Bất động sản Biz

Nóng mùa đại hội cổ đông: Ngân hàng bán thêm vốn cho đối tác ngoại

Thứ tư, 09/03/2022 | 15:33

Ngoài chuyện chia cổ tức, tăng vốn, nhiều ngân hàng chuẩn bị bán thêm vốn cho đối tác ngoại, có thể trở thành tâm điểm của mùa đại hội cổ đông năm nay của nhiều ngân hàng.

Hiện tại, các kế hoạch chia cổ tức, tăng vốn, chuyển sàn, thay đổi nhân sự cấp cao... đang là các thông tin nóng trước khi mùa đại hội cổ đông ngành ngân hàng bắt đầu. Đáng chú ý, kế hoạch bán thêm vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài cũng là vấn đề được quan tâm lúc này.

Mới đây nhất, đại hội thường niên lần thứ 2 năm 2021 của Eximbank vừa tổ chức thành công ngày 15/2/2021, với vị trí ghế “nóng” Chủ tịch Hội đồng quản trị được đề cử là bà Lương Cẩm Tú, thành viên Hội đồng quản trị duy nhất ở lại nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

Nóng mùa đại hội cổ đông: Ngân hàng bán thêm vốn cho đối tác ngoại - Ảnh 1

Được biết, từ năm 2018 tới nay, bà Tú nhận được sự ủng hộ của đa số cổ đông và cán bộ, nhân viên Eximbank. Vào tháng 3/2019, bà được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, thay cho ông Lê Minh Quốc và được đánh giá là người có vai trò trung hòa trong các mối quan hệ giữa các nhóm cổ đông. Tuy nhiên, Eximbank đang nằm trong tay liên minh nhóm cổ đông nào vẫn là vấn đề được giới đầu tư quan tâm. Có thông tin cho rằng, nhóm cổ đông lớn phía sau Eximbank là một doanh nghiệp bất động sản và một ngân hàng.

Kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của VPBank cũng được thị trường quan tâm, với kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho giá cổ phiếu VPB. Đối tác ngoại đang được đồn đoán là SMBC, khi đối tác Nhật Bản này vừa quyết định chấm dứt hợp tác chiến lược với Eximbank và trước đó đã mua lại 49% vốn tại FE Credit (công ty con của VPBank) với giá gần 1,4 tỷ USD.

Trong khi đó, VPBank vừa chính thức nới room ngoại lên 17,5%. Việc nới room ngoại lên 17,5%, theo lý giải của ngân hàng là để đủ tỷ lệ có thể phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài tối đa 15%/vốn điều lệ sau khi phát hành. 

Theo quy định của pháp luật, tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức nước ngoài không được vượt 15% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, mặc dù đã tuyên bố chấm dứt hợp tác chiến lược với Eximbank, nhưng SMBC vẫn là cổ đông lớn, sở hữu 15% cổ phần. Vì thế, SMBC liệu có rút lui hoàn toàn khỏi Eximbank và chuyển nhượng phần vốn cho nhóm cổ đông nào của Ngân hàng đang được thị trường quan tâm.

Trường hợp tại ngân hàng OCB, hiện room ngoại còn 10% và lãnh đạo OCB cho hay, Ngân hàng đang đàm phán với đối tác ngoại để bán tiếp phần còn lại, chốt room ngoại theo quy định dưới trần 30%.

Vấn đề quan trọng còn lại là về giá nếu hai bên thống nhất được sẽ hoàn tất sớm thương vụ này trong nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó, Sacombank cho biết sẽ bán 32,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau hoàn tất tái cơ cấu trong năm 2022. Tuy nhiên, việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài phải được sự đồng ý của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

LienVietPostBank cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thị trường hiện nay, một số nhà băng còn nguyên room ngoại như Nam A Bank, VietCapitalBank, Kienlongbank, VietA Bank, SCB... Các ngân hàng này cũng có kế hoạch sớm hút thêm vốn ngoại, tăng năng lực tài chính.

Các "ông lớn" ngân hàng như Vietcombank cũng kế hoạch chào bán riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ. Ngân hàng này cho biết, đối tượng phát hành hướng đến là đối tác chiến lược Ngân hàng Mizuho, để giữ tỷ lệ sở hữu tối thiểu 15% (dự kiến hơn 46,1 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,92% tổng số cổ phiếu sau phát hành) trên cơ sở quyết định đầu tư của Ngân hàng Mizuho.

Đồng thời, Vietcombank cũng phát hành cho các nhà đầu tư khác, có thể gồm cả Mizuho, dự kiến gần 261,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 5,19% tổng số cổ phiếu sau phát hành.

Nóng mùa đại hội cổ đông: Ngân hàng bán thêm vốn cho đối tác ngoại - Ảnh 2

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, giới hạn về tỷ lệ sở hữu vốn nước ngoài tại các tổ chức tín dụng (tối đa 30%) đang làm khó cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược của các ngân hàng thương mại.

Theo quy định tại Nghị định 01/2014/NĐ-CP đang được áp dụng, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài không được quá 5% vốn điều lệ; tổ chức nước ngoài sở hữu không quá 15% vốn điều lệ; nhà đầu tư chiến lược sở hữu không quá 20% vốn điều lệ; nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan sở hữu không quá 20% vốn điều lệ. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Có thể thấy, bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài là câu chuyện riêng của các ngân hàng trước thềm đại hội năm nay. Động thái này được nhận định sẽ tác động lên giá cổ phiếu “vua”.

Hà Phương/Theo Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/nong-mua-dai-hoi-co-dong-ngan-hang-ban-them-von-cho-doi-tac-ngoai-d73585.html

Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đặt mục tiêu vươn tầm thương hiệu quốc gia, thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Tây vừa bị Sở Xây dựng TP Cần Thơ yêu cầu chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định, liên quan đến dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng).
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án chung cư The Dragon Castle (P. Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngay từ khi bắt đầu khởi công từ năm 2020 đã vấp phải nhiều nghi ngờ về việc ngang nhiên xây dựng không phép, rao bán trái pháp luật... Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, thông tin về việc chủ đầu tư đã đem dự án chung cư The Dragon Castle cầm cố tại một ngân hàng cũng khiến nhiều người lo ngại.
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng; Quảng Trị thu hồi dự án của tập đoàn FLC...
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.
Hà Nội: Quận Cầu Giấy có 194/208 khu chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy có 194/208 khu chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, trên địa bàn quận có 194 208 khu chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trong đó, 85 208 cơ sở vi phạm về trang bị phương tiện PCCC; 51 cơ sở vi phạm về hồ sơ quản lý...
Dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh – Cara River Park quảng cáo căn hộ không đúng sự thật

Dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh – Cara River Park quảng cáo căn hộ không đúng sự thật

Mới đây, Sở Xây dựng TP Cần Thơ có công văn 2762 về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh – Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định.
Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Kiến nghị xóa nợ cho hộ nghèo về nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, từ trước tới nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, đặc biệt là hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.
Bất động sản Biz