Dứt khỏi "con đẻ" Thaiholdings, Bầu Thụy làm Chủ tịch LienVietPostBank

Thứ bảy, 17/12/2022 | 07:53 Theo dõi BĐS Biz trên

Trước khi Bầu Thụy trở thành Chủ tịch LienVietPostbank, Thaiholdings từng vay hàng trăm tỷ đồng và cầm cố tài sản khá nổi tiếng tại nhà băng này.

Bầu Thụy làm Chủ tịch LienVietPostBank

Theo thông tin từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), sau cuộc họp định kỳ Hội đồng quản trị (HĐQT) tháng 12/2022, ngân hàng này đã chính thức có Chủ tịch mới, không ai khác là ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy). Ông Thụy được bầu làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank kể từ ngày 9/12 thay cho ông Huỳnh Ngọc Huy (SN 1966) xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Ông Huỳnh Ngọc Huy được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Dứt khỏi
Bầu Thụy trở thành Chủ tịch ngân hàng LienVietPostBank. (Nguồn: LienVietPostBank).
 

Trước khi trở thành Chủ tịch LienVietPostBank, Bầu Thụy giữ chức Phó Chủ tịch ngân hàng này từ tháng 5/2021 và là lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như vật liệu xây dựng, năng lượng, tài chính, chứng khoán...

Bầu Thụy từng là Chủ tịch HĐQT Xuân Thành Group và nổi danh cùng CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành. Đồng thời, cũng từng là Chủ tịch ThaiGroup, Chủ tịch CTCP Thaiholdings (THD) và CTCP Du lịch Kim Liên (sở hữu khách sạn Kim Liên ở vị trí đất vàng Hà Nội).

Đặc biệt, tên tuổi Bầu Thụy gắn liền với Công ty cổ phần Thaiholdings. Dù là người sáng lập ra Thaiholdings nhưng bất ngờ vào tháng 2/2020, vị doanh nhân này thông báo từ chức vì lý do cá nhân. Sau đó, ông Nguyễn Văn Thuyết - em trai Bầu Thụy lên làm Chủ tịch HĐQT Thaiholdings.

Đáng nói, dù từ chức Chủ tịch Thaiholdings nhưng Bầu Thụy vẫn ít nhiều liên quan tới doanh nghiệp này. Bởi theo báo cáo tình hình quản trị năm 2021 của Thaiholdings, Bầu Thụy vẫn là cổ đông lớn của công ty với hơn 87 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ hơn 24%. Do đó, nhiều đồn đoán cho rằng Bầu Thụy mới là ông chủ thực sự?

Từ chức năm 2020 nhưng mãi đến tháng 6/2022, Bầu Thụy mới thực sự dứt khỏi Thaiholdings. Theo đó, hồi tháng 6/2022, thông tin từ Thaiholdings, Bầu Thụy đã bán xong toàn bộ 87,41 triệu cổ phiếu THD theo như đăng ký giao dịch trước đó. Ngày hoàn tất giao dịch là 13/6. Sau giao dịch, Bầu Thụy không còn mối liên hệ nào với Thaiholdings, nơi ông từng là cổ đông sáng lập. Chức vụ duy nhất mà ông đảm nhiệm thời điểm đó là Phó Chủ tịch LienVietPostBank.

Trước khi Bầu Thụy làm Chủ tịch LienVietPostbank, ngân hàng này đã cho Thaiholdings vay ra sao?

Theo báo cáo tài chính, trong 3 quý đầu năm 2020, trong danh sách các "chủ nợ" của mình, Thaiholdings chưa có nhắc tới LienVietPostBank.

Dứt khỏi

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020 mới xuất hiện các khoản vay của Thaiholdings tại LienVietPostBank. Cụ thể, tính đến 31/12/2020, LienVietPostBank - CN Thăng Long cho Thaiholdings vay ngắn hạn gần 277 tỷ đồng. Các khoản vay được thực hiện theo Hợp đồng tín dụng có hạn mức 500 tỷ đồng, thời hạn hiệu lực của hạn mức là 1 năm kể từ ngày 10/11/2020, thời hạn vay không quá 6 tháng theo từng lần giải ngân. Mục đích vay là bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm đông lạnh.

