Bất động sản Biz

Bình Định: 28 dự án nhà ở xã hội tìm được nhà đầu tư

Thứ hai, 09/10/2023 | 14:31 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương đã đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư 28 dự án nhà ở xã hội. Các dự án này sẽ cung cấp khoảng 24.675 căn với tổng diện tích sàn sử dụng khoảng 1,5 triệu m2.

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi Bộ Xây dựng báo cáo về tiến độ triển khai đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp" trên lãnh thổ của tỉnh. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, từ năm 2021 đến nay, đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 3 dự án và một phần của 1 dự án, với tổng cộng 1.841 căn hộ và tổng mức đầu tư là 1.797 tỷ đồng.

Bình Định: 28 dự án nhà ở xã hội tìm được nhà đầu tư
Ảnh minh họa
 

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đã khởi công xây dựng 3 dự án khác và một phần của 1 dự án nữa, gồm tổng cộng 3.586 căn hộ, diện tích sàn sử dụng 201.555 m2, diện tích đất 9,36 ha, và tổng mức đầu tư là 3.102 tỷ đồng. Các dự án này đã được UBND tỉnh Bình Định đấu thầu và chọn chủ đầu tư, với sự chấp thuận của 28 dự án nhà đầu tư khác. Dự kiến, các dự án này sẽ cung cấp khoảng 24.675 căn hộ, với diện tích sàn sử dụng khoảng 1,5 triệu m2, diện tích đất khoảng 67,95 ha, và tổng mức đầu tư là khoảng 13.990 tỷ đồng.

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như Khu nhà ở xã hội tại khu vực 1, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn; Khu nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn; Khu nhà ở xã hội tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn; nhà ở xã hội Pisico; nhà ở xã hội Long Vân, và nhiều dự án khác.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định tiến hành rà soát và chỉ định 22 vị trí và quỹ đất để quy hoạch cho nhà ở xã hội, với diện tích tổng cộng khoảng 111,19 ha. Kế hoạch dự kiến phát triển khoảng 16.703 căn nhà, diện tích sàn sử dụng tổng cộng 1,177 triệu m2, và tổng mức đầu tư là khoảng 8.821 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ ra rằng việc quản lý và phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân đang gặp phải một số khó khăn. Họ đã đề xuất cần thiết phải có cơ chế và chính sách linh hoạt, đơn giản hóa thủ tục để nhanh chóng giải quyết các vấn đề như bồi thường, giải phóng mặt bằng, cung cấp nguồn vốn, và hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và đưa sản phẩm vào thị trường.

UBND tỉnh Bình Định cũng đề xuất Chính phủ xem xét việc thiết lập cơ chế hỗ trợ và ưu đãi cho nhà ở xã hội, khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, nhằm giảm giá bán và giá thuê, và thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị có chính sách tổng thể để đơn giản hóa quá trình vay vốn tín dụng, giảm thiểu các bước trung gian và các yêu cầu bổ sung từ các ngân hàng liên quan đối với việc tăng hạn mức vốn đối ứng cho các dự án đã thực hiện 20% vốn đầu tư theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, không yêu cầu tài sản thế chấp bổ sung ngoài tài sản chính của dự án nhà ở xã hội đang được ngân hàng tài trợ vốn cho.

Về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, tỉnh Bình Định đã xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, là một phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế và cải thiện đời sống xã hội trong tương lai. Tỉnh quyết tâm hoàn thành xây dựng khoảng 12.900 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn đến năm 2025, dự kiến hoàn thành trước 5 năm so với kế hoạch đã được giao bởi Thủ tướng Chính phủ trong Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz