HoREA: Chỉ hỗ trợ, không giải cứu thị trường bất động sản

Thứ hai, 12/12/2022 | 06:40 Theo dõi BĐS Biz trên

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) thống nhất quan điểm không giải cứu thị trường bất động sản, doanh nghiệp bất động sản mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết.

Theo HoREA, tình hình khó khăn của thị trường bất động sản do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trước hết là tác động từ các xung đột địa chính trị, lạm phát gia tăng tại nhiều nước có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng, cần nhận rõ nguyên nhân chủ quan là chủ yếu bắt nguồn từ nội tại nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta.

kho-khan-thi-truong-bat-dong-san
Chỉ hỗ trợ, không giải cứu thị trường bất động sản/Ảnh minh họa

Đồng thời, có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại như xu hướng chạy theo lợi nhuận đơn thuần, muốn tối đa hoá lợi nhuận, chưa thật bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước đại diện cho lợi ích công cộng. Cá biệt có doanh nghiệp chưa tuân thủ pháp luật, có trường hợp vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

HoREA nhận định, có nguyên nhân từ phía các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là nhà đầu tư lướt sóng, trong đó có lực lượng đầu nậu, môi giới, đầu cơ làm nhiễu loạn thị trường bất động sản kích động hành vi tranh mua, tranh bán hoặc bán tháo theo “tâm lý đám đông”.

Đáng chú ý, Hiệp hội đề nghị thống nhất quan điểm là không giải cứu thị trường bất động sản, doanh nghiệp bất động sản. Mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết; doanh nghiệp bất động sản chủ động tái cấu trúc, tái cơ cấu, giảm giá nhà tương đối và thực chất; đi đôi với xem xét hỗ trợ lãi suất hợp lý cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu, để doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn và hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững.

Cùng quan điểm với HoREA, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, “giải cứu” doanh nghiệp bất động sản hay “giải cứu” thị trường, doanh nghiệp bất động sản hay “giải cứu” thị trường, nhiều doanh nghiệp trong những năm qua đầu tư quá dàn trải, không tập trung vào các dự án trọng điểm, sản phẩm mà đại đa số người có nhu cầu cần thiết.

“Các doanh nghiệp bất động sản phải chủ động cứu lấy mình. Nếu sản phẩm đang bán giá quá cao, xem xét có sự điều chỉnh để người dân tiếp cận được. Còn Chính phủ tháo gỡ cho thị trường sẽ đưa ra các chính sách, giải pháp, còn đáp ứng, xoay xở được đến đâu là ở phía doanh nghiệp. Sẽ không có chuyện bơm tiền để cứu doanh nghiệp hay thị trường”, ông Đính nêu.

Còn GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trên thế giới không quốc gia nào đặt vấn đề giải cứu các doanh nghiệp bất động sản vì thị trường bất động sản cũng được coi như một trong các loại thị trường hàng hóa khác.

“Kinh nghiệm tại các nền kinh tế phát triển cho thấy, Chính phủ hay cơ quan quản lý Nhà nước chỉ có những biện pháp “giải cứu” thị trường bất động sản khi nợ xấu của các dự án bất động sản gây hại cho thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán. Cụ thể, nếu khó khăn của thị trường bất động sản xảy ra ở mức độ cao hơn, làm cho thị trường tín dụng bị ảnh hưởng do nợ xấu, do làm mất niềm tin của người mua trái phiếu, cổ phiếu, thì tùy tức mức độ mà Nhà nước đưa ra các giải pháp hỗ trợ”, GS Đặng Hùng Võ cho biết thêm.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Theo Bộ Xây dựng các tồn tại trong việc chủ đầu tư lách luật huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân trực tiếp tác động như: pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ...
TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

Mới đây, tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM đề xuất 10 giải pháp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển, trong đó có việc nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, động viên nguồn thu hợp lý.
Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị gần 5.300 tỷ đồng;Quảng Bình tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng;Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân thực hiện Khu dân cư Thống Nhất…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đối với 10 khu chung cư cũ, các quận khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời toàn bộ hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, chậm nhất trong quý I/2023.
Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngày 11/2, khởi công Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế; TP HCM đề xuất các giải pháp để bất động sản phát triển lành mạnh hiệu quả; Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô gần 20ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, Châu Á – Thái Bình Dương được chuyên gia đánh giá là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ diễn ra sáng nay.
Bất động sản Biz