung cư; giải quyết tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư trên địa bàn TP HCM.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2023; Lai Châu thu hồi hơn 210ha đất để làm dự án; Phú Thọ công bố 3 dự án nhà ở xã hội vay gói 120.000 tỉ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013....
HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, bởi lẽ nếu là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thì phải đảm bảo 02 tiêu chí sau đây:
Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Thừa Thiên Huế quy hoạch mới KĐT du lịch sinh thái biển Cảnh Dương; Đà Nẵng đấu giá 2 khu đất lớn ở quận Cẩm Lệ; Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận giảm. Tuy nhiên, trước những khó khăn về lạm phát và bất ổn địa chính trị toàn cầu, khu vực này được đánh giá có sức chống chọi tốt hơn trong tương quan với thị trường tại châu Âu và Bắc Mỹ.
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông báo thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại khối nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (đợt 9).
Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, cơ quan này thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền đối với công tác quản lý thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản như biên soạn Tài liệu tuyên truyền, khuyến nghị bằng nhiều hình thức đến người nộp thuế về nghĩa vụ khai thuế khi phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản, trong đó nhấn mạnh hậu quả pháp lý nếu kê khai không trung thực giá trị giao dịch.
Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Ngày 5/6, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, Quốc hội thảo luận tại tổ Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhưng đất là Nhà nước giao đất sạch, không thu tiền sử dụng đất thì Nhà nước phải khống chế mức bán tối đa thì mới bán và cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ rơi vào “kênh” nhà ở thương mại.
Bất động sản Biz