Bất động sản Biz

Có 26 dự án tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thứ bảy, 05/08/2023 | 06:46 Theo dõi BĐS Biz trên

Tại Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú báo cáo kết quả triển khai các giải pháp nhằm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần tháo gỡ thúc đẩy thị trường bất động sản; kết quả triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng; các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất một số giải pháp.

Theo ông Tú, về triển khai chương trình 120.000 tỷ đồng, đến nay có 9 UBND tỉnh gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình tới NHNN với 23 dự án và 1 UBND tỉnh công bố trên Cổng thông tin điện tử (Phú Thọ) với 3 dự án. Tổng nhu cầu vay vốn của 26 dự án này là khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng.

Có 26 dự án tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú báo cáo tại hội nghị.
 

Mới đây, Ngân hàng BIDV đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ một dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ, tham gia chương trình với số tiền cấp tín dụng khoảng 95 tỷ đồng và đã giải ngân 20,5 tỷ đồng. Ngân hàng Agribank cũng đã cam kết cấp tín dụng cho một dự án với số tiền 950 tỷ đồng và dự kiến giải ngân trong quý III. Hiện tại, các ngân hàng thương mại đang tiếp cận với khoảng 16 dự án thuộc danh mục được công bố.

Quan điểm của NHNN là bám sát các chỉ đạo của Nhà nước và Chính phủ, hướng đến việc hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững theo hướng phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu nhà ở thực. NHNN cũng nhấn mạnh về việc hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá và trục lợi trong lĩnh vực bất động sản.

Về điều hành lãi suất, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0%/năm cho các loại, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tiếp tục tăng cao và neo ở mức cao.

Điều này tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Hiện nay, mức lãi suất trung bình của ngân hàng thương mại đã giảm từ 1,5 - 2% tùy theo từng loại vay, và nhiều ngân hàng cung cấp các khoản vay ưu tiên và ưu đãi.

Về điều hành tín dụng, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15%, cao hơn so với tăng trưởng các năm trước, và sẽ điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế. NHNN đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng từ đầu năm. Đầu tháng 7, NHNN đã điều chỉnh tăng hầu như toàn bộ các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%, giao cho tất cả các tổ chức tín dụng. Thanh khoản hiện nay của các tổ chức tín dụng đang rất dồi dào.

Trong lĩnh vực bất động sản, NHNN tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng ưu tiên cấp tín dụng cho các dự án có hiệu quả, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư; hướng tín dụng vào đáp ứng các nhu cầu thiết thực của người dân về nhà ở. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng và mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, cũng như khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng.

NHNN cũng kiến nghị cho các doanh nghiệp và tập đoàn bất động sản phải khẩn trương cơ cấu lại sản phẩm, nguồn hàng, cơ cấu các nguồn lực, vấn đề vốn, và thị trường. Đồng thời, họ cần chia sẻ với những khó khăn của các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, không chỉ riêng bất động sản khó khăn mà các lĩnh vực khác cũng đang gặp khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Bất động sản Biz