Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại

Thứ ba, 16/05/2023 | 11:12 Theo dõi BĐS Biz trên

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) tiếp tục báo lỗ sau thuế gần 445 tỷ đồng ngay trong quý đầu năm 2023. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 6,15 lần. Đáng chú ý, nợ vay ngân hàng giảm đi đáng kể và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã dương trở lại.

Tại hội thảo "Gỡ vướng địa ốc - Thúc đẩy tăng trưởng" diễn ra giữa tháng 4, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam nhận định: "Có thể nói ngành xây dựng đang ở trạng thái "bê bết" nhất từ trước đến nay. Chưa có năm nào nhà thầu xây dựng trải qua tình trạng khốc liệt như năm nay. Nhiều doanh nghiệp trong top 10 công ty xây dựng cũng đang trong tình trạng báo động về tài chính, không có tiền trả cho nhà thầu phụ, trả cho nhân công, trả tiền vật tư nên khả năng phá sản hoặc ngừng kinh doanh dễ xảy ra".

Trước đó, vào cuối tháng 3, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT đã thay mặt Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP HCM (SACA), Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam (VSCE) và Xây dựng Hòa Bình, gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan ban ngành để có cơ chế gỡ khó cho ngành xây dựng.

Người đứng đầu Xây dựng Hòa Bình chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên trong suốt 35 năm, HBC đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn làm ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp nặng nề như thế. Những khó khăn đó đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 3.300 cán bộ nhân viên của HBC, hơn 40.000 lao động thầu phụ, nhà phân phối, nhà cung cấp và sản xuất vật liệu xây dựng, trang thiết bị thi công; tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Chúng tôi đã huy động tất cả nguồn lực của mình để tìm cách khắc phục tình trạng dòng tiền ngày càng xấu đi mà không thể kịp thời cải thiện được".

Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại
Nguồn ảnh: Internet
 

Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023, tổng tài sản của Xây dựng Hòa Bình đạt 15.697 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm tới 90% với mức 14.060 tỷ đồng, giảm 7%; Tài sản dài hạn chỉ chiếm 10% đạt hơn 1.636 tỷ đồng, giảm 6%.

3 tháng đầu năm, quy mô tài sản tại Xây dựng Hòa Bình giảm đồng thời nợ phải trả cũng có xu hướng đi xuống nhưng vẫn trong tình trạng mất cân đối khi chủ yếu hình thành từ nợ phải trả chiếm hơn 86%, trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 14%.

Cụ thể, tính đến 31/3/2023, nợ phải trả của Xây dựng Hòa Bình đạt hơn 13.503 tỷ đồng, Trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ đạt 2.193 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 3 tháng đầu năm hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Hòa Bình Group là 6,15 lần.

Một điểm tích cực khác đến từ việc cắt giảm nợ vay. Tổng nợ vay của Hòa Bình tính đến cuối quý I/2023 ghi nhận hơn 5.527 tỷ đồng, giảm 32% so với đầu năm nhưng vẫn cao gấp gần 1,9 lần vốn sở hữu. Trong đó chủ yếu là nợ vay ngắn hạn hơn 4.755 tỷ đồng đến từ ngân hàng.

Các chủ nợ lớn của Xây dựng Hòa Bình là ngân hàng MSB cho vay ngắn hạn gần 270 tỷ đồng; ABBank hơn 157 tỷ đồng; ngân hàng MB gần 113 tỷ đồng; Ngân hàng Quốc dân hơn 213 tỷ đồng… Về dài hạn, Xây dựng Hòa Bình Group đi vay hơn 772 tỷ đồng. Trong đó có tới 712 tỷ đồng trái phiếu của Ngân hàng MSB.

Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại
Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại
Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại
Chi tiết nợ vay tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023)
 

Đáng chú ý, lượng tiền mặt Công ty nắm giữ tính đến ngày 31/3/2023 chỉ còn gần 247 tỷ đồng, giảm 54% so với đầu năm.

Tập đoàn Hòa Bình tiếp tục thua lỗ hơn 444 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương trở lại

Sau khi lỗ hơn 1.200 tỷ trong quý cuối năm 2022, Xây dựng Hòa Bình đã tiếp tục báo lỗ gần 445 tỷ đồng ngay trong quý đầu năm 2023.

Khối nợ tại Xây dựng Hòa Bình sụt giảm, dòng tiền kinh doanh dương trở lại

Cụ thể, doanh thu thuần của doanh nghiệp trong quý I/2023 ghi nhận 1.194 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ. Không những thế, mức doanh thu này còn không đủ bù cho giá vốn, dẫn đến mức lỗ gộp gần 203 tỷ đồng, trong khi đầu năm trước lãi gần 198 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính của Xây dựng Hòa Bình cũng không mấy khả quan khi doanh thu chỉ vỏn vẹn 2,5 tỷ đồng, giảm 96%, do không còn ghi nhận khoản doanh thu tài chính khác gần 52 tỷ đồng như cùng kỳ. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay tăng đến 53% so với cùng kỳ, đạt hơn 136 tỷ đồng.

Với việc nguồn thu giảm trong khi chi phí tăng cao, khiến “ông lớn” ngành xây dựng lỗ sau thuế hợp nhất gần 445 tỷ đồng trong quý I/2023. Đây là quý thứ 2 liên tiếp công ty xây dựng này báo lỗ. Trong quý IV/2022, HBC đã báo lỗ kỷ lục với hơn 1.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Xây dựng Hòa Bình đã dương trở lại trong 3 tháng đầu năm.

Ba tháng đầu năm, tập đoàn vay thêm 739 tỷ đồng thời trả nợ gốc vay 1.343 tỷ đồng. Tổng chi phí lãi vay quý I/2023 là 137 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xây dựng Hòa Bình lên tiếng về việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) ngày 08/05 thông báo chuyển cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình về vấn đề này.

Theo đó, HBC cho biết trong khoảng thời gian vừa qua, công tác quản trị nội bộ của HBC đã phát sinh một số vấn đề. Bên cạnh đó, tình hình của thị trường bất động sản và tài chính biến động; hàng loạt các công trình phải ngưng thi công dẫn đến việc xác nhận khối lượng, giá trị hoàn thành từ chủ đầu tư gặp khó khăn, ảnh hưởng đến vấn đề thanh - quyết toán.

Do đó, Ban điều hành cùng toàn thể công nhân viên phải tập trung toàn lực để giải quyết các vấn đề trên. Điều này đã ảnh hưởng đến các hoạt động xuyên suốt của Công ty, trong đó có việc hoàn thành BCTC năm theo đúng thời hạn.

Về hướng giải quyết, HBC cho biết sẽ thực hiện công bố thông tin BCTC kiểm toán 2022 chậm nhất là ngày 30/05/2023. Đồng thời, Công ty cũng sẽ thực hiện công bố Báo cáo thường niên năm 2022 theo quy định.

Ngoài ra, HBC còn khẳng định trong năm 2024, Công ty sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định về việc công bố BCTC năm 2023 theo đúng thời hạn.

Hà Phương

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 7/6 vừa có thông báo về kết quả mua lại trái phiếu trước hạn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Mới đây, 'ông lớn' bất động sản công nghiệp Becamex muốn huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty. Trước đó, Chứng khoán Rồng Việt cũng muốn phát hành hơn 400 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ.
Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới cũng giảm tới 61,4% so cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố thông tin về việc xin từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT cũng như thành viên ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.
Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory - Công ty con do Bitexco nắm 100% vốn, chủ đầu tư dự án One Central Saigon (trước đó có tên gọi là Spirit of Saigon) bất ngờ báo lỗ hơn 152 tỷ đồng trong năm 2022, nợ gần 10.000 tỷ đồng trái phiếu.
Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Để hoàn thành mục tiêu năm 2023, Tasco (HUT) cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn từ kinh doanh, nguồn vốn trong bối cảnh thị trường đầy biến động. Tính đến cuối quý I/2023, tổng nợ vay của Tasco khoảng 4.788 tỷ đồng, gấp 1,2 lần vốn chủ sở hữu.
Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House, mã chứng khoán TDH) đã có công văn gửi UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và cổ đông trong đó có nội dung kiến nghị Cục thuế TP.Hồ Chí Minh ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế đối với Công ty.
Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt  Nam tại BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại BCI Asia Awards 2023

Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đấy là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triểnbất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường.
Bất động sản Biz