Bất động sản Biz

TPBank lãi trước thuế 1.765 tỷ đồng

Thứ ba, 25/04/2023 | 10:02 Theo dõi BĐS Biz trên

Quý I/2023, các mảng kinh doanh phi tín dụng tại ngân hàng TPBank như hoạt động dịch vụ, hoạt động kinh doanh ngoại hối đều tăng trưởng mạnh.

Lãi trước thuế tại TPBank đạt hơn 1.700 tỷ đồng

Theo BCTC quý 1 vừa công bố, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) thu được 1.765 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 9% so cùng kỳ nhờ một số nguồn thu phi tín dụng tăng mạnh và giảm trích lập dự phòng.

TPBank lãi trước thuế 1.765 tỷ đồng, nắm giữ hơn 20.000 trái phiếu doanh nghiệp

Cụ thể, quý I/2023 hoạt động chính tăng trưởng âm 3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thu về gần 2.737 tỷ đồng thu nhập lãi thuần do trả lãi tiền gửi khách hàng tăng mạnh.

Lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 36% lên mức gần 696 tỷ đồng, nhờ thu được 277 tỷ đồng từ các công cụ tài chính phái sinh tiền tệ (gấp 3 lần). Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh ngoại hối thu được khoản lãi gần 151 tỷ đồng, gấp 4.7 lần cùng kỳ.

Lãi từ hoạt động khác giảm 74%, chỉ còn hơn 41 tỷ đồng do thu từ các khoản nợ đã được xử lý xóa, bù đắp bằng nguồn rủi ro giảm 61% (còn gần 46 tỷ đồng).

Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tại TPBank giảm 13% còn gần 2.080 tỷ đồng. Thêm vào đó, Ngân hàng giảm 58% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, chỉ còn trích gần 315 tỷ đồng.

Nếu so với kế hoạch lãi trước thuế 8.700 tỷ đồng đề ra cho cả năm dự kiến trình ĐHĐCĐ vào ngày 26/4, TPBank đã thực hiện được 20% mục tiêu sau quý đầu năm.

Tính đến 31/3/2023, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 343.500 tỷ đồng, tăng 4,5% so với đầu năm nhờ tiền mặt tăng 41%. Trong đó cho vay khách hàng tăng 7,3% lên gần 173.000 tỷ đồng, dự phòng rủi ro cho vay tăng 14,3%. Tiền gửi khách hàng tăng 3,1% lên gần 201.000 tỷ.

Đáng chú ý, chất lượng tín dụng là điểm tối trong bức tranh kinh doanh quý đầu năm của TPBank.

Tính đến 31/3/2023, nợ xấu của TPBank tăng mạnh 84% so với thời điểm đầu năm, ghi nhận hơn 2.497 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là do nợ nhóm 3 tăng vọt 212% lên hơn 1.199 tỷ đồng, nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) cũng tăng tới 64% lên hơn 764 tỷ đồng và nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 6% lên hơn 533 tỷ đồng. Do đó đã đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tại TPBank tăng từ 0,84% đầu năm lên 1,45%.

Chưa kể, nợ cần chú ý tại TPBank tính đến 31/3/2023 cũng đã tăng tới 125% so với thời điểm đầu năm, từ 3.091 tỷ đồng lên gần 6.942 tỷ đồng.

TPBank lãi trước thuế 1.765 tỷ đồng, nắm giữ hơn 20.000 trái phiếu doanh nghiệp
Chi tiết các nhóm nợ tại TPBank. (Nguồn: BCTC quý I/2023 tại TPBank)
 

Ngoài ra, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mà ngân hàng TPBank nắm giữ tính đến 31/3/2023 ghi nhận hơn 20.472 tỷ đồng.

Theo báo cáo Nhìn lại 2022 & Triển vọng thị trường vốn 2023 của FiinRatings, danh mục trái phiếu doanh nghiệp của một số ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro tín dụng khi thị trường đã xuất hiện một số trường hợp chậm trả lãi và gốc trái phiếu. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 2,2% tổng tài sản sinh lời của các ngân hàng, nhưng khi trái phiếu doanh nghiệp bị “nhảy” nhóm nợ cũng sẽ làm các khoản vay khác của doanh nghiệp đó tại các ngân hàng khác bị phân loại vào nhóm có chất lượng nợ thấp hơn, gia tăng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống.

Ngân hàng TPBank rót vốn vào dự án hạng sang của Novaland

Mới đây, Novaland cùng ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Xây dựng Ricons (Ricons) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM).

TPBank lãi trước thuế 1.765 tỷ đồng, nắm giữ hơn 20.000 trái phiếu doanh nghiệp
Phối cảnh dự án The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM)
 

Theo thỏa thuận, ngân hàng TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công sau thời gian tạm ngưng cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà. Còn Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng với Chủ đầu tư.

Thông báo cũng cho hay, pháp lý dự án được chính phủ quan tâm tháo gỡ, dòng vốn được khơi thông, việc triển khai xây dựng hoàn thiện The Grand Manhattan được kỳ vọng là điểm sáng góp phần thúc đẩy thanh khoản của thị trường trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, The Grand Manhattan là 1 trong 7 dự án đầu tiên tại TP HCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý.

The Grand Manhattan là một trong những dự án hạng sang của Novaland. Đây là Tổ hợp căn hộ - thương mại dịch vụ nằm ngay “đát vàng” TP HCM. Dự án xây dựng trên diện tích 14.000 m2 tại vị trí 2 mặt tiền Cô Giang - Cô Bắc đắc địa ngay lõi trung tâm quận 1.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thi công xong phần hạ tầng cơ bản, phần móng, hầm xe, phần thân lên đến tầng 28 và một số hạng mục tiện ích như nhà mẫu thực tế tại dự án. Theo kế hoạch dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV/2024.

Huy Tùng - Hoàng Long

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 'kém sáng'

Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 "kém sáng"

Lợi nhuận khối công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 biến động mạnh, Home Credit báo lãi chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, trong khi VietCredit báo lỗ và nợ xấu tăng...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz