Bất động sản Biz

Ngân hàng OCB: Cho vay bất động sản tăng mạnh, tỷ lệ nợ xấu đi lên

Thứ ba, 20/09/2022 | 09:36

Dư nợ cho vay bất động sản tăng trưởng mạnh

Kết thúc 6 tháng đầu năm, OCB ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ 9,8% với tổng dư nợ đạt hơn 113,7 nghìn tỷ đồng, nhờ dư nợ cho vay dài hạn tăng 14,4% so với đầu năm, đạt 61,6 nghìn tỷ đồng.

Điều này được giải thích bởi sự tăng trưởng của dư nợ cho vay chủ đầu tư bất động sản và cho vay mua nhà ở. Trên cơ sở có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nam Long Group, Khang Điền House, Sơn Kim Land và Capitaland, OCB đã đẩy mạnh cho vay mua nhà để ở với giá trị cho mỗi căn nhà dao động từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập thấp và trung bình.

Các khoản vay này có thời hạn tối đa là 35 năm và thời gian ân hạn nợ gốc lên đến 5 năm. Hơn nữa, dư nợ cho vay của Unlock Dream Home (sản phẩm cho vay mua nhà trực tuyến) đạt hơn 3,5 nghìn tỷ đồng trong quý 2/2022, chiếm xấp xỉ 4% tổng dư nợ cho vay khách hàng.

Trong khi dư nợ cho vay bất động sản và xây dựng lần lượt là 11 nghìn tỷ đồng (tăng 21% so với đầu năm) và 10 nghìn tỷ đồng (tăng 6% so với đầu năm), dư nợ cho vay trái phiếu doanh nghiệp tăng 5% so với quý trước lên hơn 4 nghìn tỷ đồng (trong đó gần 580 tỷ đồng trái phiếu là nợ quá hạn).

Tại thời điểm quý 2/2022, dư nợ tín dụng cho FLC ước đạt hơn 500 tỷ đồng, trong đó ngân hàng đã trích lập dự phòng liên quan đến trái phiếu FLC ước tính khoảng 35 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Trong báo cáo cập nhật liên quan đến ngân hàng OCB, các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho rằng, mặc dù nhu cầu mua nhà ở giá rẻ vẫn được duy trì ổn định, nhưng khả năng trả nợ cho các khoản vay này cần phải được giám sát chặt chẽ, đặc biệt là đối với phân khúc khách hàng có thu nhập thấp và trung bình.

Duy trì tăng trưởng NIM sẽ là một thách thức lớn

Mặc dù lãi suất cho vay ổn định ở mức 10,3% và chi phí huy động tăng 17 điểm cơ bản trong quý 2/2022, tỷ lệ NIM vẫn tăng 7 điểm cơ bản so với quý trước lên 3,99%.

Ngân hàng OCB Cho vay bất động sản tăng mạnh, tỷ lệ nợ xấu đi lên - batdongsanBiz

Điều này chủ yếu là do ngân hàng tập trung vào tài sản sinh lời theo hướng tăng tỷ trọng các tài sản có lợi suất cao hơn (chẳng hạn như các khoản cho vay mua nhà dài hạn) và hệ số LDR tăng liên tục lên 68,5% (tăng 270 điểm cơ bản so với quý trước), trong khi tiền gửi khách hàng giảm 2,3% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tăng đáng kể lên 32% (so với 22% trong quý 4/2021).

Tuy nhiên, các chuyên gia SSI Research vẫn kỳ vọng NIM sẽ đạt mức 3,85% cho năm tài chính 2022 do ngân hàng có thể sẽ giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống xấp xỉ 30% bằng cách thu hút tiền gửi ở những kỳ hạn dài hơn.

Dù vậy, các chuyên gia cũng tỏ ra lo ngại về biến động của thị trường tiền tệ gần đây, khi sự thiếu hụt thanh khoản của VND đã khiến lãi suất VND liên ngân hàng tăng đột biến. Ngoài ra, tỷ giá USD/VND tiếp tục có xu hướng tăng lên với mức giá chào bán được NHNN điều chỉnh là 23.700 VND vào ngày 7/9.

Do đó, SSI Research cho rằng chi phí huy động vốn cho 6 tháng cuối năm 2022 có thể tăng do OCB đang phụ thuộc nhiều vào thị trường liên ngân hàng và các nguồn vốn từ nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ hoạt động dịch vụ của OCB chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ, đạt 359 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu bancassurance tăng 18% so với cùng kỳ lên 192 tỷ đồng, nhưng ngân hàng không đảm bảo được “tỷ lệ tái tục bảo hiểm” và vì vậy phải ghi nhận thêm chi phí quảng cáo. Điều này khiến tổng chi phí hoạt động dịch vụ tăng 24% so với cùng kỳ lên 52,5 tỷ đồng.

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng lên, OCB đã ghi nhận khoản lỗ 327 tỷ đồng từ giao dịch trái phiếu. Và rõ ràng điều này đã ảnh hưởng đến lợi nhuận cốt lõi của OCB trong 6 tháng đầu năm 2022.

Để khắc phục vấn đề này, ngân hàng đã nỗ lực hơn trong việc thu hồi nợ xấu, cụ thể đã thu hồi được 226 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022. Nhìn chung, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu (vốn từng là thế mạnh của OCB) suy giảm, các khoản thu nhập ngoài lãi khác kém hiệu quả, và OCB đang phụ thuộc khá nhiều vào thu nhập lãi.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần trên tổng thu nhập hoạt động là 94,2% trong quý 2/2022 so với mức trung bình của các ngân hàng trong hệ thống là 77%. SSI Research tin rằng điều này sẽ tiếp tục là một mối lo ngại đối với OCB, vì lợi suất trái phiếu đang có xu hướng cao hơn.

Chất lượng tài sản cần được kiểm soát tốt hơn

Tổng nợ xấu và nợ nhóm 2 đã giảm đáng kể xuống lần lượt là 2,9 nghìn tỷ đồng (giảm 36,5% so với quý trước) và 2,1 nghìn tỷ đồng (giảm 6,5% so với quý trước). Trong quý 2/2022, OCB cũng đã xóa 208,5 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 0,19% tổng dư nợ cho vay khách hàng - giúp tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,96% (giảm 21 điểm cơ bản so với quý trước), nhưng vẫn cao hơn con số 1,53% trong quý 2/2021.

Ngân hàng OCB Cho vay bất động sản tăng mạnh, tỷ lệ nợ xấu đi lên - batdongsanBiz

Tại thời điểm quý 2/2022, dư nợ tái cơ cấu giảm 29,5% so với đầu năm xuống 2,2 nghìn tỷ đồng (chiếm 2% tổng dư nợ cho vay khách hàng), và trong đó chỉ có 28 tỷ đồng chuyển thành nợ xấu, xấp xỉ 0,9% dư nợ cho vay tái cơ cấu thời điểm quý 1/2022.

“Chúng tôi tin rằng việc tỷ lệ hình thành nợ xấu giảm xuống còn 0,06% (so với 1,06% trong quý 1/2022) đã giúp chi phí tín dụng của ngân hàng giảm xuống 0,47% trong quý 2/2022. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ngân hàng dường như ít quan tâm đến việc củng cố bộ đệm tín dụng cho mình, với tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) chỉ là 61,4% (so với 70% trong quý 2/2021), là một trong những ngân hàng có tỷ lệ này thấp nhất mà chúng tôi phân tích”, SSI Research nhận định.

Theo đó, mặc dù nợ xấu phát sinh từ các khoản vay được tái cơ cấu ở mức thấp, nhưng các chuyên gia cho rằng, chất lượng tài sản cần được giám sát chặt chẽ hơn do tỷ lệ nợ xấu đang tăng lên.

Châu Giang

Theo vnmedia.vn Copy
Cho vay bất động sản và nắm giữ trái phiếu nhiều tạo áp lực “đè” giá cổ phiếu Techcombank?

Cho vay bất động sản và nắm giữ trái phiếu nhiều tạo áp lực “đè” giá cổ phiếu Techcombank?

Do tỷ trọng cho vay bất động sản và nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp chiếm phần lớn trong danh mục tín dụng (lần lượt 67% và 11%) nên nhà đầu tư đã có những góc nhìn tiêu cực đối với TCB, dẫn đến giá cổ phiếu giảm mạnh 22% kể từ tháng 4/2022.
Nửa đầu năm, cho vay bất động sản tại ngân hàng biến động ra sao?

Nửa đầu năm, cho vay bất động sản tại ngân hàng biến động ra sao?

Một số ngân hàng như MB, OCB, VietBank,... vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay bất động sản dù cơ quan quản lý từng phát đi thông điệp 'siết' tín dụng.
Dư nợ tín dụng cho vay bất động sản khoảng 2,33 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng cho vay bất động sản khoảng 2,33 triệu tỷ đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến thời điểm 31/05/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm 2021.
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: Lợi nhuận Vietcombank được dự báo vượt 33.000 tỷ đồng trong năm 2022; tại MB tăng 30% trong năm 2022; Ngân hàng nhà nước tìm cách “bịt cửa” cho vay bất động sản trá hình; Tiền gửi thanh toán cá nhân vượt 1 triệu tỷ đồng;... gây chú ý tới thị trường tài chính.
Ngân hàng OCB đang cho vay bất động sản ra sao?

Ngân hàng OCB đang cho vay bất động sản ra sao?

Tính đến cuối năm 2021, tổng dư nợ bất động sản của ngân hàng OCB là 32%, trong đó 72% cho vay để mua nhà, 9% cho vay liên quan đến các dự án bất động sản. Đặc biệt, OCB là đối tác tín dụng lâu năm của nhiều doanh nghiệp bất động sản như Nhà Khang Điền, Nam Long, Golf Long Thành…
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 của tỉnh Kiên Giang. Kiểm toán kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Cục thuế tổ chức kiểm tra Công ty TNHH BIM Kiên Giang (thuộc Tập đoàn BIM Group) về việc không kê khai thuế GTGT, không xuất hoá đơn, xác định thuế phải nộp.
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - Trúng nhà Sang”.
Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Ngân hàng ABBank dự kiến phát hành hơn 94 triệu cp để chi trả cổ tức tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ABB hiện giao dịch sát mệnh giá, ở mức 10.200 đồng/cp.
Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) vừa đưa quyền sử dụng 3.048m2 đất tại địa chỉ 358 Kinh Dương Vương, P An Lạc, Q Bình Tân, TP HCM ra bán đấu giá.
Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Mặt bằng lãi suất huy động chịu áp lực lớn khi tính đến 20/9/2022, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế cao gấp 2,61 lần tốc độ huy động vốn trong toàn hệ thống.
BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên lần thứ 4. Giá rao bán khởi điểm là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.
Bất động sản Biz