Bất động sản Biz

Tin ngân hàng ngày 24/3: Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh “bơm” tiền ra thị trường

Thứ năm, 24/03/2022 | 10:00 Theo dõi BĐS Biz trên

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất 451%/năm; OCB lên kế hoạch lợi nhuận hơn 7.000 tỷ đồng năm 2022; Nhiều ưu đãi khi chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh “bơm” tiền ra thị trường

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của MBS, trong nửa đầu tháng 3, Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam đã “bơm” 2.107,63 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng đáo hạn trong tháng này đạt 1.057 tỷ đồng và đưa lượng OMO đang lưu hành là 1.050,63 nghìn tỷ đồng. Như vậy toàn bộ lượng tiền này sẽ quay trở lại NHNN trước khi tháng 3 kết thúc.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh “bơm” tiền ra thị trường/Ảnh minh họa
Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh “bơm” tiền ra thị trường/Ảnh minh họa

Diễn biến này khác hẳn so với đầu tháng 2 khi thanh khoản trong hệ thống gặp áp lực khi nhu cầu thanh toán tăng cao do tính mùa vụ. Nguồn tiền mặt đi ra khỏi hệ thống ngân hàng trước tết chưa kịp trở lại do độ trễ năm nay kéo dài hơn những năm trước đó. Do vậy, ngay từ sau dịp Tết Nguyên đán, NHNN đã phải bơm 14,9 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên từ cuối tháng 2 đến nửa đầu tháng 3, lượng tiền bơm thêm đã giảm một cách đáng kể cho thấy vấn đề thanh khoản đã được cải thiện.

MBS cho rằng, diễn biến trên được giải thích chủ yếu là do một số nguyên nhân. Thứ nhất, về cơ bản nhu cầu tháng 3 đã giảm dần so với đợt Tết Nguyên đán, do vậy áp lực thanh khoản đã giảm đi đáng kể. Thứ hai, theo số liệu do NHNN công bố tăng trưởng tín dụng vẫn tương đối ổn định. Cụ thể, tín dụng tháng 2/2022 tăng 2,52%, thấp hơn so với mức tăng 2,74% của tháng 1, như vậy tín dụng tháng 2 đã giảm nhẹ.

Ngoài ra, trong nửa đầu tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ do thanh khoản trong hệ thống được cải thiện. Khảo sát của Bloomberg cho thấy lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 2,05%/năm, giảm 28 điểm cơ bản so với cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 2,23%-2,25%/năm, giảm 2-15 điểm cơ bản so với cuối tháng 2.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND nửa đầu tháng 3 có diễn biến trái chiều khi chênh lệch giữa tỷ giá tự do đối với tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng. So với cuối tháng 2, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm 40 đồng/USD và được giao dịch ở mức 23.465 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.186 đồng/USD, tăng 49 đồng/USD và 23.040 đồng/USD, tăng 63 đồng/USD.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất 451%/năm

Khoảng tháng 2/2022, Sơn vào Huế tạm trú với mục đích cho vay lãi nặng. Tại đây, Sơn đã cho 30 người vay với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng, lãi suất cho vay từ 282% đến 451%/năm. Số tiền đối tượng thu lợi bất chính hơn 51 triệu đồng...

Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (Thừa Thiên-Huế) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1997, trú tại Thọ Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi cho vay lãi nặng.

Theo Cơ quan Công an, khoảng tháng 2/2022, Sơn vào Huế tạm trú với mục đích cho vay lãi nặng. Tại đây, Sơn in tờ rơi cho vay tiền nhanh và dán, rải ở nhiều nơi công cộng.

Nhiều người có nhu cầu vay đã liên hệ với Sơn và Sơn đã trực tiếp đi xác minh nơi ở của người vay. Số tiền Sơn cho vay dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/lần/người. Chu kỳ vay và trả hết gốc lẫn lãi trong vòng từ 25 đến 30 ngày.

Bước đầu, Sơn khai nhận, từ tháng 2/2022 đến nay, Sơn đã cho 30 người vay với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng, lãi suất cho vay từ 282% đến 451%/năm. Số tiền đối tượng thu lợi bất chính hơn 51 triệu đồng...

Hiện, Cơ quan điều tra Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý đối tượng theo quy định.

OCB lên kế hoạch lợi nhuận hơn 7.000 tỷ đồng năm 2022

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Theo đó, năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 29% đạt 7.110 tỷ đồng. Tổng tài sản dự kiến tăng 25% đạt 230.112 tỷ đồng. Dư nợ cho vay thị trường 1 tăng 25% lên 129.493 tỷ; huy động vốn tăng 23% đạt 155.003 tỷ đồng. OCB cũng sẽ kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở dưới mức 1%.

Mới đây, OCB đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 với những con số tích cực, tăng trưởng lợi nhuận cao trong 5 năm liên tiếp.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế năm 2021 của ngân hàng đạt 5.519 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt gần 63% tính từ năm 2016-2021.

Ngân hàng tiếp tục duy trì tỷ suất lợi nhuận ROE và ROA cao, lần lượt đạt 2,59% và 22%. Chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nợ xấu (nhóm 3 - nhóm 5) của ngân hàng giảm về mức 0,97% từ mức 1,42% năm 2020, tỷ lệ nợ quá hạn (nhóm 2 – nhóm 5) giảm về mức 2,65% từ mức 3,97% năm 2020. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cải thiện từ mức 62,1% năm 2020 lên mức 82,7% năm 2021.

OCB sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 24/3/2022 để tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, dự kiến diễn ra ngày 23/4.

Nhiều ưu đãi khi chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi kéo dài từ nay đến hết 31/12/2022.'=

Nhiều ưu đãi khi chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank
Nhiều ưu đãi khi chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Chính sách miễn phí chuyển tiền của PVcomBank cũng được áp dụng với khách hàng cá nhân thuộc nhóm khách hàng ưu tiên, chiến lược và hiện hữu. Ngoài ra, từ 01/07/2022 đến 31/12/2022, tất cả các khách hàng cá nhân sẽ có thêm "ngày vàng" vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần được miễn phí chuyển tiền và điện phí cho giao dịch chuyển tiền đi quốc tế khi thực hiện mua ngoại tệ theo tỷ giá niêm yết của PVcomBank.

Ngoài chính sách phí ưu đãi, chương trình còn khuyến khích khách hàng giới thiệu thêm khách hàng cho ngân hàng. Theo đó, mỗi khách hàng hiện hữu giới thiệu khách hàng mới thực hiện thành công giao dịch chuyển tiền đi đầu tiên tại PVcomBank sẽ được nhận thưởng 200.000 đồng/giao dịch vào tài khoản thanh toán.

Chương trình không giới hạn số lượng giải thưởng, giới thiệu càng nhiều, cơ hội gia tăng giải thưởng càng lớn. Không những thế, người được giới thiệu là khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ (m.SME) cũng được miễn phí chuyển tiền của PVcomBank và điện phí cho 03 giao dịch chuyển tiền quốc tế đi đầu tiên.

"Bên cạnh việc triển khai các chính sách ưu đãi dành cho khách hàng, PVcomBank còn thường xuyên cải tiến chất lượng dịch vụ chuyển tiền quốc tế với thủ tục đơn giản, đáp ứng nhiều mục đích chuyển tiền ra nước ngoài của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, PVcomBank sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ 1 cách đầy đủ và nhanh chóng nhất", đại diện PVcomBank khẳng định.

Với các khách hàng có nhu cầu mua ngoại tệ để thực hiện chuyển tiền quốc tế, PVcomBank sẽ hỗ trợ thu xếp để khách hàng mua với giá hợp lý nhất nhằm đáp ứng đầy đủ hồ sơ theo quy định của Ngân hàng và tuân thủ các quy định quản lý ngoại hối của Việt Nam, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, hợp lệ.

Hiện tại, PVcomBank đáp ứng được da dạng các nhu cầu chuyền tiền quốc tế của khách hàng như học tập, chữa bệnh tại nước ngoài, trợ cấp thân nhân, định cư ở nước ngoài,…với hạn mức cao.

Huy Tùng (T/H)/Theo Petrotimes

Link nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/tin-ngan-hang-ngay-243-ngan-hang-nha-nuoc-giam-manh-bom-tien-ra-thi-truong-645818.html

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank đang tăng tốc rao bán các bất động sản thế chấp để thu hồi nợ xấu với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng. Tính đến 30/9/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng bất động sản thế chấp.
Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Thời bao cấp ta đã có nhiều loại tem phiếu mua hàng như phiếu vải, phiếu thực phẩm, phiếu chất đốt, phiếu thuốc lá. Cách gọi như thế vừa rõ nghĩa, vừa theo trật tự từ tiếng Việt. Thế nhưng, ta không gọi “phiếu nợ” mà lại gọi là “trái phiếu”. Gọi như thế vừa không theo trật tự tiếng Việt, vừa mơ hồ vì ít người Việt hiểu “trái” nghĩa là nợ.
Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Tính đến hết quý 3/2022, ngân hàng MB đang cho vay tổng cộng hơn 42.152 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Nợ xấu và lãi dự thu đều biến động và 'sở hữu' gần 140.000 tỷ đồng nghĩa vụ nợ tiềm ẩn.
KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.
Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) phát đi thông báo liên quan đến việc phát hành hơn 11,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 2021 cho các cổ đông hiện hữu. 
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do trào lưu mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện bond-run thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành xấu, hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.
MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

Ngày 25/11/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) thông báo thay đổi triển vọng của Mcredit từ ổn định lên tích cực. Mcredit là công ty tài chính duy nhất được một tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nhận định có triển vọng tích cực (Positive Outlook) trong năm 2022.
Bất động sản Biz