Bất động sản Biz

Cầm tiền đi đầu tư chứng khoán, loạt doanh nghiệp ‘tay ngang’ ôm trái đắng

Thứ sáu, 04/11/2022 | 07:42 Theo dõi BĐS Biz trên

9 tháng đầu năm 2022, thị trường chứng khoán biến động, ẩn chứa rủi ro khiến hoạt động đầu tư chứng khoán của nhiều doanh nghiệp 'tay ngang' bị thua lỗ, thậm chí mất vốn.

doanh-nghiep-dau-tu-chung-khoan

9 tháng đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm. Chỉ số VN-Index liên tiếp lập đỉnh lịch sử hồi đầu năm, nhưng sau đó giảm sâu cùng với thanh khoản ở mức rất thấp, ẩn chứa rủi ro khiến việc kiếm lời từ kênh đầu tư chứng khoán rất khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp ‘tay ngang’. Do đó, kết thúc 9 tháng qua, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục thua lỗ lớn hoặc thậm chí mất vốn.

Đầu tiên phải kể tới CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN) bị lỗ hơn 46 tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, doanh nghiệp lỗ lần 29 tỷ đồng trong quý 3/2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 81 tỷ đồng. Quý trước, NDN lỗ ròng hơn 100 tỷ đồng. Nhà Đà Nẵng cho biết, lợi nhuận quý 3/2022 giảm là do thị trường chứng khoán có nhiều biến động tiêu cực nên hoạt động đầu tư tài chính không hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu, trong khi cùng kỳ đạt hơn 436 tỷ đồng. Hoạt động đầu tư chứng khoán ghi nhận khoản lỗ hơn 46 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 95 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9, danh mục chứng khoán kinh doanh của Nhà Đà Nẵng gồm 9 mã với tổng giá trị đầu tư gốc hơn 398 tỷ đồng, tăng 28% so với cuối quý 2 nhưng giảm 18% so với giá trị hồi đầu năm.

NDN
Danh mục đầu tư chứng khoán tính đến 30/9/2022. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2022 NDN).

Trong quý 3/2022, Nhà Đà Nẵng đã bán hết cổ phiếu tại CTCP Sữa Việt Nam (Mã: VNM) đồng thời mua thêm mã HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát).

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Nhà Đà Nẵng là CTCP Vinhomes (Mã: VHM) hơn 185 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã: SHB) với giá trị gốc tại ngày 31/3 gần 128 tỷ đồng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Mã: TCB) gần 44 tỷ đồng. Dự phòng chứng khoán kinh doanh cũng tăng mạnh từ hơn 23 tỷ ở đầu năm lên hơn 123 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sàn giao dịch bất động sản NDN đang đầu tư hai mã GEG (CTCP Điện Gia Lai) và VOS (CTCP Vận tải biển Việt Nam) với tổng giá trị gốc tại thời điểm cuối quý III là 771 triệu đồng.

co-phieu-licogi-14-l14-mat-gia-toi-90-chi-gai-thay-a7-dang-ky-ban-hon-700-nghin-co-phieu-151811357
CTCP Licogi 14 cũng phải trích lập dự phòng nhiều tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán

CTCP Licogi 14 (Mã: L14) cũng ngậm ngùi ngậm trái đắng từ đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, tính đến cuối quý 3/2022, L14 ghi nhận 105 tỷ đồng nằm ở chứng khoán kinh doanh, tương đương thời điểm cuối quý 2/2022 và đã phải trích lập dự phòng giảm giá gần 69 tỷ đồng, tương ứng mức lỗ hơn 65% tổng danh mục. Tại thời điểm cuối quý 2, doanh nghiệp nắm giữ hai cổ phiếu CEO và DIG với giá gốc lần lượt là 86 tỷ và gần 19 tỷ đồng.

Tương tự, ‘vua cá tra’ Vĩnh Hoàn (mã VHC) cũng lỗ sâu trong hoạt động đầu tư chứng khoán dù vẫn báo lãi ở hoạt động kinh doanh thủy sản.

dau-tu-chung-khoan-tai-Vinh-hoan
Danh mục đầu tư cổ phiếu của Vĩnh Hoàn tính đến 30/9/2022. (Nguồn: Thuyết minh BCTC quý 3/2022 của VHC).

Cụ thể, tính đến cuối quý 3/2022 Vĩnh Hoàn sở hữu tổng cộng 2.237 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn. Trong đó, danh mục cổ phiếu gồm các mã chính như NLG của CTCP Đầu tư Nam Long, DXS của Đất Xanh Services, và KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. ‘Vua cá tra’ đang ghi nhận khoản dự phòng giảm giá chứng khoán gần 79 tỷ đồng, tương ứng với mức lỗ 41% dựa trên giá gốc 191 tỷ đồng. Cụ thể hơn, VHC đang lỗ trên giấy 44% với NLG, 46% với DXS và 24% ở KBC. Các khoản đầu tư khác cũng lỗ 42%.

Trên thực tế, việc một doanh nghiệp sản xuất như Vĩnh Hoàn đi đầu tư chứng khoán cũng làm dấy lên sự nghi ngại từ các nhà đầu tư vì điều này cho thấy ban lãnh đạo đang xao nhãng khỏi hoạt động cốt lõi.

