Bất động sản Biz

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Thứ sáu, 09/06/2023 | 15:03 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, nhiều cán bộ, công chức tại cơ quan nhà nước TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiếp tay cho giám đốc doanh nghiệp "xà xẻo" đất công thành đất tư rồi phân lô bán nền, lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.

KDC Phước Thái có diện tích gần 9ha, được coi là khu “đất vàng” nằm ngay mặt tiền quốc lộ 51 do Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái làm chủ đầu tư
KDC Phước Thái có diện tích gần 9ha, được coi là khu “đất vàng” nằm ngay mặt tiền quốc lộ 51 do Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái làm chủ đầu tư
 

Ngày 26/5, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm xét xử 13 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu dân cư Phước Thái (Biên Hòa, Đồng Nai). Nhưng sau đó, phiên xét xử (26/5) bị tạm hoãn để bổ sung hồ sơ.

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, năm 2014, Trương Quốc Tuấn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái và làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Sau đó, Tuấn đã móc nối, thông đồng với một số cán bộ xã Tam Phước (nay là phường Tam Phước), Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai Chi nhánh thành phố Biên Hoà để làm các thủ tục hợp thức hóa nguồn gốc khu đất từ đất công trở thành đất tư của của bị can khác tên Nguyễn Hữu Thành để thực hiện Dự án Khu dân cư thương mại Phước Thái. Từ đây dẫn đến việc xác định sai đối tượng bồi thường giải phóng mặt bằng, gây thiệt hại cho nhà nước.

Vào năm 1995, Công ty liên doanh TNHH Kia - Huy Hoàng Ceramics (gọi tắt là Công ty Kia - Huy Hoàng) được Nhà nước cho thuê đất với diện tích gần 88 ngàn m2 tại xã Tam Phước, H.Long Thành (nay là P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) để xây dựng nhà máy hoạt động.

Nhưng đến năm 2009, do Công ty Kia - Huy Hoàng không triển khai dự án nên bị UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực pháp lý, thu hồi giấy phép đầu tư và giải thể. Việc quản lý khu đất này được giao cho Công ty CP May - xây dựng Huy Hoàng (gọi tắt là Công ty Huy Hoàng).

Sau khi biết việc này, Trương Quốc Tuấn đã thành lập Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (gọi tắt là Công ty Phước Thái). Tuấn đã thỏa thuận với Công ty Huy Hoàng giao lại diện tích đất trên cho Công ty Phước Thái đầu tư xây dựng dự án KDC Phước Thái và hai bên đã hoàn tất thỏa thuận bồi thường số tiền hơn 35 tỷ đồng vào năm 2015.

Sau đó, Tuấn lập hồ sơ khống bàn bạc với Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước về việc hợp thức hóa cho em ruột của Đức là Nguyễn Hữu Thành thành người đứng tên sử dụng khu đất nêu trên. Mục đích để được bồi thường và nâng cao giá trị kinh phí bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngày 10/12/2015, Tuấn soạn sẵn văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, kiến nghị Công ty Huy Hoàng giao lại diện tích gần 9ha đất cho Nguyễn Hữu Thành. Sau đó, Tuấn mang văn bản trên nộp tại UBND tỉnh Đồng Nai.

Đầu năm 2016, với cương vị giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Lê Viết Hưng đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai giao cho UBND TP Biên Hòa hướng dẫn ông Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất.

Cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai nêu rõ trách nhiệm của một số cán bộ tỉnh
Cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai nêu rõ trách nhiệm của một số cán bộ tỉnh
 

Tiếp theo để hợp thức hoá ông Nguyễn Tấn Vinh (trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường) chỉ đạo cấp dưới lập thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Khi đó, lãnh đạo UBND xã Tam Phước và cán bộ địa chính xã xác nhận cho Thành sử dụng đất từ năm 2003 và ghi rõ "Hộ ông Thành trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương và có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp".

Mọi việc dần đi đúng với định hướng ban đầu, ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai (Chi nhánh Biên Hòa), đã ký tờ trình hội đồng bồi thường và xin ý kiến về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Thành để xác định điều kiện được bồi thường.

Sau đó, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Biên Hòa xác nhận: "Trường hợp sử dụng đất của ông Thành đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Đến ngày 9/11/2016, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Ngày 21/2/2017, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND Tp. Biên Hòa ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường thực hiện dự án để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gồm 12 thành viên.

Qua đó, Thành không phải đối tượng được bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng nhờ sự giúp sức của các lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, các thành viên hội đồng bồi thường Tp. Biên Hòa, cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Biên Hòa, phòng Tài nguyên môi trường Tp. Biên Hòa, UBND xã Tam Phước đã dẫn đến tình trạng hỗ trợ sai đối tượng.

Ngày 24-5-2017, Công ty Phước Thái là chủ đầu tư đã chuyển số tiền ứng chi phí bồi thường và hỗ trợ cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh - chi nhánh TP.Biên Hòa (hơn 78,5 tỷ đồng); Phòng TN-MT TP.Biên Hòa (hơn 390 triệu đồng).

Số tiền này ngay sau đó đã được chuyển vào tài khoản đứng tên ông Thành với nội dung bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Với số tiền nhận được, Tuấn đã sử dụng chuyển gần 32 tỷ đồng vào Công ty Phước Thái để góp vốn cho Loan (vợ Tuấn). Số tiền còn lại, Tuấn mở sổ tiết kiệm cho Loan đứng tên, Tuấn lại thay đổi lời khai và xác định phiếu thu tiền mặt là lập khống, nhờ Công ty Huy Hoàng ký để chứng minh dòng tiền trên không còn liên quan đến Công ty Phước Thái, tránh bị phát hiện việc Tuấn đã sử dụng số tiền trên góp vốn vào Công ty Phước Thái và đã gửi tiết kiệm cho cá nhân Tuấn.

Như vậy, mục đích của Tuấn khi kê khai cho Thành là người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất thì Công ty Phước Thái là chủ đầu tư phải ứng tiền để thực hiện bồi thường hỗ trợ, Tuấn sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền này và cao hơn số tiền mà Tuấn đã thỏa thuận bồi thường cho Công ty Huy Hoàng. Số tiền chênh lệch, Tuấn sẽ được hưởng và Công ty Phước Thái còn được Nhà nước khấu trừ số tiền đã tạm ứng để bồi thường hỗ trợ vào số tiền thuế sử dụng đất và thuế thuê đất dự án cho Công ty Phước Thái.

Tuy nhiên, để che giấu vụ việc sử dụng số tiền hơn 77,3 tỷ đồng góp vốn vào Công ty Phước Thái và gửi tiết kiệm, Tuấn nhờ Công ty Huy Hoàng ký hợp thức hóa hoá đơn, chứng từ.

Công ty Huy Hoàng đã nhận từ Công ty Phước Thái số tiền hơn 35 tỷ đồng để tạo điều kiện cho Tuấn tiếp tục thực hiện dự án nên Công ty Huy Hoàng đã ký hợp thức hóa cho Tuấn các chứng từ này.

Để Tuấn có thể lập khống hồ sơ, nhận số tiền bồi thường gần 79 tỷ đồng, 11 lãnh đạo, công chức của các cơ quan Nhà nước liên quan đã cố tình làm sai lệch hồ sơ, đã bị bắt và truy tố.

Riêng Thành, vì vụ lợi nên đã giúp Tuấn ký khống tên vào tất cả các hồ sơ, thủ tục kê khai đăng ký quyền sử dụng đất, hồ sơ bồi thường, hỗ trợ dự án, nhận tiền đền bù, ký mở tài khoản… làm sai lệch hồ sơ để Tuấn thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền bồi thường.

Vụ án sẽ tiếp tục xét xử sau khi được bổ sung hồ sơ của các bên liên quan.

Trần Thùy - Hải Linh

Theo vnmedia.vn Copy
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Công ty con của Vinhomes 'đặt một chân' vào khu đô thị hơn 18.300 tỷ đồng ở Tuyên Quang

Công ty con của Vinhomes "đặt một chân" vào khu đô thị hơn 18.300 tỷ đồng ở Tuyên Quang

Dự án có diện tích hơn 540 ha, trong đó diện tích cây xanh cảnh quan tự nhiên khoảng 202,42 ha, diện tích đất mặt nước tự nhiên khoảng 34,28 ha.
3 tháng liên tiếp, một tỉnh ở miền Nam không có dự án bất động sản nào được phê duyệt

3 tháng liên tiếp, một tỉnh ở miền Nam không có dự án bất động sản nào được phê duyệt

Hiện toàn tỉnh có 7 dự án nhà ở thương mại với 390 căn nhà riêng lẻ đang triển khai xây dựng; một dự án được phép chuyển nhượng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để xây dựng nhà ở với số lượng 383 nền.
Chưa được giao đất Công ty HANO-VID đã xây dựng công trình trên 10,6 ha

Chưa được giao đất Công ty HANO-VID đã xây dựng công trình trên 10,6 ha

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng phát hiện tổng diện tích đất bị Công ty HANO-VID chiếm hơn 10,6 ha dự án. Trong đó, đất thuộc địa bàn xã Sơn Trung hơn 5,2 ha và đất thuộc thị trấn Phố Châu hơn 5,4 ha).
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Sau thời gian gia hạn, nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng theo quy định sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt khu đô thị nghìn tỷ “đua nhau” tìm nhà đầu tư

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz