Bất động sản Biz

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

Thứ tư, 05/07/2023 | 15:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Bộ Tài chính hôm 30/6 công bố kết luận thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, trong đó có MB Ageas Life do MB nắm giữ 61% cổ phần.

Một công ty con của ngân hàng MB bị Bộ Tài chính công bố sai phạm?

Hoạt động phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của nhiều ngân hàng. Chính vì vậy, mảng kinh doanh bảo hiểm vốn là “con gà đẻ trứng vàng” và mang về hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu của các ngân hàng.

Với lợi thế vận hành hai công ty bảo hiểm gồm MIC và MB Ageas Life, những năm gần đây Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) trở thành gương mặt nổi trội, có bước nhảy vọt về doanh thu bảo hiểm. Tính đến 31/3/2023, tỷ lệ sở hữu của ngân hàng MB tại MIC 68,37% và tại MB Ageas Life là 61%.

Năm 2021, ngân hàng MB thu về hơn 8.386 tỷ đồng từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, tăng tới 43% so với năm 2020, chiếm 68% tổng doanh thu từ mảng hoạt động dịch vụ. Đến năm 2022, ngân hàng này ghi nhận doanh thu 10.185 tỷ đồng, chiếm tới 71,5% tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Kết thúc quý 1/2023, thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm tại ngân hàng MB giảm nhẹ 11% so với cùng kỳ, ghi nhận hơn 2.086 tỷ đồng nhưng vẫn chiếm tới 73% tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành kết quả hoạt động thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, trong đó có MB Ageas Life.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?
MB Ageas Life là một trong 4 doanh nghiệp bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính thanh tra
 

Kết quả công tác thanh tra cho thấy, việc bán bảo hiểm qua ngân hàng còn nhiều sai phạm. Trong đó, khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới sai phạm nhiều nhất.

Các hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp. Ngân hàng không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm. Cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng máy tính bảng, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

“Bộ Tài chính xem xét xử phạt hành chính hành vi sai phạm trên theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh và tạo sự răn đe đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Các quyết định xử phạt sau khi ban hành sẽ được công khai với các cơ quan báo chí và dư luận nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch”, Bộ Tài chính khẳng định.

Lợi nhuận tại MB Ageas Life trồi sụt, nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn

MB Ageas Life là công ty bảo hiểm nhân thọ thành lập năm 2016, được tạo nên từ 3 liên doanh gồm Ngân hàng MB; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Muang Thai - Thái Lan và Tập đoàn Ageas - Bỉ.

Kể từ khi thành lập đến nay, tổng tài sản tại MB Ageas Life liên tục tăng qua các năm, từ hơn 1.116 tỷ đồng năm 2016 lên hơn 9.575 tỷ đồng tính đến cuối năm 2022, tương đương cao gấp 8,5 lần so với năm 2016.

Ngoài ra, nợ phải trả tại MB Ageas Life cũng tăng mạnh qua các năm, từ hơn 43 tỷ đồng năm 2016 lên hơn 7.803 tỷ đồng năm 2022, tương đương cao gấp 180 lần so với năm 2016.

Tính đến 31/12/2022, nợ phải trả chiếm tới 81% tổng tài sản của doanh nghiệp trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 19%.

Cụ thể, tính đến 31/12/2022, nợ phải trả của MB Ageas Life ghi nhận hơn 7.803 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm. Trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ tăng 4%, lên hơn 1.771 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2022, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của MB Ageas Life cao gấp 4,40 lần. Tỷ lệ này trong năm 2021 chỉ ở mức 3,23 lần.

Như vậy, tuy có tăng quy mô nhưng nguồn vốn tại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ này lại mất cân đối khi chủ yếu hình thành từ nợ phải trả.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

Đáng nói, tình hình tài chính tại MB Ageas Life chưa thực sự ‘sáng sủa’ khi nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn. Cụ thể, tính đến 31/12/2022, số dư nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn gần 583 tỷ đồng. Trong khi các năm trước đó chưa xảy ra tình trạng này.

Về tình hình kinh doanh, lợi nhuận tại công ty bảo hiểm nhân thọ này mang về mỗi năm cũng bấp bênh. Theo đó, trong 3 năm đầu thành lập, MB Ageas Life liên tục báo lỗ.

Cụ thể, năm 2016 lỗ sau thuế hơn 26 tỷ đồng, năm 2017 con số lỗ lên tới hơn 222 tỷ đồng và năm 2018 lỗ sau thuế gần 307 tỷ đồng.

Lợi nhuận tại MB Ageas Life giai đoạn 2019 - 2022 tuy đã thoát lỗ song trồi sụt. Cụ thể, năm 2019 mang về gần 283 tỷ đồng lãi sau thuế, song đến năm 2020 chỉ còn 259 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2019. Đến năm 2021 lợi nhuận sau thuế giảm còn hơn 220 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2022 MB Ageas Life chỉ mang về vỏn vẹn 64,4 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm tới 71% so với năm trước. Nguyên nhân do các khoản chi phí tăng mạnh như chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 26% lên gần 4.399 tỷ đồng; chi phí hoạt động tài chính còn cao gấp 11,3 lần năm 2021 và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 30% lên hơn 622 tỷ đồng.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

MB Ageas Life lên tiếng về kết luận thanh tra của Bộ Tài chính

Liên quan đến kết luận thanh tra, MB Ageas Life cho biết, đợt thanh tra chuyên đề tại 4 doanh nghiệp bảo hiểm trong Thông cáo báo chí nêu trên thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ doanh nghiệp bảo hiểm năm 2022 của Bộ Tài chính. Theo đó, đối với MB Ageas Life, kỳ thanh tra tập trung vào các hoạt động trong năm tài chính 2021, có xem xét thêm các kỳ liên quan.

Kết quả thanh tra ghi nhận, công ty đã ban hành đầy đủ các văn bản, quy định liên quan đến giải quyết khiếu nại khách hàng, hoạt động tuyển dụng, đào tạo, cấp quyền bán, giám sát chất lượng đại lý và các quy định xử lý kỷ luật đại lý bảo hiểm có vi phạm.

Một số nội dung liên quan đến chỉ tiêu đánh giá chất lượng hoạt động của cấp quản lý đại lý đã được công ty chủ động nhận diện và hoàn thiện bằng việc ban hành các quy định mới vào cuối năm 2021.

Đặc biệt, tất cả trường hợp vi phạm của đại lý cá nhân ghi nhận trong kết luận thanh tra đều là vi phạm quy định nội bộ của công ty và do công ty chủ động phát hiện và được xử lý dứt điểm, trước khi có kết quả thanh ra của Bộ Tài chính.

MB Ageas Life cho biết, để đảm bảo chất lượng hoạt động của lực lượng đại lý bảo hiểm, trong đó có lực lượng bán bảo hiểm qua ngân hàng, ngoài việc ban hành các quy định nội bộ, công ty còn thực hiện các biện pháp trực tiếp và gián tiếp khác.

Lê Thanh - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Ngân hàng tích cực đảo nợ trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.
Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI cao kỷ lục

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023 .
Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng ACB: Nợ xấu tăng cao, đảo nợ hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ngân hàng ACB) vừa đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới trong bối cảnh nợ xấu đang tăng mạnh, nhu cầu tín dụng thấp, lãi suất huy động và cho vay đều giảm.
Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại 'đổ tiền' vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Tập đoàn ngoại chi tiền khủng mua trái phiếu doanh nghiệp Việt, tuy nhiên tình hình tài chính của không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn hạn chế.
Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.
Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Lãi suất cho vay đã giảm nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn phần đông người mua nhà

Xu hướng hấp thụ tín dụng trái chiều trên thị trường thời gian gần đây cho thấy, mức lãi suất cho vay hiện tại đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các chủ đầu tư trong khi vẫn chưa đủ hấp dẫn người mua nhà, theo chuyên gia.
Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu Vingroup (VIC) chạm đáy 6 năm

Cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) giảm sàn về mức 46.500 đồng cp. Quy mô vốn hóa của Tập đoàn Vingroup giảm còn hơn 177.348 tỷ đồng (gần 7,3 tỷ USD).
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz