Bất động sản Biz

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra

Thứ ba, 26/09/2023 | 06:56 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Để cụ thể hơn về việc thực hiện các chính sách pháp luật về tiết kiệm và chống lãng phí, các cơ quan và đơn vị tại tỉnh Lâm Đồng đang tích cực thực hiện việc tự rà soát và đối chiếu các định mức và tiêu chuẩn mới được ban hành.

Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra
Lâm Đồng chấm dứt hàng loạt dự án sau kiểm toán, thanh tra/Ảnh minh họa
 

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng thực hiện tự kiểm tra, công khai, và minh bạch dự toán thu và chi ngân sách. Công khai việc mua sắm và sử dụng tài sản nhà nước cũng được thực hiện để tăng cường công tác giám sát.

Các cuộc thanh tra và kiểm tra của các sở, ngành, và địa phương đã giúp phát hiện và chấn chỉnh tình hình quản lý và sử dụng ngân sách và tài sản công trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, những vướng mắc và sai phạm tại các cơ quan, địa phương, và đơn vị đã được khắc phục.

Trong thời gian gần đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tích cực thực hiện các kết luận và kiến nghị từ các cuộc thanh tra, kiểm tra, và kiểm toán. Cụ thể, UBND tỉnh đã thực hiện kiến nghị xử lý tài chính của cơ quan kiểm toán với tổng giá trị hơn 176 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99,5%, trong khi số tiền còn lại là hơn 870 tỷ đồng vẫn chưa được thực hiện.

Đối với kiến nghị của kết quả kiểm toán về việc huy động, quản lý, và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ, tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện trên 3,8 tỷ đồng theo kiến nghị.

Về những kiến nghị kiểm toán từ năm 2020 trở về trước, tỉnh đã xử lý gần 3 tỷ đồng trong số hơn 14 tỷ đồng được kiến nghị xử lý bởi cơ quan kiểm toán.

Tổng giá trị tiền và tài sản lãng phí hoặc sử dụng sai chế độ đã được phát hiện thông qua các cuộc thanh tra và kiểm tra về tiết kiệm và chống lãng phí năm 2022 là hơn 5,4 tỷ đồng, và gần 2,3 tỷ đồng đã được thu hồi sau khi xử lý.

Để thực hiện các kết luận và kiến nghị của các cuộc thanh tra và kiểm toán, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp tục rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách do chậm tiến độ. Kết quả là đã chấm dứt hoạt động của 17 dự án (14 dự án đầu tư bị chấm dứt một phần và 3 dự án đầu tư bị chấm dứt toàn bộ).

Đối với các dự án đầu tư không tuân thủ Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tỉnh đã kiểm tra và xử phạt 12 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền 557,5 triệu đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, và địa phương thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận và kiến nghị của các cơ quan thanh tra và kiểm toán mà chưa được thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo tính liên tục trong quá trình cải thiện quản lý ngân sách và tài sản công trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2023, theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh vẫn đang chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm dự án xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan của Công ty TNHH B&V Cà phê Việt Nam tại Khu công nghiệp Phú Hội, dự án Nhà máy cán thép định hình của Công ty TNHH Thép Lotus Đà Lạt tại Khu công nghiệp Phú Hội, và dự án Nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tại Khu công nghiệp Phú Hội.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục Thuế, và các địa phương để tiến hành rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh mà đang gặp vướng mắc, chậm tiến độ, hoặc chưa đưa đất vào sử dụng. Từ đó, các đơn vị sẽ xử lý theo quy định thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn gặp khó khăn về một số thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành nên đến nay dự án vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng.
Sau Novaland, đến lượt doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu “nhòm ngó” dự án 300ha ở Lâm Đồng

Sau Novaland, đến lượt doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu “nhòm ngó” dự án 300ha ở Lâm Đồng

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND TP.Đà Lạt kiểm tra nội dung liên quan đến đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch của Công ty cổ phần Phát triển Côn Đảo, tổng hợp báo cáo và tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20/12/2023.
32 dự án tại Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất

32 dự án tại Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất

UBND TP Hà Nội đã tiến hành rà soát đối với 712 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn
Sở Xây dựng Hà Nội thông tin về dự án 25 tầng được miễn giấy phép

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin về dự án 25 tầng được miễn giấy phép

Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, rà soát, đơn vị chưa nhận được hồ sơ liên quan đến việc miễn giấy phép xây dự án. “Các trường hợp miễn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng (sửa đổi, bổ sung 2020)”.
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện danh tính loạt chủ đầu tư “để mắt” tới các dự án nghìn tỷ

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện danh tính loạt chủ đầu tư “để mắt” tới các dự án nghìn tỷ

Nhiều khu đô thị, dự án nhà ở xã hội, tổ hợp, khu dân cư thương mại có tổng mức đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng đang được các nhà đầu tư “để mắt” tới tại nhiều tỉnh, thành.
Hà Nội: Xử lý loạt vi phạm tại khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội: Xử lý loạt vi phạm tại khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, UBND huyện Thanh Oai thông báo kết luận của Phó chủ tịch Nguyễn Trọng Khiển tại cuộc họp xem xét việc xử lý vi phạm tồn tại của khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B.
Thêm dự án nghìn tỷ của FLC bị đề nghị thu hồi

Thêm dự án nghìn tỷ của FLC bị đề nghị thu hồi

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã có văn bản giao các sở ngành xem xét thu hồi dự án Khu công nghiệp Hoàng Long bỏ hoang suốt 8 năm của Tập đoàn FLC.
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Nhiều khu đô thị, dự án nhà ở, khu dân cư thương mại có tổng mức đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng đang được các tỉnh/thành phố tìm kiếm nhà đầu tư.
Bất động sản Biz