Bất động sản Biz

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Thứ bảy, 01/10/2022 | 14:36 Theo dõi BĐS Biz trên

Sự gia tăng lớn về giá trị thương hiệu của Việt Nam tương quan với việc quốc gia này đang ngày càng được nhận định là một nơi an toàn và ổn định để đầu tư khi mà nhiều nhà sản xuất tìm cách điều chuyển các hoạt động ở châu Á để tới Việt Nam.

Nghiên cứu mới của Brand Finance không phải là định giá tổng hợp các thương hiệu của Việt Nam, mà là định giá thương hiệu của chính quốc gia Việt Nam. Do vậy, Việt Nam đạt điểm đặc biệt cao về xếp hạng nông nghiệp, mức độ tương tác trên mạng xã hội và phản ứng của quốc gia đối với COVID-19. Mỗi yếu tố đóng một vai trò động lực thiết yếu giúp tăng giá trị thương hiệu của quốc gia.

Đứng đầu bảng xếp hạng, Hoa Kỳ (giá trị thương hiệu tăng 7% lên 26,5 nghìn tỷ USD) vẫn giữ vững vị trí là thương hiệu quốc gia có giá trị nhất thế giới, duy trì vị trí dẫn đầu so với người xếp thứ 2 là Trung Quốc (tăng 8% lên 21,5 nghìn tỷ USD).

Giá trị thương hiệu Mỹ giữ vững top 1, đứng trước Trung Quốc
Giá trị thương hiệu Mỹ giữ vững top 1, đứng trước Trung Quốc
 

Mỹ và Trung Quốc là những nước dẫn đầu nổi bật trong bảng xếp hạng Brand Finance Nation Brands 2022, với giá trị thương hiệu tổng hợp của hai quốc gia này ngang bằng với 98 thương hiệu quốc gia còn lại trong top 100.

Trên toàn thế giới, giá trị của các thương hiệu quốc gia đã cơ bản đã trở lại cột mốc trước sự bùng phát của đại dịch. Định giá thương hiệu của các quốc gia được dựa trên các dự báo kinh tế vĩ mô trong tương lai kết hợp với những triển vọng tích cực của sự phục hồi từ COVID-19 đang thúc đẩy mức tăng trưởng của năm nay.

Tổng giá trị của 100 thương hiệu quốc gia hàng đầu thế giới đạt 97,2 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ kém một chút so với giá trị trước đại dịch là 98,0 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

Mặc dù trên lý thuyết, tổng giá trị của 100 thương hiệu quốc gia hàng đầu thế giới đã bắt kịp trở lại với mức độ trước đại dịch, chỉ 50 thương hiệu quốc gia trong đó đã tăng giá trị trong giai đoạn này, trong khi 50 thương hiệu còn lại vẫn thấp hơn mức định giá từ trước cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vương quốc Anh là một trong những thương hiệu quốc gia ghi nhận mức phục hồi COVID-19 tốt nhất. Được xem như mức tăng trưởng giá trị thương hiệu cao nhất trong số tất cả các quốc gia kể cả Trung Quốc - tăng 265 tỷ USD lên 4,1 nghìn tỷ USD, Anh Quốc đã hồi phục trở lại sau một phần lớn dân số được tiêm chủng kịp thời và các hạn chế về hoạt động kinh tế dần dần được nới lỏng.

Hiệu suất mạnh mẽ này cũng có thể được giải thích từ sự phục hồi sau sự việc thiếu chắc chắn của thị trường do Brexit gây ra trong những năm trước đại dịch. Mặc dù nhận thức về thương hiệu có thể sẽ được gia tăng sau sự việc Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nhưng sự rình rập của những cuộc suy thoái kết hợp với sự sụt giảm giá trị của đồng bảng Anh - nếu bị duy trì - có thể làm suy yếu giá trị thương hiệu của Vương quốc Anh trong tương lai.

Việt Nam đã chứng kiến mức tăng giá trị thương hiệu cao thứ ba trong thời gian đại dịch xét về số hạng tuyệt đối - tăng từ 184 tỷ đô la Mỹ lên tới 431 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022 - nhưng đạt mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới về mặt giá trị tương đối, tăng 74% so với năm 2019.

Việt Nam đã đạt được đà tăng trưởng và được biết đến như một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài nhờ các chính sách tài khóa và tiền tệ thành công cũng như đầu tư vào vốn con người, cho dù nằm trong bối cảnh thương mại bị gián đoạn do việc Trung Quốc đóng cửa và căng thẳng tiếp tục giữa Bắc Kinh và Washington.

 

Nhìn vào mức tăng trưởng giá trị thương hiệu quốc gia hàng năm từ năm 2021, Serbia (59 tỷ USD) và Georgia (18 tỷ USD) là những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong bảng xếp hạng Brand Finance Nation Brands 2022, mỗi nước tăng 24% do việc thu hút được các doanh nghiệp Nga sau khi bị cách chức bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Châu Phi cận Sahara cũng được đại diện trong số 20 thương hiệu quốc gia phát triển nhanh nhất, được dẫn đầu bởi Nam Phi (tăng 23% lên 216 tỷ đô la Mỹ) và Tanzania (tăng 23% lên 41 tỷ đô la Mỹ) là những quốc gia tăng trưởng nhanh thứ 3 và thứ 4 trên thế giới trong năm nay, tiếp đến là Kenya (tăng 19% lên 80 tỷ USD) và Ghana (tăng 16% lên 57 tỷ USD).

Tương tự, bốn thương hiệu quốc gia Bắc Phi cũng nằm trong số 20 thương hiệu phát triển nhanh nhất. Dẫn đầu là Maroc (tăng 22% lên 80 tỷ đô la Mỹ), là thương hiệu quốc gia phát triển nhanh thứ 5 thế giới trong năm nay, theo sau là Ai Cập (tăng 19% lên 214 tỷ đô la Mỹ), cả hai đều chứng kiến giá trị thương hiệu tăng do sức mạnh của nền kinh tế đa dạng, các lĩnh vực sản xuất mạnh mẽ và sức hấp dẫn du lịch cao.

Algeria, quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên thiên nhiên, cũng chứng kiến sự tăng trưởng về giá trị thương hiệu (tăng 16% lên 87 tỷ USD). Tunisia cũng vậy (tăng 16% lên 25 tỷ USD), nơi đã chứng kiến sự hồi sinh của ngành du lịch sau COVID.

Canada đã giành được danh hiệu thương hiệu quốc gia mạnh nhất năm nay với điểm số sức mạnh thương hiệu tổng thể là 81,8 trên 100, thay thế vị trí dẫn đầu của năm ngoái là Thụy Sĩ (80,7). Cùng với dự báo về GDP, sức mạnh thương hiệu quốc gia là một động lực quan trọng của giá trị thương hiệu quốc gia.

Nghiên cứu về nhận thức thương hiệu của Brand Finance, được xuất bản lần đầu trong Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu 2022, đã chứng minh sự phục hồi danh tiếng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm qua so với năm đầu tiên của đại dịch. Vào năm 2020, các thương hiệu quốc gia hàng đầu bao gồm Trung Quốc, Ý và Hoa Kỳ được cho là đã phải chịu đựng đáng kể từ làn sóng nhiễm COVID-19 đầu tiên, thì vào năm 2021, họ được cho là đã triển khai thành công việc tiêm chủng và kiểm soát vi rút.

Bằng cách này, Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Nhật Bản đều trở lại trong bảng xếp hạng 10 sức mạnh thương hiệu hàng đầu sau sự sụt giảm bất thường trong một năm qua về nhận thức quốc tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Tương tự, Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào top 20, giành vị trí thứ 15, Ý và Tây Ban Nha trở lại top 25.

Phạm Lê

Theo vnmedia.vn Copy
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu; Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng vì nhiều vi phạm; DIG thông qua phương án chào bán 100 triệu cổ phiếu; SAB thông báo về việc tạm ứng cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền... là những thông tin nổi bật đáng chú ý hôm nay, ngày 7/12.
NovaGroup bị bán giải chấp thêm 40 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup bị bán giải chấp thêm 40 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất tại Novaland đã bị bán giải chấp thêm lượng lớn cổ phiếu trong phiên cuối tháng 11 với tổng giá trị ước tính quanh 900 tỷ đồng.
IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ

IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ

HĐQT Tổng công ty IDICO - CTCP (mã IDC - sàn HNX) vừa thống nhất tạm ngưng và xem xét phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp .
Kinh Bắc muốn hủy kế hoạch phát hành thêm, dự chi tối đa 3.400 tỷ mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành

Kinh Bắc muốn hủy kế hoạch phát hành thêm, dự chi tối đa 3.400 tỷ mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành

Kinh Bắc muốn huỷ kế hoạch phát hành riêng lẻ 150 triệu cổ phiếu năm 2022 do diễn biến thị trường không thuận lợi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng lên phương án chi tối đa 3.400 tỷ đồng để mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành.
DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào quý I/2023. Nếu đợt phát hành thành công, DIC Corp sẽ thu về 1.500 tỷ đồng.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán Trí Việt; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp; AAS công bố mua lại lô trái phiếu trị giá 128 tỷ; HNX cắt margin đối với 1 cổ phiếu ngành bia rượu... là những thông tin nổi bật đáng chú ý hôm nay, ngày 6/12.
Hải Phát Invest: Phải vay nợ để trả lương, gia đình Chủ tịch bị giải chấp 19% vốn

Hải Phát Invest: Phải vay nợ để trả lương, gia đình Chủ tịch bị giải chấp 19% vốn

Thanh khoản tại Hải Phát Invest (MCK: HPX) đang bộc lộ nhiều vấn đề khi mà công ty phải đi vay nợ để trả lương cho nhân viên. Trong khi đó, sau nhiều lần bị giải chấp, gia đình Chủ tịch mất gần 19% vốn công ty.
Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên

Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên

Dù sở hữu tổng tài sản lên đến 41.112 tỷ đồng và toàn hệ thống phát hành trái phiếu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn phải vay 6,9 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.
Bất động sản Biz