Bất động sản Biz

Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh

Thứ ba, 18/10/2022 | 06:39 Theo dõi BĐS Biz trên

Được biết, Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Thạnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ với tổng diện tích 900ha.

Dự án KCN Vĩnh Thạnh được phân kỳ đầu tư theo 2 hợp phần. Hợp phần 1 có diện tích 293,7ha; hợp phần 2 diện tích 580,6ha; quy mô cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong ranh giới dự án là 25,7ha. VSIP đăng ký thủ tục để đầu tư hạ tầng KCN Vĩnh Thạnh hợp phần 1 với diện tích 293,7ha, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 3.700 tỉ đồng. Dự án sau khi hoàn thành ước tính sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo việc làm cho khoảng 15.000-20.000 lao động.

Quyết định 1255/QĐ-TTg (Đính kèm) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư triển khai dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (Giai đoạn 1).

3 nhà đầu tư được chấp thuận đó là Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP; Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore; Công ty CP phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore.

lap-quy-hoach-khu-cong-nghiep-vinh-thanh-151306
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh.

Địa điểm thực hiện dự án tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Quy mô sử dụng đất của dự án là 293,7 ha, trong đó phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là 291,2 ha, phần đất hành lang an toàn lưới điện cao thế 220kV là 2,5 ha được giữ nguyên và có biện pháp bảo đảm khoảng cách an toàn với công trình lưới điện.

Vốn đầu tư của dự án hơn 3.717 tỷ đồng trong đó Vốn góp của nhà đầu tư 557,6 tỷ đồng; Vốn huy động 3.160 tỷ đồng.Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

UBND tỉnh Bình Dương đảm bảo, giám sát và kiểm tra việc góp đủ vốn của Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và pháp luật về doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND TP Cần Thơ đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức lập và phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh theo quy định của pháp luật về xây dựng; đảm bảo cơ cấu sử dụng đất của dự án và khoảng cách an toàn về môi trường tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan. Tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành,

Đồng thời, kiểm tra, xác định tổ chức kinh tế thực hiện dự án đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất. Bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án;

Không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp Vĩnh Thạnh còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế và quy định khác của pháp luật có liên quan;

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan có liên quan: (i) hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai và Nghị quyết số 45/2002/QH15 của Quốc hội ngày 11 tháng 01 năm 2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; (ii) có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai; (iii) xác định tổng diện tích đất lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ cần phải duy trì để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và an ninh lương thực trên địa bàn thành phố Cần Thơ;…

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với nhà đầu tư thực hiện xây dựng nhà ở để bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại khu vực thực hiện dự án theo quy định tại khoản 4 và khoản 1 Điều 35 Luật Nhà ở; tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình thực hiện dự án. Nhà ở để phục vụ tái định cư phải có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định tại khoản 6 Điều 35 Luật Nhà ở và phải tuân thủ yêu cầu đối với phát triển nhà ở quy định tại Điều 14 Luật Nhà ở.

Phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định; thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Trách nhiệm của Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP, Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và Công ty cổ phần phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (nhà đầu tư).

Góp đủ vốn và đúng thời hạn để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án và các nội dung đã cam kết, đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo quy định của pháp luật; đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định. Đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu theo đúng tiến độ cam kết và tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai.

Thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án. Nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trong phạm vi thực hiện dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có trách nhiệm nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Ký quỹ hoặc phải có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định của pháp luật.

Nhã Linh

Theo vnmedia.vn Copy
Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Hơn 2.000 tỷ đồng xây khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1119/QĐ-TTg  ngày 22/9/2022 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc.
DIC Corp chi tiền lập công ty bất động sản khu công nghiệp

DIC Corp chi tiền lập công ty bất động sản khu công nghiệp

DIC Corp vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với mục đích làm chủ đầu tư các dự án khu công nghiệp có vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp đang có nhiều dự án chậm triển khai dẫn tới đội vốn đầu tư.
Doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đầu tiên báo lãi giảm do gánh nặng chi phí lãi vay

Doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đầu tiên báo lãi giảm do gánh nặng chi phí lãi vay

Chi phí lãi vay tăng vọt khiến CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã: NTC) báo lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 giảm 6% dù doanh thu và lãi gộp tăng trưởng.
Capella đề xuất đầu tư dự án Khu công nghiệp Cam Liên 1.700 tỷ tại Quảng Bình

Capella đề xuất đầu tư dự án Khu công nghiệp Cam Liên 1.700 tỷ tại Quảng Bình

Theo đề xuất của chủ đầu tư, dự án Khu công nghiệp Cam Liên có tổng diện tích 450ha, thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Cam Thủy, Thanh Thủy, Ngư Thủy Bắc- huyện Lệ Thủy thuộc tỉnh Quảng Bình, tổng vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng.
Tham vọng lớn BĐS khu công nghiệp, Quốc tế Sơn Hà đang có gì trong tay?

Tham vọng lớn BĐS khu công nghiệp, Quốc tế Sơn Hà đang có gì trong tay?

Lợi nhuận sụt giảm nặng nề, các khoản thu đều “tắc”, dòng tiền âm, CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) vẫn tự tin để lấn sân sang BĐS khu công nghiệp với tham vọng trở thành ngành chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn.
Nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu “đất vàng” Triển lãm Giảng Võ

Nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu “đất vàng” Triển lãm Giảng Võ

Gửi báo cáo đến HĐND Thành phố Hà Nội trước Kỳ họp thứ 10, UBND Thành phố cho biết, Nhà đầu tư đề nghị cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H1-2 tại khu đất số 148 Giảng Võ và hiện Sở QH&KT đang lấy ý kiến Bộ Xây dựng…
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf. Trong đó có dự án resort Sông Giá; sân golf Tuyền Lâm; Khu du lịch, sân golf Lăng Cô; Sân golf Indochina Hội An; Mai House Hội An…
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan

Các dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan gồm: Khách sạn JW Marriott, dự án Nama Resort, Khu du lịch sinh thái đầm Lập An, Khu nghỉ mát Lăng cô.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại 4 dự án du lịch ở Cần Thơ

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại 4 dự án du lịch ở Cần Thơ

Tại Kết luận "Thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch" tại Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng 9 địa phương, cơ quan Thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm, các vấn đề cần xử lý, giải quyết ở 4 dự án lớn tại TP Cần Thơ.
Bà Rịa - Vũng Tàu xin gỡ vướng cho khu “đất vàng” 2.300 tỷ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu xin gỡ vướng cho khu “đất vàng” 2.300 tỷ đồng

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đấu giá khu “đất vàng” cụm 5 tại phường 1, TP Vũng Tàu. Khu đất được bao quanh bởi 4 tuyến đường là Nguyễn Du, Quang Trung, Trần Hưng Đạo và Thống Nhất.
Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ

Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chấp thuận cho CTCP Flamingo Holding Group nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung xây trước xin sau và chân dung Tập đoàn Anh Phát

Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung xây trước xin sau và chân dung Tập đoàn Anh Phát

Làng du lịch Yên Trung đang gây xôn xao dư luận khi đi vào hoạt động được 2 năm nhưng mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư. Đứng sau dự án này là Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát.
KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?

KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?

UBND TP Hà Nội cho biết, để tiếp tục triển khai, KĐT Thanh Hà, - Cienco 5 phải được thực hiện theo chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết được thẩm định và phê duyệt.
Bất động sản Biz