Bất động sản Biz

Dòng tiền gặp khó, CTCP Fecon chấp nhận lùi thời gian trả cổ tức

Thứ năm, 27/10/2022 | 06:53 Theo dõi BĐS Biz trên

Kinh doanh thua lỗ, tín dụng bị ‘siết’ và lãi suất tăng mạnh là những lý do khiến CTCP Fecon không đủ sức thanh toán cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3%.

Ngày 25/10, CTCP Fecon (mã: FCN) công bố thông báo nghị quyết HĐQT về việc thay đổi thời gian thanh toán cổ tức năm 2021 bằng tiền. Ngày thanh toán đã thông báo là 28/10/2022, ngày điều chỉnh là 16/1/2023.

Trước đó, vào tháng 9 vừa qua, HĐQT công ty đã phê duyệt việc trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3%. Với hơn 157,4 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, ước tính công ty sẽ chi khoảng 47 tỷ đồng cho lần trả cổ tức này.

fecon-cham-tra-co-tuc

Giải trình về lý do lùi thời gian thanh toán cổ tức, CTCP Fecon cho biết, trong quý 4/2022, hoạt động sản xuất kinh doanh và cân đối thu chi của công ty gặp nhiều khó khăn do diễn biến của thị trường xây dựng và hoạt động tín dụng chung không thuận lợi.

Theo FCN, các hoạt động đầu tư đang ngừng trệ do nguồn vốn tín dụng khó khăn. Do đó, các hợp đồng mới dự kiến ký kết của công ty đều bị chậm tiến độ. Điều này ảnh hưởng đến dòng tiền dự kiến thu hồi trong các tháng cuối năm.

Doanh nghiệp giải thích thêm, trong giai đoạn cuối năm, với việc siết chặt hoạt động tín dụng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng, room giải ngân bị hạn chế, mặt bằng lãi suất tăng nhanh và mạnh. Trong khi đó, đây là nguồn tài trợ vốn để Fecon cũng như các chủ đầu tư, tổng thầu có thể triển khai dự án, hợp đồng xây dựng đã ký kết.

Việc này dẫn đến tiến độ thực hiện và nguồn thu tiền về từ các dự án bị chậm, chi phí tài chính tăng cao, ảnh hưởng nặng đến kế hoạch cân đối thu chi của Fecon.

Hiện CTCP Fecon chưa công bố báo cáo tài chính quý 3/2022. Tuy nhiên, theo kết quả 6 tháng đầu năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần 1.541 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Do lỗ 7 tỷ trong quý 1/2021 nên lãi sau thuế nửa đầu năm của Fecon chỉ còn 1,2 tỷ đồng, giảm 97,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt hơn 8 tỷ, giảm 84%.

Đáng chú ý, tính đến cuối tháng 6/2022, Fecon có tới 1.481 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn và 1.145 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Tổng nợ vay chiếm 34% cơ cấu nguồn vốn. Công ty phải trả gần 53 tỷ đồng tiền lãi vay, tăng 56% do phát sinh tăng chi phí lãi vay của công ty con là Công ty Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng.

Trong bối cảnh nguồn vốn qua tín dụng bị ‘siết’ chặt cộng với tình hình kinh doanh ảm đạm, do đó Fecon đã chọn cách huy động vốn từ kênh trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Theo đó, ngày 13/6/2022, doanh nghiệp xây dựng này phát hành thành công lô trái phiếu mã FCNH2223001 kỳ hạn 18 tháng có giá trị 150 tỷ đồng với lãi suất lên tới 11%/năm. Mục đích nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Trái phiếu được đảm bảo bằng 22,7 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Fecon (FCI) và 15,6 triệu cổ phần CTCP Công trình ngầm Fecon. Đây là 2 công ty con của Fecon.

fcn-phat-hanh-trai-phieu
Kết quả phát hành lô trái phiếu mã FCNH2223001 (nguồn: HNX)

Trước đó, ngày 15/6/2021, Fecon cũng chào bán thành công lô trái phiếu mã FCNH2123001 kỳ hạn tối đa 24 tháng có giá trị 95 tỷ đồng. Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu để hợp tác kinh doanh với CTCP đầu tư Năng lượng Ecotech Việt Nam để thực hiện dự án Công ty TNHH Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng.

Trái phiếu được đảm bảo bằng 3 triệu cổ phiếu CTCP Fecon (mã:FCN); 4,1 triệu cổ phiếu CTCP khoáng sản Fecon (FCM); hơn 10 triệu cổ phần CTCP Fecon South (FCS); 5 triệu cổ phiếu CTCP Năng lượng Fecon(FCP).

