Bất động sản Biz

Doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc nộp đơn xin phá sản ảnh hưởng thế nào đến thị trường Việt Nam?

Thứ sáu, 18/08/2023 | 20:41 Theo dõi BĐS Biz trên

Ngày 17/8, China Evergrande Group, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại New York, Mỹ.

Xung quanh sự kiện này, TS. Cấn Văn Lực,  Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã chia sẻ những nhận định nhanh về tác động tới thị trường tài chính, bất động sản toàn cầu và với Việt Nam.

Theo TS. Cấn Văn Lực, việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản của Tập đoàn Ever Grande (EG) này cũng như 2 công ty con của EG (là Scenery Journey và Tianji cho phép Tòa án Mỹ vào cuộc đối với trường hợp phá sản của 1 doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, hỗ trợ quá trình hợp tác giữa Tòa án Mỹ, các tòa án nước ngoài liên quan và các chủ nợ liên quan trong quá trình, thủ tục phá sản xuyên biên giới.

Tính đến cuối năm 2022, tổng nợ của EG là 340 tỷ USD, lỗ 81 tỷ USD trong 2 năm (2021-2022), đã nộp Đề án tái cơ cấu đầu năm 2023 và đã đạt thỏa thuận, cam kết nhất định từ các chủ nợ.

Theo đó, EG kỳ vọng sẽ hồi phục, trở lại hoạt động bình thường trong 3 năm, nhưng sẽ cần bổ sung nguồn tài trợ khoảng 40 tỷ USD. Thực tế, EG đang tái cơ cấu và đã bán cổ phẩn chiến lược của công ty xe điện thuộc Tập đoàn EG cho 1 doanh nghiệp đóng tại Dubai với vốn góp khoảng 500 triệu USD (28% vốn cổ phần của Công ty xe điện này). EG cũng đang đàm phán tái cơ cấu với các chủ nợ, nhà đầu tư ở HK, Đảo Cayman và BVI.

Với thị trường tài chính và bất động sản (BĐS) toàn cầu sẽ chưa có tác động gì nhiều, do việc bảo hộ phá sản doanh nghiệp là khá phổ biến ở Mỹ, nhất là thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp BĐS rất lớn của Trung Quốc, hoạt động khá rộng, chưa thấy khả năng phục hồi rõ nét, nên cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư, của TTCK Mỹ và các thị trường có hoạt động của EG.

Với Việt Nam, tác động đến thị trường BĐS và TTCK là chưa đáng kể, vì chủ đề EG không phải là vấn đề mới, thực tế doanh nghiệp này đã thực sự khó khăn từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhất là trên thị trường BĐS, chứng khoán, ngân hàng, quỹ đầu tư....cũng cần theo dõi sát sao, có phân tích, dự báo và có giải pháp ứng phó phù hợp.

“Hành động này thể hiện tính "chủ động" của doanh nghiệp và chấp nhận công khai tình hình hoạt động và kể cả việc nộp đơn bảo hộ phá sản. Khả năng phục hồi phục thuộc khá lớn vào khả năng đàm phán với các nhà đầu tư, chủ nợ về tái cơ cấu nợ, sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách của Chính phủ TQ, cũng như nỗ lực quyết liệt của bản thân EG.

Chúng ta hy vọng Chính phủ Trung Quốc tiếp tục sẽ có những hành động, chính sách hỗ trợ quyết liệt hơn đối với thị trường BĐS nói chung và EG nói riêng trong thời gian tới”, Ts.Cấn Văn Lực chia sẻ.

Trung Kiên

Theo vnmedia.vn Copy
Vừa bị yêu cầu mở thủ tục phá sản,  Xây dựng Coteccons báo lãi kỷ lục

Vừa bị yêu cầu mở thủ tục phá sản, Xây dựng Coteccons báo lãi kỷ lục

Vừa vướng vào vụ việc bị nộp đơn lên tòa án, yêu cầu mở thủ tục phá sản vì một khoản công nợ quá hạn nhiều năm, Xây dựng Coteccons gây bất ngờ khi báo lãi cao nhất trong 2 năm gần đây.
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz