Bất động sản Biz

Ngập trong nợ nần, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande bị thanh lý tài sản

Thứ ba, 30/01/2024 | 11:24 Theo dõi BĐS Biz trên

Sau phiên điều trần kéo dài 18 tháng, một tòa án ở Hồng Kông hôm qua (29/1) đã ra lệnh thanh lý tài sản của tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới.

Thẩm phán Linda Chan đưa ra phán quyết, nói rằng “đã đến lúc tòa án phải tuyên bố mọi chuyện phải dừng ở đây” sau khi nhà phát triển của Trung Quốc chìm trong khó khăn liên tục không thể đưa ra được kế hoạch thuyết phục nhằm cơ cấu lại các khoản nợ của họ. Công ty đã được gia hạn bảy lần kể từ khi thủ tục tố tụng tại tòa án bắt đầu vào năm 2022.

 

Công ty bất động sản của Trung Quốc lần đầu gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho khoản nợ của mình vào năm 2020, hiện phải đối mặt với tổng nợ phải trả là 2,39 nghìn tỷ nhân dân tệ (333 tỷ USD), một con số lớn hơn đáng kể so với tài sản 1,74 nghìn tỷ nhân dân tệ (240 tỷ USD). Hầu hết tài sản của Evergrande đều ở Trung Quốc đại lục, nơi có khu vực pháp lý khác với Hồng Kông.

Đơn yêu cầu thanh lý tài sản của Evergrande được Top Shine, một nhà đầu tư vào đơn vị Fangchebao của Evergrande, đệ trình lên vào tháng 6 năm 2022, trong đó tuyên bố rằng nhà phát triển đã không tôn trọng thỏa thuận mua lại cổ phần mà họ đã mua trong công ty con.

Evergrande đã khiến lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc rơi vào tình trạng lao đao khi vỡ nợ vào năm 2021. Những rắc rối của công ty đã ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường bất động sản Trung Quốc, với các công ty chiếm 40% doanh số bán nhà không trả được nợ kể từ giữa năm 2021, bao gồm cả Tập đoàn Kaisa và Tập đoàn Shimao Holdings. Các chuyên gia cho biết phán quyết thanh lý tài sản có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường vốn và bất động sản của đất nước.

Sau quyết định được đưa ra ngày hôm qua, thẩm phán đã chỉ định Alvarez & Marsal làm người thanh lý, dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát tài sản của Evergrande, đàm phán với các chủ nợ về việc tái cơ cấu nợ và nắm quyền quản lý công ty.

“Ưu tiên của chúng tôi là giữ lại, tái cơ cấu và duy trì hoạt động càng nhiều càng tốt. Chúng tôi sẽ theo đuổi một cách tiếp cận có cấu trúc để bảo toàn và trả lại giá trị cho các chủ nợ và các bên liên quan khác”, Reuters dẫn lời ông Tiffany Wong, giám đốc điều hành của Alvarez & Marsal, cho biết sau cuộc hẹn.

Evergrande đang thực hiện kế hoạch cải tổ khoản nợ trị giá 23 tỷ USD nhưng kế hoạch này đã thất bại vào tháng 9 khi công ty thông báo người sáng lập, tỷ phú Hui Ka Yan, đang bị điều tra vì nghi ngờ phạm tội.

Nhà kinh tế cấp cao Gary Ng tại Natixis cho biết: “Đây không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu của quá trình thanh lý kéo dài, điều này sẽ khiến hoạt động hàng ngày của Evergrande càng trở nên khó khăn hơn”. “Vì hầu hết tài sản của Evergrande đều ở Trung Quốc đại lục, nên có những điều không chắc chắn về cách các chủ nợ có thể tịch thu tài sản cũng như thứ hạng trả nợ của các trái chủ ở nước ngoài, và tình hình có thể còn tồi tệ hơn đối với các cổ đông”.

Quyền Giám đốc điều hành Evergrande Siu Shawn nói với truyền thông Trung Quốc rằng công ty sẽ đảm bảo các dự án xây dựng nhà ở vẫn sẽ được giao bất chấp lệnh thanh lý. Ông nói thêm rằng phán quyết này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị trong và ngoài nước của Evergrande.

Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 20% tại Hồng Kông sau khi phán quyết thanh lý được công bố. Giao dịch cổ phiếu hiện đã bị đình chỉ.

Kiệt Linh

Theo vnmedia.vn Copy
UBCKNN xử phạt Vina2 do không công bố thông tin

UBCKNN xử phạt Vina2 do không công bố thông tin

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 92,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (Vina2 - MCK: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính tại doanh nghiệp này lại không mấy sáng sủa.
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH CPN Global.
Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo là chưa thể phục hồi nhanh chóng.
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực hoạt động của THACO....
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) do có hành vi khai sai thuế GTGT và TNDN
“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

Theo công bố, toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con.
Bất động sản Biz