Nhà máy điện gió Quốc Vinh do liên danh CTCP Fecon (đại diện là Công ty cổ phần đầu tư FECON) và Công ty Ecotech làm chủ đầu tư với công suất giai đoạn 1 là 30 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.420 tỷ đồng trên diện tích quy hoạch 7,5 ha trên đất liền. Nhà máy có 6 trụ turbine gió, mỗi turbine có công suất 5 MW. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng khoảng 97,5 triệu kWh/năm.

Tại Dự án này, FECON đồng thời đảm nhiệm vai trò tổng thầu trong nước các hạng mục xây dựng và hạ tầng, phụ trách toàn bộ móng tuốc bin, hạ tầng giao thông, trạm biến áp và hệ thống đường dây truyền tải điện 110 KV dài 18,9 km.

Được biết, đây là dự án đầu tư thứ hai của CTCP Fecon trong mảng năng lượng tái tạo (sau Dự án điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 - 50 MW), đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp trong lĩnh vực này nói riêng và chiến lược “đi bằng hai chân: thi công và đầu tư” nói chung.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10/2022, thị giá cổ phiếu FCN đang ở dưới mệnh giá, dừng ở mức 9.210 đồng/cp, giảm mạnh 71% so với thời điểm đầu năm (6/1/2022 có giá 31.900 đồng/cp).

co-phieu-FCN
Diễn biến cổ phiếu FCN từ đầu năm 2022 đến nay.

Hà Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Kinh doanh thua lỗ, Fecon chọn cách huy động vốn qua kênh trái phiếu

Kinh doanh thua lỗ, Fecon chọn cách huy động vốn qua kênh trái phiếu

Fecon muốn phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 11%/năm được đảm bảo bằng cổ phần công ty con để bổ sung vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Chi phí lãi vay ngốn hết lợi nhuận tại Fecon?

Chi phí lãi vay ngốn hết lợi nhuận tại Fecon?

Dù trên bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của CTCP Fecon (Mã: FCN) giảm nhẹ, vay và nợ thuê tài chính cũng được kiểm soát tốt song chi phí lãi vay của FCN lại tăng vọt 61% so với cùng kỳ. Chuyển động ngược chiều của chi phí lãi vay và nợ vay
Liên tục trúng các gói thầu, sức khỏe tài chính tại FECON đang ra sao?

Liên tục trúng các gói thầu, sức khỏe tài chính tại FECON đang ra sao?

Sức khỏe tài chính tại FECON giảm, nợ vay tăng nhanh
Doanh thu nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm: Thực lực của Fecon (FCN) ra sao?

Doanh thu nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm: Thực lực của Fecon (FCN) ra sao?

6 tháng đầu năm 2021, Công ty cổ phần FECON (HOSE: FCN) ghi nhận lợi nhuận ấn tượng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh và đầu tư âm rất lớn dẫn tới Fecon phải tăng cường vay nợ. Theo đó, chi phí lãi vay tăng 146% so với cùng kỳ 2020.
SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank 'ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng BĐS thế chấp, tăng tốc rao bán để thu hồi nợ

Ngân hàng Vietcombank đang tăng tốc rao bán các bất động sản thế chấp để thu hồi nợ xấu với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng. Tính đến 30/9/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 1,38 triệu tỷ đồng bất động sản thế chấp.
Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Trái phiếu và nợ của doanh nghiệp

Thời bao cấp ta đã có nhiều loại tem phiếu mua hàng như phiếu vải, phiếu thực phẩm, phiếu chất đốt, phiếu thuốc lá. Cách gọi như thế vừa rõ nghĩa, vừa theo trật tự từ tiếng Việt. Thế nhưng, ta không gọi “phiếu nợ” mà lại gọi là “trái phiếu”. Gọi như thế vừa không theo trật tự tiếng Việt, vừa mơ hồ vì ít người Việt hiểu “trái” nghĩa là nợ.
Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Ngân hàng MB cho vay lĩnh vực bất động sản hơn 42.000 tỷ đồng, tỷ lệ LDR vượt trần

Tính đến hết quý 3/2022, ngân hàng MB đang cho vay tổng cộng hơn 42.152 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Nợ xấu và lãi dự thu đều biến động và 'sở hữu' gần 140.000 tỷ đồng nghĩa vụ nợ tiềm ẩn.
KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

KienlongBank được vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.
Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

Phát hành lượng lớn cổ phiếu, AGG chi trả cổ tức 2021

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) phát đi thông báo liên quan đến việc phát hành hơn 11,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 2021 cho các cổ đông hiện hữu. 
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do trào lưu mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện bond-run thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành xấu, hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.
MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

MCREDIT được FITCH RATINGS đánh giá 'triển vọng tích cực' trong năm 2022

Ngày 25/11/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) thông báo thay đổi triển vọng của Mcredit từ ổn định lên tích cực. Mcredit là công ty tài chính duy nhất được một tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nhận định có triển vọng tích cực (Positive Outlook) trong năm 2022.
Bất động sản Biz