Một doanh nghiệp ngoại khác cũng đang ‘bỏng tay’ vì đầu tư chứng khoán, đó là CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã: TLH).

Theo đó, tính đến cuối quý 3/2022, doanh nghiệp này nắm trong tay danh mục cổ phiếu có giá gốc hơn 138 tỷ đồng, nhưng hiện đang dự phòng giảm giá gần 61 tỷ đồng, tương đương mức giảm 44%. So với quý 2/2022, mức dự phòng giảm giá thấp hơn gần 5 tỷ đồng, nhưng không phải do cổ phiếu tăng giá mà do TLH đã cắt lỗ bớt ở các cổ phiếu khác (giá gốc giảm 20 tỷ đồng về mức 75 tỷ đồng).

Cuối tháng 9, Thép Tiến Lên đang lỗ trên giấy 57% cổ phiếu VIX, 47% cổ phiếu SHB và cổ phiếu IJC, trong khi các cổ phiếu khác giảm 39%.

Doanh nghiệp xây dựng như Coteccons (mã: CTD) cũng mang tiền đi đầu tư chứng khoán. Kết quả, tính đến cuối quý 3/2022 ,Công ty đã chi gần 40 tỷ đồng mua chứng chỉ quỹ ETF KIM GROWTH VN30. Đồng thời, chi hơn 30 tỷ đồng mua cổ phiếu TCB; mua cổ phiếu FPT (gần 28 tỷ đồng) và mua cổ phiếu của các công ty khác (hơn 157 tỷ đồng).

Ngoại trừ khoản đầu tư vào FPT tăng nhẹ vào thời điểm cuối quý 3 thì CTD đang phải trích lập dự phòng cho tất cả các khoản đầu tư chứng khoán với tổng gần 37 tỷ đồng.

dau-tu-ck-tai-coteccons
Danh mục đầu tư cổ phiếu của CTD thời điểm 30/09/2022 (Nguồn: BCTC quý 3/2022 của CTD)

Tương tự, danh mục đầu tư chứng khoán tại thời điểm cuối quý 3/2022 của CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) đạt hơn 311 tỷ đồng, trích lập dự phòng hơn 55,5 tỷ đồng, tương ứng tạm lỗ gần 18% tổng danh mục.

Trong đó, danh mục đầu tư chủ yếu hơn 91 tỷ đồng cổ phiếu HPG. Các cổ phiếu khác cũng có giá trị không ít: Cổ phiếu SJS (hơn 62 tỷ đồng); cổ phiếu DNP (hơn 56,4 tỷ đồng); cổ phiếu SSI (20,7 tỷ đồng); cổ phiếu TCB (20,5 tỷ đồng)…

sam-danh-muc-dau-tu-chung-khoan
Danh mục đầu tư cổ phiếu của SAM thời điểm 30/09/2022 (nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2022)

Hoàng Long (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp 'méo mặt'

Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp "méo mặt"

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp ‘tay ngang’ đắng lòng báo lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí là thua lỗ đậm vì mạnh tay đầu tư chứng khoán.
Doanh nghiệp vỡ kế hoạch phát hành cổ phiếu vì thị trường chứng khoán lao dốc

Doanh nghiệp vỡ kế hoạch phát hành cổ phiếu vì thị trường chứng khoán lao dốc

Hàng loạt kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của doanh nghiệp bị hủy bỏ hoặc phải điều chỉnh do sự xoay chiều đột ngột của thị trường chứng khoán Việt.
Thị trường chứng khoán chao đảo, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới bốc hơi 50 tỉ USD

Thị trường chứng khoán chao đảo, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới bốc hơi 50 tỉ USD

Tài sản của 10 trong số những tỉ phú giàu nhất thế giới đã bị bốc hơi khoảng 50 tỉ USD sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh vào ngày 13/9.
SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank đang tăng tốc rao bán các bất động sản thế chấp để thu hồi nợ xấu với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng. Tính đến 30/9/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng bất động sản thế chấp.
Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Thời bao cấp ta đã có nhiều loại tem phiếu mua hàng như phiếu vải, phiếu thực phẩm, phiếu chất đốt, phiếu thuốc lá. Cách gọi như thế vừa rõ nghĩa, vừa theo trật tự từ tiếng Việt. Thế nhưng, ta không gọi “phiếu nợ” mà lại gọi là “trái phiếu”. Gọi như thế vừa không theo trật tự tiếng Việt, vừa mơ hồ vì ít người Việt hiểu “trái” nghĩa là nợ.
Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Tính đến hết quý 3/2022, ngân hàng MB đang cho vay tổng cộng hơn 42.152 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Nợ xấu và lãi dự thu đều biến động và 'sở hữu' gần 140.000 tỷ đồng nghĩa vụ nợ tiềm ẩn.
KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.
Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) phát đi thông báo liên quan đến việc phát hành hơn 11,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 2021 cho các cổ đông hiện hữu. 
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do trào lưu mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện bond-run thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành xấu, hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.
MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

Ngày 25/11/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) thông báo thay đổi triển vọng của Mcredit từ ổn định lên tích cực. Mcredit là công ty tài chính duy nhất được một tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nhận định có triển vọng tích cực (Positive Outlook) trong năm 2022.
Bất động sản Biz