Bất động sản Biz

Lạm phát lõi tiếp tục đi lên khiến nhà đầu tư mất nơi “ẩn náu”

Thứ ba, 20/09/2022 | 06:39 Theo dõi BĐS Biz trên

Đối với giới đầu tư đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng lạm phát gia tăng, một năm vốn đã rất tệ nay lại trở nên tồi tệ hơn.

Khi giá cổ phiếu giảm và trái phiếu lao dốc mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt đã khiến một số tài sản nhất định trên thị trường trở thành nơi trú ẩn an toàn và sinh lời đối với nhiều người.

Tuy nhiên, những nơi “ẩn náu” sinh lời cũng đang dần biến mất.

Nguyên nhân được cho là bởi lạm phát lõi tăng không ngừng, khiến Fed phải nâng lãi suất cơ bản mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ qua. Điều này ảnh hưởng xấu đến diễn biến giá trị của tất cả các loại tài sản.

lam-phat-batdongsanBiz
Lạm phát lõi tiếp tục đi lên khiến nhà đầu tư “mất” nơi “ẩn náu” (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania và Đại học Hồng Kông, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa cũng như các quỹ đầu tư bất động sản đều rơi vào trạng thái lỗ khi lạm phát lõi bật tăng.

Nikolai Roussanov, Giáo sư Tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm nay, thời gian tốc độ gia tăng của lạm phát giá năng lượng và thực phẩm nhanh hơn lạm phát lõi chính là lúc giá hàng hóa tăng cao và đồng thời trở thành “bức tường” ngăn chặn lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, khi giá năng lượng giảm, mối quan hệ này đảo chiều, giá hàng hóa nói chung không còn giữ tốt vai trò ngăn chặn lạm phát”.

Bên cạnh đó, sự thay đổi này càng khiến thị trường tài chính toàn cầu ngày một xấu đi, vốn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu thực hiện chính sách tiền tệ.

Ngày 13/9, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 8/2022 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay, chỉ số này mới tăng mạnh đến vậy. 

Các biện pháp siết chặt chính sách mạnh tay như vậy khiến cho nhiều người dự báo về khả năng chững lại đáng kể của nền kinh tế, gây tổn hại nặng nề đến lợi nhuận doanh nghiệp và nhu cầu của nhiều loại hàng hóa như dầu.

Đối với thị trường chứng khoán, chỉ tính riêng trong phiên 13/9, chỉ số S&P 500 giảm hơn 4% sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Chốt tuần, chỉ số này mất gần 5% giá trị. 

Ở chiều ngược lại, chỉ số đồng USD là điểm sáng hiếm hoi giữa bức tranh “xám xịt” của nền kinh tế khi giá trị đồng tiền này đi lên khi lãi suất lên cao.

lam-phat-tang-batdongsanBiz
Ảnh minh họa

Theo Roussanov và các nhà nghiên cứu khác, sự thay đổi trên thị trường hàng hóa phù hợp với những gì ta đã thấy kể từ đầu những năm 1960. Dựa trên một nghiên cứu tương tự bởi các nhà nghiên cứu từ quỹ đầu tư Man Group và đại học Duke, cả cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng kém trong bối cảnh lạm phát leo thang, còn hàng hóa là loại tài sản thường có mức tăng trưởng tốt khi lạm phát cao.

Giám đốc danh mục đầu tư của Man Group, ông Teun Draaisma, cho biết: “Toàn thị trường và toàn thế giới đang dịch chuyển từ thời kỳ lạm phát cao sang giai đoạn lạm phát thấp hơn”.

Sự dịch chuyển này sẽ giúp các nhà đầu tư chuẩn bị sẵn tâm lý cho khả năng tăng trưởng kinh tế chững lại hoặc suy thoái kinh tế. Các quỹ ETFs hàng hóa trên quy mô rộng dự kiến sẽ chứng kiến các đợt rút tiền liên tiếp với giá trị ước tính khoảng 17 tỷ USD tính từ đầu tháng 5/2022.

Thục San (Theo Bloomberg)

Theo vnmedia.vn Copy
Lạm phát tác động thế nào đến bất động sản?

Lạm phát tác động thế nào đến bất động sản?

Theo các chuyên gia, nhà đất sẽ đội giá nhưng khó bán khi nỗi lo lạm phát lớn dần trong bối cảnh giá hàng hóa tăng nhanh, vàng biến động mạnh.
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 'kém sáng'

Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 "kém sáng"

Lợi nhuận khối công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 biến động mạnh, Home Credit báo lãi chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, trong khi VietCredit báo lỗ và nợ xấu tăng...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz