Bất động sản Biz

Bình Định: 28 dự án nhà ở xã hội tìm được nhà đầu tư

Thứ hai, 09/10/2023 | 14:31 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương đã đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư 28 dự án nhà ở xã hội. Các dự án này sẽ cung cấp khoảng 24.675 căn với tổng diện tích sàn sử dụng khoảng 1,5 triệu m2.

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi Bộ Xây dựng báo cáo về tiến độ triển khai đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp" trên lãnh thổ của tỉnh. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, từ năm 2021 đến nay, đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 3 dự án và một phần của 1 dự án, với tổng cộng 1.841 căn hộ và tổng mức đầu tư là 1.797 tỷ đồng.

Bình Định: 28 dự án nhà ở xã hội tìm được nhà đầu tư
Ảnh minh họa
 

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đã khởi công xây dựng 3 dự án khác và một phần của 1 dự án nữa, gồm tổng cộng 3.586 căn hộ, diện tích sàn sử dụng 201.555 m2, diện tích đất 9,36 ha, và tổng mức đầu tư là 3.102 tỷ đồng. Các dự án này đã được UBND tỉnh Bình Định đấu thầu và chọn chủ đầu tư, với sự chấp thuận của 28 dự án nhà đầu tư khác. Dự kiến, các dự án này sẽ cung cấp khoảng 24.675 căn hộ, với diện tích sàn sử dụng khoảng 1,5 triệu m2, diện tích đất khoảng 67,95 ha, và tổng mức đầu tư là khoảng 13.990 tỷ đồng.

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như Khu nhà ở xã hội tại khu vực 1, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn; Khu nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn; Khu nhà ở xã hội tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn; nhà ở xã hội Pisico; nhà ở xã hội Long Vân, và nhiều dự án khác.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định tiến hành rà soát và chỉ định 22 vị trí và quỹ đất để quy hoạch cho nhà ở xã hội, với diện tích tổng cộng khoảng 111,19 ha. Kế hoạch dự kiến phát triển khoảng 16.703 căn nhà, diện tích sàn sử dụng tổng cộng 1,177 triệu m2, và tổng mức đầu tư là khoảng 8.821 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ ra rằng việc quản lý và phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân đang gặp phải một số khó khăn. Họ đã đề xuất cần thiết phải có cơ chế và chính sách linh hoạt, đơn giản hóa thủ tục để nhanh chóng giải quyết các vấn đề như bồi thường, giải phóng mặt bằng, cung cấp nguồn vốn, và hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và đưa sản phẩm vào thị trường.

UBND tỉnh Bình Định cũng đề xuất Chính phủ xem xét việc thiết lập cơ chế hỗ trợ và ưu đãi cho nhà ở xã hội, khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, nhằm giảm giá bán và giá thuê, và thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị có chính sách tổng thể để đơn giản hóa quá trình vay vốn tín dụng, giảm thiểu các bước trung gian và các yêu cầu bổ sung từ các ngân hàng liên quan đối với việc tăng hạn mức vốn đối ứng cho các dự án đã thực hiện 20% vốn đầu tư theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, không yêu cầu tài sản thế chấp bổ sung ngoài tài sản chính của dự án nhà ở xã hội đang được ngân hàng tài trợ vốn cho.

Về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, tỉnh Bình Định đã xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, là một phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế và cải thiện đời sống xã hội trong tương lai. Tỉnh quyết tâm hoàn thành xây dựng khoảng 12.900 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn đến năm 2025, dự kiến hoàn thành trước 5 năm so với kế hoạch đã được giao bởi Thủ tướng Chính phủ trong Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz