Bất động sản Biz

Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Thứ tư, 27/09/2023 | 08:46 Theo dõi BĐS Biz trên

Xu hướng hấp thụ tín dụng trái chiều trên thị trường thời gian gần đây cho thấy, mức lãi suất cho vay hiện tại đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư trong khi vẫn chưa đủ hấp dẫn người mua nhà, theo chuyên gia.

Thời gian qua, trước tình hình thị trường bất động sản trầm lắng, Chính phủ và các bộ, ngành, UBND các tỉnh đã quyết liệt vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường.

Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành. Hiệu quả của các đợt giảm lãi suất điều hành trên thấy rõ ngay sau đó, khi các ngân hàng thương mại đã liên tiếp điều chỉnh giảm sâu lãi suất huy động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Đáng chú ý, nhờ việc kéo giảm lãi suất huy động, những tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng đã niêm yết giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà với kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, khảo sát của chúng tôi cho thấy, hiện lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng trong tháng 9 đang dao động từ 4,99-11,8%/năm; trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ kéo dài trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng.

Còn tại các ngân hàng thương mại khác, như TPBank, HDB, VIB, Eximbank..., lãi suất cho vay mua nhà không có sự chênh lệch nhiều, dao động chủ yếu trong khoảng 6,8 - 9%/năm.

Một số ngân hàng khác có mức lãi vay trên 9%/năm, có thể kể đến như SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)..

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Vndirect (Vndirect) cho thấy, tính đến cuối tháng 8 năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân tại các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng tư nhân đã lần lượt giảm khoảng 1,1/1,8 điểm % kể từ đầu năm, kéo theo lãi suất cho vay giảm 0,5-1,0 điểm %.

Tín dụng vào bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 4,68% kể từ đầu năm lên mức 2.701 nghìn tỷ đồng (~21,9% tổng tín dụng toàn nền kinh tế), trước khi thu hẹp xuống còn 2.622 nghìn tỷ đồng (+1,65% kể từ đầu năm, ~21,0% tổng tín dụng toàn nền kinh tế) trong 7 tháng 2023. Trong đó, tín dụng kinh doanh bất động sản (946 nghìn tỷ đồng) tính đến cuối quý 2/2023 đã tăng 17,4% kể từ đầu năm, trong khi tín dụng tiêu dùng bất động sản (1.753 nghìn tỷ đồng) giảm 1,12%.

“Xu hướng hấp thụ tín dụng trái chiều trên thị trường cho thấy, mức lãi suất cho vay hiện tại đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư trong khi vẫn chưa đủ để hấp dẫn người mua nhà”, chuyên gia Vndirect nhận định.

Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm sâu vào đầu năm 2024?

Đánh giá về khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, Vndirect đưa ra dự báo, lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục xu hướng giảm, nhờ vào: (1) tác động từ 4 đợt giảm lãi suất của NHNN, (2) nhu cầu tín dụng yếu trong nửa đầu năm 2023 làm giảm áp lực huy động, (3) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công và mở rộng tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Bên cạnh đó, NHNN đã ban hành Thông tư 02 cho phép các NHTM giãn trích lập dự phòng nợ xấu. Hai yếu tố trên sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn để có dự địa hạ lãi suất cho vay. Do đó, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống mức 6,0-6,2%/năm trước thời điểm cuối năm 2023, giúp lãi suất cho vay có thể giảm thêm 100-150 điểm cơ bản tính đến quý 1/2024.

“Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tác động đến các kênh dẫn vốn, pháp lý và cân đối cung – cầu trên thị trường bất động sản, tuy nhiên việc thực thi cần quyết liệt hơn và cần đầy mạnh sự đồng bộ giữa các chính sách để giải quyết được những vấn đề pháp lý còn tồn đọng.

Chúng tôi tin rằng, Luật Đất đai 2023 nếu được thực hiện đúng tiến độ sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm 2024, từ đó đánh dấu bước ngoặt lớn đối với lĩnh vực bất động sản khi giải quyết được các nút thắt trong việc phê duyệt dự án ở các dự án khu dân cư mới, giúp nguồn cung nhà ở dần phục hồi trong giai đoạn 2024-25”, Vndirect nhận định.

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
TP HCM: Loạt doanh nghiệp bất động sản bị “gọi tên” vì nợ thuế

TP HCM: Loạt doanh nghiệp bất động sản bị “gọi tên” vì nợ thuế

Cục Thuế TP HCM vừa công bố sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn thành phố, có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Trong đó có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản…
Áp lực đáo hạn trái phiếu tiếp tục bủa vây doanh nghiệp bất động sản

Áp lực đáo hạn trái phiếu tiếp tục bủa vây doanh nghiệp bất động sản

Theo nhóm chuyên gia CTCK Yuanta Việt Nam, áp lực đáo hạn trái phiếu trong năm 2024 đang đè nặng với tổng giá trị 297.006 tỷ đồng và chủ yếu đến từ nhóm bất động sản là 126.637 tỷ đồng chiếm 42% giá trị trái phiếu đến hạn.
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu

Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 11 tháng năm 2023, trong đó nhiều doanh nghiệp bất động sản.
Doanh nghiệp có 4 lao động tiếp tục phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp có 4 lao động tiếp tục phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Như vậy, từ cuối tháng 9 đến ngày 8/11/2023, doanh nghiệp này đã liên tiếp phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng mệnh giá 3.000 tỷ đồng, lãi suất lên tới 12,5%/năm.
Cho vay mua nhà nhiều, nợ xấu của MBBank tăng đột biến “đáng lo ngại”

Cho vay mua nhà nhiều, nợ xấu của MBBank tăng đột biến “đáng lo ngại”

Tính đến cuối quý 3/2023, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này tăng lên 1,89% - mức cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do các khoản vay mua nhà.
HoREA đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng

HoREA đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.
Vars: Doanh nghiệp bất động sản nên bán bớt tài sản để trả nợ trái phiếu

Vars: Doanh nghiệp bất động sản nên bán bớt tài sản để trả nợ trái phiếu

Việc gia hạn thời gian trả nợ chỉ giúp doanh nghiệp có thời gian ổn định lại sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu lại nợ doanh nghiệp để phục hồi. Về cơ bản chỉ là chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác.
Bất động sản Biz