Thói quen tìm kiếm bất động sản đã thay đổi

Thứ tư, 14/12/2022 | 09:12 Theo dõi BĐS Biz trên

Nếu như trước đây, việc tìm kiếm bất động sản online chỉ là một hình thức tham khảo, thì hiện nay người mua hay tìm hiểu bất động sản đã quen thuộc và ưa chuộng hơn việc tìm nhà online. Xu hướng này không chỉ xuất hiện ở giới trẻ mà còn ở thế hệ những người lớn tuổi.

Đây là chia sẻ của Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam tại Diễn đàn bất động sản 2022: Proptech - xu hướng tất yếu của thị trường do báo Thanh niên tổ chức chiều 13/12 tại Hà Nội.

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản - CSS năm 2022 của Batdongsan.com.vn, 72% người tham gia khảo sát cho biết họ thường tìm hiểu và chọn bất động sản qua internet, 60% tiến hành thảo luận về giá bất động sản online. Đáng chú ý, tỷ lệ chọn lọc bất động sản và thương lượng giá online ở những người từ 50 đến 59 tuổi lần lượt là 85% và 74%.

Báo cáo cũng chỉ ra kênh thông tin bất động sản được 78% người tiêu dùng đánh giá là công nghệ trực tuyến hỗ trợ tốt nhất quá trình sở hữu bất động sản, bỏ xa những công nghệ khác như AI, Blockchain, Fintech,…

 

Nhu cầu của khách hàng bất động sản về sử dụng các dịch vụ online ngày càng tăng đã thúc đẩy nỗ lực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong việc ứng dụng số hóa, dữ liệu lớn và cải thiện khả năng cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa nhiều hơn.

Dữ liệu lớn giúp dự báo xu hướng thị trường bất động sản

Là một trong những đơn vị hàng đầu về công nghệ bất động sản (Proptech) tại Việt Nam- Batdongsan.com.vn thường xuyên cung cấp các báo cáo thị trường dựa trên dữ liệu lớn, mang đến cho các chủ đầu tư, tổ chức và cá nhân tham gia thị trường bất động sản cái nhìn tổng quát, khách quan hơn về thị trường.

Nguồn dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn có lịch sử nhiều năm, dựa trên biến động giá, lượng tin đăng (nguồn cung), nhu cầu và hành vi tìm kiếm của người dùng trên website. Ban đầu, đội ngũ kỹ sư công nghệ và nghiên cứu thị trường của chúng tôi cũng gặp nhiều thử thách trong việc sắp xếp và phân tích dữ liệu để chắt lọc ra các insight (sự thấu hiểu thị trường). Chúng tôi mất một quá trình dài để học hỏi và hoàn thiện dữ liệu. Từ đầu năm 2019, Batdongsan chính thức công bố các báo cáo thị trường định kỳ theo tháng, quý và năm. 

Dữ liệu lớn đã chứng minh sức mạnh của nó trên thị trường bất động sản khi ngày càng phản ánh sát sao biến động thị trường, thậm chí giúp các chuyên gia đưa ra phân tích và dự báo tương đối chính xác.  

Ví dụ, vào đầu năm 2020, dựa trên dữ liệu lớn, Batdongsan.com.vn nhận định dòng tiền trong bất động sản sẽ dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều cơn sốt đất ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đầu năm 2022, Batdongsan.com.vn lại đưa ra dự báo, dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam. Thực tế, bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong quý 4/2022, lượt tìm mua bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. 

Nhu cầu tìm thuê bất động sản ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP. Hồ Chí Minh chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Từ 16 năm trước, chúng tôi đã nhận thấy người tiêu dùng cần rất nhiều thông tin đối với mặt hàng bất động sản, và giải pháp chính là chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyển đổi số lúc bấy giờ rất khó khăn vì điều kiện hạ tầng, công nghệ còn kém.

Giai đoạn từ 2006 - 2014 chúng tôi mới bắt đầu có những thành quả đầu tiên trong lĩnh vực số. Trước đây, việc sử dụng các kênh quảng cáo offline tốn kém rất nhiều chi phí, việc chuyển đổi số giúp cắt giảm chi phí. Bản thân doanh nghiệp và nhà môi giới bất động sản cũng có nhiều sự lựa chọn hơn ở các nền tảng online. Việc có nhiều lựa chọn dẫn đến việc tìm kiếm khách hàng dễ dàng hơn”.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, để thích ứng với nhu cầu của khách hàng bất động sản và tối ưu hóa quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp nên tìm cách tận dụng các nền tảng dữ liệu đáng tin cậy và phần mềm thông minh để tăng khả năng cạnh tranh của họ. Dữ liệu và thông tin chi tiết về thị trường không chỉ hữu ích cho chủ đầu tư bất động sản mà còn mang lại lợi ích thực tế cho tất cả các bên liên quan đến lĩnh vực bất động sản như ngân hàng, xây dựng và những người cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho ngành bất động sản.

Nhật Lâm

Theo vnmedia.vn Copy
Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Theo Bộ Xây dựng các tồn tại trong việc chủ đầu tư lách luật huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân trực tiếp tác động như: pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ...
TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

Mới đây, tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM đề xuất 10 giải pháp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển, trong đó có việc nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, động viên nguồn thu hợp lý.
Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị gần 5.300 tỷ đồng;Quảng Bình tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng;Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân thực hiện Khu dân cư Thống Nhất…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đối với 10 khu chung cư cũ, các quận khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời toàn bộ hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, chậm nhất trong quý I/2023.
Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngày 11/2, khởi công Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế; TP HCM đề xuất các giải pháp để bất động sản phát triển lành mạnh hiệu quả; Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô gần 20ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, Châu Á – Thái Bình Dương được chuyên gia đánh giá là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ diễn ra sáng nay.
Bất động sản Biz