Bất động sản Biz

Doanh nghiệp xây dựng đối mặt rủi ro nợ xấu từ các "khoản phải thu"

Thứ năm, 09/11/2023 | 22:12 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang nguội lạnh, các doanh nghiệp xây dựng thường đối mặt với rủi ro thâm hụt dòng tiền do các "khoản phải thu" chuyển thành nợ xấu, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn nguội lạnh, các chủ đầu tư vẫn chưa xử lý được vấn đề pháp lý cũng như dòng tiền gặp khó đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng, rủi ro nợ xấu từ khách hàng luôn hiện hữu.

Thực tế, phía các nhà thầu xây dựng đã từng lên tiếng. Chẳng hạn hồi cuối tháng 9/2023, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) cho biết hiện doanh nghiệp xây dựng đang phải đối diện với khó khăn chủ yếu đến từ thiếu nguồn việc và nợ đọng kéo dài.

Hay tại ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 2 vào ngày 17/10, Phó Chủ tịch Lê Viết Hiếu - CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) nhận định khả năng để Xây dựng Hòa Bình đạt được kế hoạch kinh doanh 2023 thật sự khó khăn khi các chủ đầu tư vẫn chưa xử lý được vấn đề pháp lý cũng như bán hàng.

Thực trạng khoản phải thu của doanh nghiệp xây dựng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 tại nhiều doanh nghiệp xây dựng đều ghi nhận các khoản phải thu ngắn hạn hiện chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tài sản.

Khi thi công, các nhà thầu xây dựng thường đối mặt với rủi ro thâm hụt dòng tiền do các khoản phải thu chuyển thành nợ xấu. Do đó, việc kiểm soát các khoản phải thu đối với doanh nghiệp xây dựng là hết sức quan trọng.

Tính đến cuối quý III/2023, khoản phải thu ngắn hạn của Xây dựng Hoà Bình ghi nhận gần 8.857 tỷ đồng gồm 5.293 tỷ phải thu từ khách hàng và 3.659 tỷ phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng. Tập đoàn đã phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi tổng 2.505 tỷ đồng tăng 22% so với số đầu năm.

Theo tìm hiểu, phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng được ghi nhận cùng lúc với doanh thu. Khoản mục này dùng để ghi nhận phần trăm công việc mà Hòa Bình đã hoàn thành và được xác minh bởi bên tư vấn thứ ba, nhưng chưa lập hóa đơn cho khách hàng.

Còn phải thu khách hàng được chuyển từ phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng đã lập hóa đơn và chuyển đến khách hàng. Theo đó, khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán cho Hòa Bình và bất kỳ khoản thanh toán chậm nào sẽ bị phạt.

Doanh nghiệp xây dựng đối mặt rủi ro nợ xấu từ các

Còn với Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán: PHC) là doanh nghiệp trong liên danh VIETUR - liên danh đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu 5.10, gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1, với tổng vốn đầu tư hơn 35.200 tỷ đồng cũng ghi nhận tăng khoản phải thu.

Tính đến cuối quý III/2023, khoản phải thu ngắn hạn 1.582 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với đầu năm chủ yếu do phải thu của khách hàng tăng 32% ghi nhận gần 1.211 tỷ đồng. Doanh nghiệp xây dựng này đã phải dự phòng hơn 6,5 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn khó đòi.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, PHC có khoản phải thu với 1 tập đoàn địa ốc lên tới 110 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với đầu năm; CTCP HBI có khoản phải thu gần 88 tỷ đồng trong khi đầu năm chỉ có hơn 36 tỷ đồng; CTCP Xây dựng và Thương mại Pros hơn 91 tỷ đồng;...

Doanh nghiệp xây dựng đối mặt rủi ro nợ xấu từ các
Chi tiết khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng (nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2023 tại Phục Hưng Holdings.
 

Đối với Coteccons, cuối quý III/2023, hơn một nửa tổng tài sản là khoản phải thu ngắn hạn với 11.279 tỷ đồng, chủ yếu là phải thu ngắn hạn từ khách hàng với hơn 10.688 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp đã phải trích lập dự phòng nợ xấu 1.195 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Tại thuyết minh báo cáo tài chính, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An có khoản phải thu hơn 490 tỷ đồng; Vinhomes có hơn 328 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu năm. Còn lại 9.870 tỷ đồng khoản phải thu của các khách hàng khác không được Coteccons công khai.

Doanh nghiệp xây dựng đối mặt rủi ro nợ xấu từ các
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I niên độ 2024 tại Coteccons.(1/7 - 30/9/2023)
 

Tương tự, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) cũng ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn hơn 7.852 tỷ đồng, chiếm 26% tổng tài sản. Trong đó, phải thu về ngắn hạn của khách hàng ghi nhận hơn 2.290 tỷ đồng. Phía doanh nghiệp dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 783 tỷ đồng, trong đó, khách hàng có giá trị khoản phải thu lớn, gồm: Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam hơn 127 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với đầu năm; Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh gần 242 tỷ đồng, giảm 51% so với đầu năm. Ngoài ra, Vinaconex còn hơn 1.894 tỷ đồng phải thu của khách hàng khác không được công khai.

Khoản phải thu tại các doanh nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tài sản giữa lúc thị trường bất động sản ảm đạm là tín hiệu không mấy tích cực cho "sức khỏe" của doanh nghiệp, khiến dòng tiền thu về chậm hơn, nguy cơ có thể thành nợ xấu. ​

Lê Thanh - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 205.462 tỷ đồng, giảm 3,5% so với thời điểm đầu năm; trong đó, tổng dư nợ vay tài chính là 58.944 tỷ đồng, cao gấp 1,34 lần vốn chủ sở hữu...
Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

CTCP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán FLC) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của ông Nguyễn Tri Thống nhưng lý do vị lãnh đạo này rời ghế chưa được công bố.
Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Theo đề xuất ban đầu của Novaland, khu đô thị phức hợp được xây dựng trên diện tích 30.000 ha, bao gồm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh,... Tổng mức đầu tư cho dự án theo đề xuất khoảng 10 tỷ USD.  
Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Đứng đầu trong danh sách này là Công ty CP Thị Nại Eco Bay (địa chỉ tại Khu đô thị mới Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) khi nợ hơn 219 tỷ đồng.
Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Nhà Khang Điền hiện có 3 dự án trọng điểm đã có được giấy phép xây dựng, bao gồm The Privia, The Clarita và The Solina giai đoạn 1 (500 căn thấp tầng, đã hoàn tất thủ tục đền bù).
Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội đã không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo tài chính bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021; Tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021…
10 kỳ liên tiếp, công ty con của Đất Xanh không thể thanh toán lãi trái phiếu

10 kỳ liên tiếp, công ty con của Đất Xanh không thể thanh toán lãi trái phiếu

Theo Đất Xanh Miền Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công ty chưa sắp xếp được dòng tiền.
Phát Đạt thế chấp dự án và nhiều cổ phần vay MBBank 3.200 tỷ đồng xây khu phức hợp ở Bình Dương

Phát Đạt thế chấp dự án và nhiều cổ phần vay MBBank 3.200 tỷ đồng xây khu phức hợp ở Bình Dương

Dự án Thuận An 1 và 2 có tổng diện tích đất 4,47 ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng. Dự kiến khoảng 6.500 căn hộ căn hộ, nhà phố thương mại và nhà phố liên kế sẽ cung ứng ra thị trường.
Bất động sản Biz