Tài sản đảm bảo là 819.450 cổ phiếu Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên thuộc sở hữu của công ty, hơn 3,6 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên thuộc sở hữu Thaigroup và các khoản tiền gửi, bất động sản, thuộc sở hữu của cổ đông lớn của công ty hoặc bố, mẹ, anh, chị, em ruột của cổ đông lớn của công ty.

Ngoài ra, tính đến 31/12/2020, LienVietPostBank - CN Ninh Bình cũng cho Thaiholdings vay ngắn hạn hơn 179 tỷ đồng. Các khoản vay được thực hiện theo Hợp đồng tín dụng có hạn mức cho vay 200 tỷ đồng. Mục đích vay là để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại nguyên, vật liệu xây dựng.

Thời hạn cấp hạn mức đến ngày 28/6/2021. Tài sản đảm bảo là cầm cố hơn 3,6 triệu cổ phiếu của CTCP Du lịch Kim Liên do CTCP - Tập đoàn Thaigroup nắm giữ. Số dư nợ gốc tại thời điểm 31/12/2021 là hơn 179 tỷ đồng.

Dứt khỏi
Dứt khỏi
Dứt khỏi
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 tại Thaiholdings
 

Đến báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021, tại thời điểm 30/6/2021, khoản vay tại CN Thăng Long đã được phía Thaiholdings đưa về con số 0 và khoản vay tại CN Ninh Bình lại tăng, ghi nhận gần 200 tỷ đồng.

Như vậy, khi Bầu Thụy trở thành phó Chủ tịch LienVietPostBank vào tháng 5/2021, Thaiholdings vẫn còn khoản vay tại nhà băng này. Đến báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021, tại ngày 31/12/2021, khoản vay tại CN Ninh Bình mới thực sự không được ghi nhận nữa. Cũng từ đây, không còn khoản vay nào của Thaiholdings tại LienVietPostBank.

Dứt khỏi
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 tại Thaiholdings.
 

Việc HĐQT Ngân hàng này bầu ông Thụy vào cương vị Chủ tịch là hoàn toàn có thể dự đoán được. Trên thực tế, với tầm nhìn chiến lược và kinh nghiệm tích luỹ từ quá trình lãnh đạo doanh nghiệp, trong gần 2 năm ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch LienVietPostBank, Ngân hàng đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Tăng trưởng ngoạn mục hơn 50% về lợi nhuận trước thuế năm 2021, LienVietPostBank tiếp tục trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên “về đích” sớm năm 2022 với lợi nhuận trước thuế ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 11 đạt hơn 5.500 tỷ đồng.

Hiện tổng tài sản LienVietPostBank ước tính đạt trên 312.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 228.685 tỷ đồng, huy động vốn từ thị trường 1 đạt 233.425 tỷ đồng. Các hoạt động thu phí dịch vụ tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt 899 tỷ đồng nhờ không ngừng phát triển và đa dạng hoá các sản phẩm, dịch vụ mới, triển khai nhiều chương trình thúc đẩy hỗ trợ bán hàng, đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng, qua đó nâng cao tỷ trọng nguồn thu dịch vụ trong tổng thu nhập.

Hiện nay, LienVietPostBank là một trong những ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất cả nước với hơn 1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc (561 chi nhánh và phòng giao dịch, 573 phòng giao dịch bưu điện).

Với những dấu ấn trong gần 2 năm vừa qua cùng uy tín, tâm huyết và nhiều năm kinh nghiệm thương trường, ông Nguyễn Đức Thụy được kỳ vọng sẽ dẫn dắt và chỉ đạo LienVietPostBank hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững cả về quy mô lẫn chất lượng trong tương lai.

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 thì Chủ tịch HĐQT ngân hàng không được kiêm nhiệm các chức danh tương đương tại các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (TGĐ) của một tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, Chủ tịch công ty, tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Quy định này nhằm minh bạch hóa hoạt động ngân hàng, giảm triệt để tình trạng sở hữu chéo, công ty 'sân sau', nâng cao quản trị ngân hàng, loại bỏ vấn đề xung đột lợi ích. Với quy định mới, nhiều lãnh đạo ngân hàng đã phải lựa chọn từ nhiệm khỏi ngân hàng hoặc doanh nghiệp do mình đứng đầu.

Hoàng Long

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bầu Thụy 'vào' ngân hàng và khoản nợ của Thaiholdings tại LienVietPostBank

Bầu Thụy "vào" ngân hàng và khoản nợ của Thaiholdings tại LienVietPostBank

Trước khi bầu Thụy thoái vốn khỏi Thaiholdings, công ty này đã “sạch” nợ tại LienvietPostBank. Quá khứ, LienvietPostBank cũng chỉ rót vốn cho ông lớn Nam Định khi bầu Thụy thâu tóm ngân hàng.
Công ty của bầu Thụy dồn dập thoái vốn sau khi bị phạt vì không công bố thông tin giao dịch cổ phiếu

Công ty của bầu Thụy dồn dập thoái vốn sau khi bị phạt vì không công bố thông tin giao dịch cổ phiếu

Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Thaiholdings (Mã: THD) vừa thông qua nghị quyết chuyển nhượng 9,38 triệu cổ phần, tương ứng 35% vốn góp tại CTCP Đầu tư Thaihomes.
Điểm tin ngân hàng: TPBank tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng, em trai Bầu Thuỵ thoái hết vốn tại LPB

Điểm tin ngân hàng: TPBank tăng vốn thêm 4.100 tỷ đồng, em trai Bầu Thuỵ thoái hết vốn tại LPB

NHNN sẵn sàng nới thêm nới room tín dụng trong tháng 12
Loạt cổ đông thoái vốn, LienVietPostBank có động thái mới

Loạt cổ đông thoái vốn, LienVietPostBank có động thái mới

Mới đây, LienVietPostBank vừa cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn Tổng cục Bưu điện Việt Nam (VNPost).
Tin ngân hàng ngày 9/3: LienVietPostBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Tin ngân hàng ngày 9/3: LienVietPostBank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trong tháng 2 dư nợ tín dụng giảm 96.000 tỷ đồng; Kho bạc Nhà nước mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ; HDBank đặt mục tiêu đến năm 2025 lợi nhuận đạt khoảng 1 tỷ USD…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhóm phân tích của FiinGroup và Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm trong năm 2023.
Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”

Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, chỉ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả...
PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) phát đi thông báo về việc thanh toán toàn bộ các lô trái phiếu trước hạn với tổng giá trị gần 900 tỷ đồng. 
BIDV đại hạ giá khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật

BIDV đại hạ giá khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) Chi nhánh Hải Phòng vừa có thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Thép Việt Nhật lần thứ 13.
Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 52.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2022, giảm 76% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 52.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2022, giảm 76% so với cùng kỳ

Năm 2022, tổng giá trị trái phiếu phát hành của nhóm doanh nghiệp bất động sản đạt 51.979 tỷ đồng, giảm gần 76% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin ngân hàng ngày 17/1: SMBC xác nhận không còn là cổ đông lớn của Eximbank

Tin ngân hàng ngày 17/1: SMBC xác nhận không còn là cổ đông lớn của Eximbank

Các ngân hàng công bố Lịch nghỉ Tết Nguyên đán; Một số vấn đề người dân cần lưu ý khi vay tiền trực tuyến; Ngân hàng muốn cho vay bất động sản, nhưng vẫn phải dè chừng rủi ro…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tập đoàn Masan tiếp tục chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Tập đoàn Masan tiếp tục chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Mới đây, Tập đoàn Masan tiếp tục dự kiến huy động 1.500 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu ra công chúng trong trong tháng 1, tháng 2 năm 2023 với lãi suất cố định trong năm đầu tiên là 9,5%.
Ủy ban Chứng khoán phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam 120 triệu

Ủy ban Chứng khoán phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam 120 triệu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cuối tuần qua đã ban hành Quyết định số 16/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3, tháp A Toà nhà văn phòng Golden Palace, số 99 đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).
Bất động sản Biz