Bất động sản Biz

Doanh nghiệp “ôm” nhiều quỹ đất sạch được dự báo hưởng lợi từ Luật Đất đai sửa đổi

Thứ bảy, 20/01/2024 | 17:24 Theo dõi BĐS Biz trên

Với việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), chi phí bồi thường, chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ tăng trong tương lai. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có dự trữ đất sạch và hoàn thiện pháp lý sẽ hưởng lợi.

Công ty Chứng khoán Yunta vừa có đánh giá nhanh về ngành Bất động sản sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 11/1/2025.

Theo Yunta, một trong những thay đổi chính của Luật Đất đai (sửa đổi) là việc phát triển khu dân cư theo hướng quy hoạch đồng bộ hơn, trong đó, quy hoạch cấp địa phương tuân theo kế hoạch chung của quốc gia. Việc đồng bộ về quy hoạch, quy trình hành chính sẽ dễ dàng hơn cho cả nhà phát triển và các cơ quan chức năng liên quan.

Luật cũng quy định việc số hóa dữ liệu đất đai và áp dụng cơ chế định giá đất theo thị trường. Điều này sẽ dẫn đến việc thay thế khung giá đất cũ bằng các phương pháp định giá dựa trên thị trường như phương pháp so sánh, thu thập hoặc thặng dư.

Theo quy định của luật, việc sử dụng đất đa mục đích phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và kế hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Điều này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết cho việc phát triển các dự án đa mục đích như phát triển các khu du lịch kết hợp với các khu dân cư.

Đáng chú ý, trong hướng dẫn chung về bồi thường tái định cư cho chủ đất có nhiều nội dung mới, với điều kiện bồi thường tốt hơn cho chủ đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư có nguy cơ đối mặt với chi phí đất cao hơn đáng kể.

Ảnh minh họa - https://vnfinance.vn/
Ảnh minh họa
 

Hơn nữa, luật ưu tiên giao đất thông qua đấu thầu, đấu giá. Do đó, các nhà phát triển chỉ có thể có được quỹ đất thông qua cơ chế thị trường, do đó dự báo sẽ có sự suy giảm theo thời gian trong biên lợi nhuận và sẽ khó có thể đạt được mức lợi nhuận như đã thấy trước đây.

Tuy nhiên, các dự án đã xác định được tiền sử dụng đất sẽ vẫn duy trì được biên lợi nhuận cao nếu điều kiện thị trường thuận lợi. Ngoài ra, các nhà phát triển dự án nhà ở đô thị quy mô lớn sở hữu lợi thế cạnh tranh vẫn có thể duy trì biên lợi nhuận gộp ở mức cao.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Luật Đất đai sửa đổi chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển lớn”, Công ty Chứng khoán Yunta nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Maybank cho rằng, luật mới tập trung hơn vào việc đấu giá, đấu thầu đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại. Việc thắt chặt hơn việc đấu thầu dự án sẽ giảm thiểu việc các chủ đầu tư gom đất và xin dự án như trước đây. Điều này sẽ tác động tốt tới các doanh nghiệp có bảng cân đối tài chính vững chắc cũng như có khả năng triển khai các dự án lớn.

Về phương pháp tính giá đất, Luật Đất đai (sửa đổi) đã thay đổi và bổ sung cách tính giá đất mới. Cụ thể, loại bỏ khung giá đất và thay vào đó, HĐND cấp tỉnh quyết định danh sách giá đất ban đầu để công bố và triển khai từ ngày 01/01/2026.

Hàng năm, HĐND cấp tỉnh có trách nhiệm trình HĐND cùng cấp để quyết định về việc điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung vào danh sách giá đất sẽ áp dụng từ ngày 01/01 của năm tiếp theo. Điều này sẽ giúp cho giá đất tiếp cận giá thị trường và theo đó chi phí bồi thường, chi phí thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ tăng trong tương lai. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có dự trữ đất sạch và hoàn thiện pháp lý sẽ hưởng lợi.

Bên cạnh đó, việc đề xuất một hạn chót không muộn hơn 180 ngày cho các tỉnh thành để xác định giá đất kể từ ngày ban hành quyết định về phân bổ đất, cho thuê đất, hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất có vẻ khả thi hơn so với hạn chót cứng là 90 ngày trong Nghị định 10/2023 (có hiệu lực từ ngày 20/05/2023).

“Điểm tích cực của Luật Đất đai (sửa đổi) là thời gian phát triển dự án nhà ở thương mại sẽ được rút ngắn nếu các cơ quan Chính phủ có thể phát hành phí sử dụng quyền đất sớm hơn. Tuy nhiên, việc tăng tốc phát hành phí sử dụng quyền đất sẽ dẫn đến chi phí phát triển cao hơn”, Công ty Chứng khoán Maybank nhấn mạnh.

Theo vnfinance.vn Copy
Giá thuê chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ 1-2 triệu đồng/căn

Giá thuê chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ 1-2 triệu đồng/căn

Ngày sau dịp Tết Nguyên đán 2024, các chủ sở hữu căn hộ chung cư ồ ạt rao tin cho thuê căn hộ với mức giá tăng thêm 1-2 triệu đồng/căn. Ghi nhận thực tế tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội nhiều căn hộ chung cư cho thuê quý 4/2023 chỉ từ 7 triệu đồng đã tăng lên 8 triệu đồng...
Tin bất động sản tuần qua: Đồng Nai chuẩn bị đấu giá nhiều khu 'đất vàng'

Tin bất động sản tuần qua: Đồng Nai chuẩn bị đấu giá nhiều khu "đất vàng"

Bình Định tìm nhà đầu tư cho dự án 2.500 tỷ đồng; Liên danh nào muốn làm dự án khu đô thị hơn 550 tỷ tại Thái Nguyên; Hải Phòng đề xuất điều chỉnh...
Gần 190 dự án vi phạm pháp luật về đất đai tại Thanh Hóa

Gần 190 dự án vi phạm pháp luật về đất đai tại Thanh Hóa

Theo kết quả thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện dự án của các đơn vị được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thống kê đến ngày 5/02/2024. đã lập danh sách 189 dự án đang vi phạm pháp luật đất đai.
Lộ diện 17 khu 'đất vàng' sắp được đấu giá tại tỉnh Đồng Nai

Lộ diện 17 khu 'đất vàng' sắp được đấu giá tại tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai dự kiến bán đấu giá 17 khu đất vàng trong năm 2024, có tổng diện tích gần gần 410ha, ước tính thu về từ việc đấu giá đất là 7,7 ngàn tỷ đồng.
Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024

Xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trên thị trường BĐS trong tháng 1/2024

Lượng tin đăng bán bất động sản tháng 1/2024 giảm khoảng 19% so với tháng 12. Cả thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM đều cùng chung xu hướng giảm về lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trong tháng 1/2024.
Dự án Tower Quy Nhơn gần 2.000 tỷ thu tiền của khách mua nhà sai quy định

Dự án Tower Quy Nhơn gần 2.000 tỷ thu tiền của khách mua nhà sai quy định

Cụ thể, Thành Đô đã thu tiền lần đầu vượt quá 30% giá trị hợp đồng gồm 1 hợp đồng và thu tiền vượt 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng gồm 16 hợp đồng.
Lượng tìm kiếm đất nền ở Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

Lượng tìm kiếm đất nền ở Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

Trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%....
Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

Sáng ngày 22/2, tại Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai, thực hiện nguồn vốn 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội NNHN đã 02 lần giảm lãi suất...
Bất động sản Biz