Đà Nẵng nêu tên loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ, chậm triển khai

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Công văn số 6288 báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng thời Công văn này còn là tài liệu nội dung phục vụ tiếp xúc cử của đại biểu HĐND thành phố trước kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố.

Theo nội dung báo cáo, trước đó các cử tri đề nghị giải quyết dứt điểm các dự án kéo dài nhiều năm, không có hiệu quả trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nhằm tập trung nguồn lực đất đai để phát triển thành phố.

Phản hồi vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 26 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư. Đa số các dự án đã hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động như: Khu du lịch Sandy Beach, sân golf Đà Nẵng, khu du lịch Fushion Maia, Furama Resort, Hyatt, Sheraton,…

Bên cạnh đó, có một số dự án ven biển chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm so với tiến độ, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của CTCP Phát triển Đô thị Du lịch Sóng Việt; khu du lịch cao cấp của CTCP Du lịch Hoàng Cường (Hoàng Cường Resort); khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu; dự án DAP, DAP 1, DAP 2; khu nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát; khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang và khu du lịch của Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc các dự án chậm tiến độ. Thứ nhất là vì thành phố thực hiện thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án.

Nguyên nhân thứ hai là do thị trường du lịch 2 năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid 19 nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng chậm tiến độ, chậm triển khai
Loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng chậm tiến độ, chậm triển khai

Thứ ba là trong thời gian đến, sau khi kiểm soát được dịch Covid 19, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố sẽ tiếp tục báo cáo UBND thành phố về kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các dự án chậm triển khai. Trên cơ sở đó rà soát toàn diện và đề xuất UBND thành phố xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với các khu đất đã giao cho nhà đầu tư nhưng chưa làm thủ tục đầu tư, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất phương án xử lý, trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Theo tìm hiểu,trong các dự án kể trên có những dự án đã chậm triển khai hơn 10 năm. Đơn cử như khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu quy mô khoảng 12 ha do CTCP Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư với tổng vốn 4.800 tỷ đồng. Tính đến thời điển hiện tại, chủ đầu tư dự án này đã “ôm đất” hàng chục năm nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Một dự án khác là khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 nằm trên trục đườngTrường Sa do Công ty TNHH DAP – DAP1 – DAP2 làm chủ đầu tư cũng chậm triển khai khoảng 10 năm nay. Theo kế hoạch ban đầu, dự án này sẽ triển khai xây dựng 6 tòa nhà cao 20 tầng và nhiều hạng mục công trình khác.

Một dự án khác UBND TP Đà Nẵng nhắc đến trong danh sách chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm là khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang (tên thương mại là Mandarin Oriental Đà Nẵng) cũng nằm trên trục đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Dự án có diện tích gần 17,3 ha, dự kiến xây dựng hai khối căn hộ cao 43 tầng với 988 căn, 130 căn biệt thự, hồ bơi, nhà hàng…

Hồi tháng 2, CTCP The Nam Khang đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Mandarin Oriental Hotel, hợp tác quản lý dự án. Hiện nay, tại khu đất dự án treo bảng đang thi công, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2024.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong thời gian tới, sau khi kiểm soát được dịch COVID-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo UBND thành phố về kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các dự án chậm triển khai. Trên cơ sở đó, rà soát toàn diện và đề xuất UBND thành phố hướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Theo Linh Lan/SHTT

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/da-nang-neu-ten-loat-du-an-nghi-duong-ven-bien-cham-tien-do-cham-trien-khai-d27395.html