Bất động sản Biz

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

Thứ tư, 05/07/2023 | 15:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Bộ Tài chính hôm 30/6 công bố kết luận thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, trong đó có MB Ageas Life do MB nắm giữ 61% cổ phần.

Một công ty con của ngân hàng MB bị Bộ Tài chính công bố sai phạm?

Hoạt động phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của nhiều ngân hàng. Chính vì vậy, mảng kinh doanh bảo hiểm vốn là “con gà đẻ trứng vàng” và mang về hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu của các ngân hàng.

Với lợi thế vận hành hai công ty bảo hiểm gồm MIC và MB Ageas Life, những năm gần đây Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) trở thành gương mặt nổi trội, có bước nhảy vọt về doanh thu bảo hiểm. Tính đến 31/3/2023, tỷ lệ sở hữu của ngân hàng MB tại MIC 68,37% và tại MB Ageas Life là 61%.

Năm 2021, ngân hàng MB thu về hơn 8.386 tỷ đồng từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm, tăng tới 43% so với năm 2020, chiếm 68% tổng doanh thu từ mảng hoạt động dịch vụ. Đến năm 2022, ngân hàng này ghi nhận doanh thu 10.185 tỷ đồng, chiếm tới 71,5% tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Kết thúc quý 1/2023, thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm tại ngân hàng MB giảm nhẹ 11% so với cùng kỳ, ghi nhận hơn 2.086 tỷ đồng nhưng vẫn chiếm tới 73% tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành kết quả hoạt động thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, trong đó có MB Ageas Life.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?
MB Ageas Life là một trong 4 doanh nghiệp bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính thanh tra
 

Kết quả công tác thanh tra cho thấy, việc bán bảo hiểm qua ngân hàng còn nhiều sai phạm. Trong đó, khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới sai phạm nhiều nhất.

Các hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp. Ngân hàng không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm. Cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng máy tính bảng, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

“Bộ Tài chính xem xét xử phạt hành chính hành vi sai phạm trên theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh và tạo sự răn đe đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Các quyết định xử phạt sau khi ban hành sẽ được công khai với các cơ quan báo chí và dư luận nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch”, Bộ Tài chính khẳng định.

Lợi nhuận tại MB Ageas Life trồi sụt, nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn

MB Ageas Life là công ty bảo hiểm nhân thọ thành lập năm 2016, được tạo nên từ 3 liên doanh gồm Ngân hàng MB; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Muang Thai - Thái Lan và Tập đoàn Ageas - Bỉ.

Kể từ khi thành lập đến nay, tổng tài sản tại MB Ageas Life liên tục tăng qua các năm, từ hơn 1.116 tỷ đồng năm 2016 lên hơn 9.575 tỷ đồng tính đến cuối năm 2022, tương đương cao gấp 8,5 lần so với năm 2016.

Ngoài ra, nợ phải trả tại MB Ageas Life cũng tăng mạnh qua các năm, từ hơn 43 tỷ đồng năm 2016 lên hơn 7.803 tỷ đồng năm 2022, tương đương cao gấp 180 lần so với năm 2016.

Tính đến 31/12/2022, nợ phải trả chiếm tới 81% tổng tài sản của doanh nghiệp trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 19%.

Cụ thể, tính đến 31/12/2022, nợ phải trả của MB Ageas Life ghi nhận hơn 7.803 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm. Trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ tăng 4%, lên hơn 1.771 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2022, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của MB Ageas Life cao gấp 4,40 lần. Tỷ lệ này trong năm 2021 chỉ ở mức 3,23 lần.

Như vậy, tuy có tăng quy mô nhưng nguồn vốn tại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ này lại mất cân đối khi chủ yếu hình thành từ nợ phải trả.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

Đáng nói, tình hình tài chính tại MB Ageas Life chưa thực sự ‘sáng sủa’ khi nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn. Cụ thể, tính đến 31/12/2022, số dư nợ dài hạn vượt quá tài sản dài hạn gần 583 tỷ đồng. Trong khi các năm trước đó chưa xảy ra tình trạng này.

Về tình hình kinh doanh, lợi nhuận tại công ty bảo hiểm nhân thọ này mang về mỗi năm cũng bấp bênh. Theo đó, trong 3 năm đầu thành lập, MB Ageas Life liên tục báo lỗ.

Cụ thể, năm 2016 lỗ sau thuế hơn 26 tỷ đồng, năm 2017 con số lỗ lên tới hơn 222 tỷ đồng và năm 2018 lỗ sau thuế gần 307 tỷ đồng.

Lợi nhuận tại MB Ageas Life giai đoạn 2019 - 2022 tuy đã thoát lỗ song trồi sụt. Cụ thể, năm 2019 mang về gần 283 tỷ đồng lãi sau thuế, song đến năm 2020 chỉ còn 259 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2019. Đến năm 2021 lợi nhuận sau thuế giảm còn hơn 220 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2022 MB Ageas Life chỉ mang về vỏn vẹn 64,4 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm tới 71% so với năm trước. Nguyên nhân do các khoản chi phí tăng mạnh như chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 26% lên gần 4.399 tỷ đồng; chi phí hoạt động tài chính còn cao gấp 11,3 lần năm 2021 và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 30% lên hơn 622 tỷ đồng.

MB Ageas Life - Công ty con của MB vừa bị thanh tra đang hoạt động ra sao?

MB Ageas Life lên tiếng về kết luận thanh tra của Bộ Tài chính

Liên quan đến kết luận thanh tra, MB Ageas Life cho biết, đợt thanh tra chuyên đề tại 4 doanh nghiệp bảo hiểm trong Thông cáo báo chí nêu trên thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ doanh nghiệp bảo hiểm năm 2022 của Bộ Tài chính. Theo đó, đối với MB Ageas Life, kỳ thanh tra tập trung vào các hoạt động trong năm tài chính 2021, có xem xét thêm các kỳ liên quan.

Kết quả thanh tra ghi nhận, công ty đã ban hành đầy đủ các văn bản, quy định liên quan đến giải quyết khiếu nại khách hàng, hoạt động tuyển dụng, đào tạo, cấp quyền bán, giám sát chất lượng đại lý và các quy định xử lý kỷ luật đại lý bảo hiểm có vi phạm.

Một số nội dung liên quan đến chỉ tiêu đánh giá chất lượng hoạt động của cấp quản lý đại lý đã được công ty chủ động nhận diện và hoàn thiện bằng việc ban hành các quy định mới vào cuối năm 2021.

Đặc biệt, tất cả trường hợp vi phạm của đại lý cá nhân ghi nhận trong kết luận thanh tra đều là vi phạm quy định nội bộ của công ty và do công ty chủ động phát hiện và được xử lý dứt điểm, trước khi có kết quả thanh ra của Bộ Tài chính.

MB Ageas Life cho biết, để đảm bảo chất lượng hoạt động của lực lượng đại lý bảo hiểm, trong đó có lực lượng bán bảo hiểm qua ngân hàng, ngoài việc ban hành các quy định nội bộ, công ty còn thực hiện các biện pháp trực tiếp và gián tiếp khác.

Lê Thanh - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Thủ tướng về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030”.
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng có lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay.
Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Tính từ cuối năm 2023, đã có 2,75 triệu tỷ đồng đã được rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023 mà doanh nghiệp này công bố ngày 30/1/2024, do “sơ suất” trong báo cáo tài chính quý IV/2023.
Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản tại một số ngân hàng như: Techcombank, VPBank, SHB, MSB, MB, TPBank tăng mạnh so với cuối năm 2022. 
Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Deutsche Pfandbriefbank - một ngân hàng Đức tập trung vào bất động sản thương mại, đã trở thành ngân hàng cho vay mới nhất ở nước này báo cáo đã trích lập nhiều dự phòng hơn cho danh mục cho vay của mình trong bối cảnh ngân hàng này gọi là sự sụt giảm tồi tệ nhất...
Lãi suất vay mua nhà tháng 2/2024: Ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay mua nhà tháng 2/2024: Ngân hàng nào thấp nhất?

Theo khảo sát, ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay thuộc về BVBank với 5%/năm, biên độ cộng thêm sau khi hết thời gian ưu đãi cũng chỉ có 2% /năm, mức khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.
Bất động sản Biz