Bất động sản Biz

Yêu cầu LDG giải chấp gần 600 sổ đỏ để trả khách hàng tại dự án Viva City

Chủ nhật, 06/08/2023 | 20:21 Theo dõi BĐS Biz trên

UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG) giải chấp gần 600 sổ đỏ từ ngân hàng để bàn giao cho khách hàng tại dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền - Viva City. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại năng lực tài chính của LDG trước khi gia hạn cho dự án.

Về mặt tài chính, hiện tại Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chưa thực hiện việc ký quỹ để triển khai dự án. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền đang tiến hành đánh giá lại khả năng tài chính của chủ đầu tư theo quy định. Việc yêu cầu kiểm tra lại dự án cũng sẽ dẫn đến việc tính toán lại các khoản thuế và phí cần nộp cho Nhà nước từ dự án này.

Yêu cầu LDG giải chấp gần 600 sổ đỏ để trả khách hàng tại dự án Viva City
Cư dân yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chủ đầu tư dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) - Viva City trả sổ đỏ /Ảnh: Nguồn Internet
 

Trong buổi làm việc với các đối tác liên quan, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) - Viva City tại huyện Trảng Bom, phải giải quyết việc gần 600 sổ đỏ từ ngân hàng ngay để chuyển giao cho những khách hàng đã mua tại dự án.

Theo tìm hiểu, nhiều khách hàng đã mua lô đất tại Khu dân cư dịch vụ Giang Điền - Viva City kể từ năm 2010 và đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, nhưng sau 13 năm vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu. Những người này cũng không được phép xây dựng trên lô đất mua.

Cần lưu ý rằng, dù đã cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) cho từng lô đất, Công ty LDG đã sử dụng những giấy này để thế chấp cho ngân hàng để vay vốn, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của những người mua đất.

Dự án Khu dân cư Giang Điền (khu A) - Viva City đã được UBND tỉnh Đồng Nai thông qua vào năm 2016, với diện tích 87ha tại xã Giang Điền. Trong dự án này, có hơn 3.200 lô đất quy hoạch dành cho nhà phố và biệt thự, do Công ty LDG triển khai đến năm 2022.

Sau khi hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp hơn 1.650 giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) cho LDG, nhưng Công ty chủ đầu tư lại sử dụng gần 900 sổ đỏ này để thế chấp cho ngân hàng. Hiện tại, Công ty đã giải quyết được 298 sổ, còn lại gần 600 sổ vẫn chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, do thời hạn đầu tư đã kết thúc và Công ty đề xuất gia hạn để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhưng yêu cầu này chưa được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. Ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai, cho biết một trong những lý do không cho phép gia hạn là do Công ty chưa thực hiện việc ký quỹ. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền cần phải đánh giá lại khả năng tài chính của chủ đầu tư theo quy định.

Từ sự việc này, ông Võ Văn Phi đã đề nghị người dân trước khi mua đất tại các dự án khu dân cư nên thực hiện nghiên cứu kỹ về mặt pháp lý. Ông Phi cũng cho biết rằng tỉnh sẽ công bố thông tin về những dự án đầu tư khu dân cư trên địa bàn đã được phê duyệt để chuyển nhượng hoặc chưa, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình.

Không lâu trước đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Tân Thịnh (nằm tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh là một trong ba trường hợp được thêm vào danh sách của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và hiện tượng tiêu cực, được theo dõi và chỉ đạo tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo vào ngày 18/11/2022, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Bất động sản Biz