Bất động sản Biz

Không có kinh phí, “ông chủ” dự án Hanoi Time Tower bỏ hoang ngừng kinh doanh một năm

Thứ hai, 13/11/2023 | 20:54 Theo dõi BĐS Biz trên

Việc tạm ngừng hoạt động theo lý giải của lãnh đạo công ty là thời gian để xem xét tìm kiếm giải pháp, phương hướng để công ty có tài chính hoạt động trở lại.

Mới đây, CTCP Đầu tư PVR Hà Nội (mã chứng khoán: PVR) cho biết đã nhận được Giấy xác nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp về việc tạm ngừng kinh doanh từ ngày 15/11/2023 đến ngày 14/11/2024. Lý do để doanh nghiệp bất động sản này sắp xếp lại nhân sự và tìm hướng kinh doanh mới vượt qua những khó khăn.

Trước đó, vào ngày 31/10 vừa qua, thay mặt Hội đồng quản trị PVR, ông Bùi Văn Phú, Chủ tịch công ty đã ký quyết định về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Tại quyết định trên, lãnh đạo PVR cho biết, công ty bị phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng theo quyết định của tòa án và năm 2023 doanh nghiệp không có kinh phí để duy trì hoạt động. Dự kiến năm 2024, doanh nghiệp vẫn chưa có kinh phí hoạt động.

Việc tạm ngừng là thời gian để công ty xem xét tìm kiếm giải pháp, phương hướng để công ty có tài chính hoạt động trở lại.

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư PVR Hà Nội có trụ sở chính đặt tại số 143 ngõ 83 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ là 531 tỷ. Hoạt động chính là xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Hiện PVR là chủ đầu từ dự án chung cư Hanoi Time Tower tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2, gồm 41 tầng, trong đó gồm 39 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng diện tích sàn xây dựng gần 110.000m2, địa điểm tại Lô CT10 - CT11.

Dự án Hanoi Time Tower. https://batdongsanbiz.vn/
Dự án Hanoi Time Tower. Ảnh: Dân Việt
 

Từ cuối năm 2010 đến năm 2012, PVR đã thực hiện các giao dịch liên quan đến Hanoi Time Tower với khách hàng thông qua 3 hợp đồng là: mua bán căn hộ, góp vốn và thỏa thuận đặt cọc.

Theo hợp đồng góp vốn, chậm nhất đến cuối năm 2013, phía chủ đầu tư PVCR sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Theo hợp đồng mua bán thì chậm nhất đến cuối năm 2014, khách hàng sẽ được nhận bàn giao nhà. Tổng số căn hộ chủ đầu tư đã thực hiện giao dịch là 531/639 căn với số tiền huy động là hơn 240 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, PVR đã không triển khai thi công thực hiện dự án theo đúng tiến độ dẫn đến việc dự án không hoàn thành để bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết.

Sau đó Hanoi Time Tower tiếp tục ngừng triển khai, các cổ đông lớn (gồm cả Ocean Group) thoái hết vốn khỏi PVR. Dự án lại "đắp chiếu" thêm một lần nữa, khi công ty không thể thu xếp được nguồn vốn dể tiếp tục thi công.

Đến tháng 12/2015, PVR bất ngờ công bố tái khởi động dự án Hanoi Time Tower sau khi sau khi được tài trợ gói tín dụng 326 tỷ đồng và cam kết sẽ hoàn thành tòa A vào năm 2017 và hoàn thành tòa B vào năm 2018.

Đặc biệt, trong lần trở lại này thành phần chủ đầu tư có sự góp mặt của CTCP MHD Hà Nội. Nhưng một lần nữa, dự án lại tiếp tục khiến khách hàng phải thất vọng. Đến tháng 10/2016, dự án mới xây dựng đến sàn tầng 8 và đã tạm dừng thi công và bỏ hoang từ đó đến nay.

Vân Phong

Theo vnmedia.vn Copy
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu

Hàng loạt doanh nghiệp chậm, hoãn thanh toán trái phiếu

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 11 tháng năm 2023, trong đó nhiều doanh nghiệp bất động sản.
Doanh nghiệp có 4 lao động tiếp tục phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp có 4 lao động tiếp tục phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Như vậy, từ cuối tháng 9 đến ngày 8/11/2023, doanh nghiệp này đã liên tiếp phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng mệnh giá 3.000 tỷ đồng, lãi suất lên tới 12,5%/năm.
Cho vay mua nhà nhiều, nợ xấu của MBBank tăng đột biến “đáng lo ngại”

Cho vay mua nhà nhiều, nợ xấu của MBBank tăng đột biến “đáng lo ngại”

Tính đến cuối quý 3/2023, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này tăng lên 1,89% - mức cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do các khoản vay mua nhà.
HoREA đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng

HoREA đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.
Vars: Doanh nghiệp bất động sản nên bán bớt tài sản để trả nợ trái phiếu

Vars: Doanh nghiệp bất động sản nên bán bớt tài sản để trả nợ trái phiếu

Việc gia hạn thời gian trả nợ chỉ giúp doanh nghiệp có thời gian ổn định lại sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu lại nợ doanh nghiệp để phục hồi. Về cơ bản chỉ là chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác.
Đề xuất cho người mua nhà từ 3 tỷ đồng trở xuống được vay gói 120.000 tỷ đồng

Đề xuất cho người mua nhà từ 3 tỷ đồng trở xuống được vay gói 120.000 tỷ đồng

Cùng với việc trên, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng để thực hiện Luật Nhà ở dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6…
OCB kinh doanh ra sao sau khi hoàn tất thu hồi nợ liên quan đến FLC và Đại Nam?

OCB kinh doanh ra sao sau khi hoàn tất thu hồi nợ liên quan đến FLC và Đại Nam?

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) báo lãi hơn 3.130 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, nợ xấu của ngân hàng này tính đến cuối quý III/2023 tiếp tục tăng thêm, vượt ngưỡng trần 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Bất động sản Biz