Tin bất động sản ngày 17/9: Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển

Thứ bảy, 17/09/2022 | 19:02 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty Cổ phần Daksun Hill đề xuất dự án khu nhà ở nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hơn 2.000 tỉ đồng tại Đắk Nông; Hà Nam tìm chủ đầu tư cho khu nhà ở xã hội gần 600 tỉ; TP HCM dự kiến phát triển 30.500 căn nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện: Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Tin bất động sản ngày 17/9: Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển
Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển/Ảnh minh họa
 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cộng đồng dân cư và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng trái phép khu vực ven biển.

Đồng thời, ông Minh cũng chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển; không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo….

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp không đúng quy định, nhất là các trường hợp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về những vi phạm pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn; xử lý kịp thời các vi phạm và giải quyết dứt điểm các tranh chấp, không để tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trong quá trình thẩm tra hồ sơ, cố tình trình cấp có thẩm quyền để hợp thức hoá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đai trái pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý chặt chẽ việc tách thửa, hợp thửa đất nhằm ngăn chặn các trường hợp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất khu vực ven biển.

Công ty Cổ phần Daksun Hill đề xuất dự án khu nhà ở nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hơn 2.000 tỉ đồng tại Đắk Nông

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, với quyết tâm lớn của tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính để đồng hành cùng nhà đầu tư, trong thời gian qua, tỉnh đã chủ động kết nối, mời gọi, gặp gỡ, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đơn cử như dự án Khu nhà ở nghỉ dưỡng và Du lịch sinh thái Daksun Hill do Công ty Cổ phần Daksun Hill đề xuất với tổng mức đầu tư dự kiến 2.323 tỉ đồng.

Dự án Tổ hợp Bô xit - Alumin - Nhôm do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đề xuất; dự án Tổ hợp Bô xit - Alumin - Nhôm do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương đề xuất khảo sát với tổng mức đầu tư dự kiến 2,94 tỉ USD.

Ngoài ra còn có dự án đầu tư tổ hợp chế biến sâu quặng Bauxite do Công ty Cổ phần Tập đoàn hóa chất Đức Giang đề xuất khảo sát với tổng mức đầu tư dự kiến 36.000 tỉ đồng;…

Về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện nay, tổ xây dựng chính sách đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi theo đúng quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đó, dự kiến trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2022 nhằm tạo hành lang pháp lý, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, trong thời gian tới sẽ tập trung thu hút đầu tư các khu, điểm du lịch trọng điểm để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về khí hậu, địa hình tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Tập trung triển khai các nhiệm vụ tổ chức Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 tại tỉnh Đắk Nông...

Hà Nam tìm chủ đầu tư cho khu nhà ở xã hội gần 600 tỉ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam vừa công bố danh mục dự án để đầu tư đối với Khu nhà ở xã hội thuộc quy hoạch tổng mặt bằng khu thiết chế công đoàn, thuộc địa bàn phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên.

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 2,17ha, trong đó quy mô xây dựng dự kiến gồm 4 toà chung cư - nhà ở xã hội (từ NOXH 01 - NOXH 04) tại các lô đất nhà ở xã hội. Ngoài ra, dự án còn xây dựng nhà ở thương mại để bán; đầu tư xây dựng hoàn chỉnh công trình trường mầm non; bãi đỗ xe đáp ứng quy chuẩn hiện hành.

Quy mô dân số tại dự án khoảng 2.132 người, trong đó, nhà ở xã hội đáp ứng quy mô dân số khoảng 2.016 người; nhà ở thương mại đáp ứng quy mô dân số khoảng 116 người.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 573,7 tỉ đồng. Hiện trạng khu đất đã giải phóng mặt bằng.

Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm (kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất). Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2022 đến 2025.

Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký là ngày 17/10/2022.

TP HCM dự kiến phát triển 30.500 căn nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP HCM, giai đoạn 2021 - 2025, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Thành phố lũy kế dự kiến là 244.550 đối tượng. Để đáp ứng nhu cầu, TP HCM dự kiến phát triển 30.500 căn NƠXH.

Tin bất động sản ngày 17/9: Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển
TP HCM dự kiến phát triển 30.500 căn nhà ở xã hội/Ảnh minh họa
 

Cũng trong giai đoạn này, nhu cầu về nhà lưu trú công nhân tại TP HCM khoảng 68.538 phòng. Trong khi đó, TP HCM có kế hoạch phát triển chỉ 4.500 phòng cho thuê.

Giai đoạn 2025 - 2030, dự kiến có khoảng 239.100 người có nhu cầu về NƠXH và TP HCM dự kiến phát triển 50.000 căn hộ.

Nhu cầu về nhà lưu trú công nhân tại trong giai đoạn 2025 - 2030 khoảng 71.288 phòng. Trong khi đó, TP HCM mới chỉ có kế hoạch phát triển khoảng 8.000 phòng cho công nhân thuê trong giai đoạn này.

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2022, trên địa bàn TP HCM chỉ có 1 dự án NƠXH hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ.

Ngoài ra, có 9 dự án NƠXH và 2 dự án nhà lưu trú công nhân đã khởi công, động thổ với quy mô lần lượt 8.666 căn hộ và 1.400 phòng. Có 70 dự án NƠXH và 7 dự án nhà lưu trú công nhân đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, quá trình quản lý và phát triển NƠXH và nhà lưu trú công nhân, đơn vị nhận thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể nhiều vấn đề còn vướng mắc.

Đầu tiên là cách thức xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật để thanh toán cho nhà đầu tư khi bàn giao lại quỹ đất ở 20% trong dự án nhà ở thương mại cho Nhà nước.

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP HCM kiến nghị các bộ, ngành liên quan đơn giản hóa thủ tục đầu tư NƠXH.

Về việc thực hiện nghĩa vụ NƠXH đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha đến 10ha, UBND TP HCM kiến nghị cho phép Thành phố quyết định 1 trong 3 hình thức: Dành 20% quỹ đất ở để xây NƠXH hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương hoặc nộp tiền tương ứng giá trị quỹ đất 20%.

 

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Lý do không cho công ty bảo hiểm đầu tư bất động sản

Lý do không cho công ty bảo hiểm đầu tư bất động sản

Tại buổi họp báo chuyên đề về Luật Kinh doanh bảo hiểm diễn ra chiều ngày 15/9, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (thuộc Bộ Tài chính) cho biết, nguyên tắc của ngành bảo hiểm là đảm bảo an toàn, vì vậy, Luật Kinh doanh bảo hiểm đã yêu cầu các công ty hạn chế đầu tư vào những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản.
Chu kỳ bất động sản là gì và các cơn 'sốt đất' tại Việt Nam

Chu kỳ bất động sản là gì và các cơn 'sốt đất' tại Việt Nam

Khi kinh doanh đầu tư bất động sản, việc nắm được bản chất, sự vận động của các chu kỳ bất động sản sẽ giúp các nhà đầu tư có những hướng đầu tư, xây dựng hợp lý. Vậy chu kỳ bất động sản là gì và Việt Nam đã và đang trải qua những cơn "sốt đất" nào?
Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Theo số liệu được công bố từ công ty bất động sản Knight Frank, trong 7 thị trường được khảo sát thì có đến 6 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến giá bất động sản sụt giảm.
Doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước hạn: Áp lực trả nợ quá lớn?

Doanh nghiệp bất động sản mua lại trái phiếu trước hạn: Áp lực trả nợ quá lớn?

Thời gian gần đây các doanh nghiệp địa ốc đang cố gắng xoay xở để thanh toán các lô trái phiếu sắp đáo hạn. Đây có lẽ là giải pháp tạm thời có thể thỏa mãn nhu cầu của cả nhà phát hành lẫn nhà đầu tư. 
Kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản an toàn, ổn định

Kiểm soát, ổn định thị trường bất động sản an toàn, ổn định

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Long An do Ban Dân nguyện chuyển theo văn bản số 487/BDN với nội dung kiến nghị như sau: “Hiện nay thị trường bất động sản, giá nhà đất liên tục biến động và tăng cao. Kiến nghị có giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường.”.
Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Vừa qua, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

Trước tình trạng "sốt đất" như hiện tại, để thị trường bất động sản đi đúng hướng rất cần sự mạnh tay bẻ lái kịp thời của nhạc trưởng là các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này.
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh. Chậm nhất là quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”.
Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Theo Bộ Xây dựng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được đặt ra đối với thị trường bất động sản chính là thúc đẩy đầu tư, xây dựng và phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp ở khu vực đô thị.
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Năm 2022 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản. Cùng VnMedia điểm lại một vài sự kiện đáng chú ý trong năm 2022.
Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023; Bình Định phê duyệt nhà đầu tư Dự án Khu đô thị gần 5.300 tỷ...
Bất động sản Biz