Bất động sản Biz

Yêu cầu công ty con Đất Xanh Group xử lý dứt điểm cho khách mua dự án Gem Sky World rơi vào cảnh nợ xấu

Thứ ba, 17/10/2023 | 11:23 Theo dõi BĐS Biz trên

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai yêu cầu Công ty DXS phối hợp với Công ty Hà An làm việc với Ngân hàng VPBank để rà soát, phân nhóm khách hàng và phân nhóm nợ, có phương án xử lý dứt điểm và thông báo cho khách hàng biết, thực hiện trong tháng 10 2023.

Khách mua Gem Sky World bị nợ xấu, yêu cầu công ty con Đất Xanh Group xử lý
 

Dự án Gem Sky World do CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty Hà An) làm chủ đầu tư - công ty con của Đất Xanh Group. Tham gia phân phối dự án Gem Sky World là CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Công ty DXS), là công ty con khác của Đất Xanh Group.

Dự án Khu dân cư theo quy hoạch 92,2ha, nằm tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (Gem Sky World).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, khách hàng mua nhà đất tại dự án Gem Sky World được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là những người tự bỏ tiền mua, không vay ngân hàng và giao dịch trực tiếp với Công ty Hà An. Nhiều trường hợp trong số này đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng.

Nhóm thứ hai là những khách hàng vay Ngân hàng VPBank và được CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Công ty DXS) cam kết hỗ trợ lãi suất trong vòng 24 tháng. Nhưng sau giai đoạn đầu thì DXS không còn khả năng hỗ trợ lãi suất, dẫn đến nhiều khách hàng bị nợ xấu.

Trong nhóm thứ hai còn có nhiều khách hàng chưa đến thời hạn thanh toán ngân hàng nhưng Công ty Hà An chậm bàn giao giấy chứng nhận theo cam kết, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Đối với việc chậm bàn giao đất nền và nhà phố tại dự án Gem Sky World, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai yêu cầu Công ty Hà An phải có văn bản cụ thể gửi các khách hàng về tiến độ bàn giao.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu công ty con Đất Xanh Group phải xử lý trong tháng này.
 

Về vấn đề nợ xấu của khách hàng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty DXS phối hợp với Công ty Hà An làm việc với Ngân hàng VPBank để rà soát, phân nhóm khách hàng và phân nhóm nợ. Từ đó có phương án xử lý dứt điểm và thông báo cho khách hàng biết, thực hiện trong tháng 10/2023.

Nhiều khách hàng bức xúc trình bày với đại diện Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai rằng, hiện VPBank đã bán khoản vay, nợ xấu cho các đơn vị đòi nợ, thời gian qua khách hàng và người thân của họ bị các nhóm này liên lạc đòi tra tấn tinh thần.

Được biết, kết quả kiểm tra hiện trạng dự án Gem Sky World vào giữa tháng 9/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho thấy, toàn bộ công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại dự án đã hoàn tất xây dựng, được nghiệm thu. Riêng công trình xử lý nước thải và giấy phép môi trường đang được cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Về hạ tầng xã hội, chủ đầu tư đã xây dựng xong 11 hạng mục công viên và trường liên cấp 1-2. Hiện còn 2 trường mầm non và trạm y tế đã xây xong phần thô nhưng đang tạm ngưng xây dựng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sở TN&MT Đồng Nai cho biết, theo kết quả tiếp công dân và báo của của Công ty Hà An vào tháng 9/2023, tại dự án Gem Sky World, Công ty Hà An và các đối tác đã ký hợp đồng tư vấn, hợp đồng đặt cọc với 2.305/4.032 thửa đất.

Hiện nay, nhiều khách hàng khiếu nại vì chưa được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN&MT Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho cơ quan này ban hành thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng đối với 2.305 thửa đất nói trên khi chủ đầu tư được cơ quan thẩm quyền thẩm định, nghiệm thu công trình xử lý nước thải, cấp giấy phép môi trường.

Hoàng Minh

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Nhiều doanh nghiệp BĐS 'bị gọi tên' trong danh sách nợ thuế

Nhiều doanh nghiệp BĐS 'bị gọi tên' trong danh sách nợ thuế

Đáng nói, với số nợ thuế từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng có 10 doanh nghiệp và chủ yếu vẫn là những doanh nghiệp bất động sản.
Chỉ có hơn 4.300 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới trong 11 tháng

Chỉ có hơn 4.300 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới trong 11 tháng

11 tháng năm 2023, cả nước có 4.312 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 247.054 tỷ đồng, tương đương với 52,6% và 57,1% so với cùng kỳ.
Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Novaland muốn xin ý kiến cổ đông về việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ

Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 205.462 tỷ đồng, giảm 3,5% so với thời điểm đầu năm; trong đó, tổng dư nợ vay tài chính là 58.944 tỷ đồng, cao gấp 1,34 lần vốn chủ sở hữu...
Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

Thành viên Ban kiểm soát của FLC xin từ nhiệm

CTCP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán FLC) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của ông Nguyễn Tri Thống nhưng lý do vị lãnh đạo này rời ghế chưa được công bố.
Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Novaland “hối thúc” Lâm Đồng triển khai khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD

Theo đề xuất ban đầu của Novaland, khu đô thị phức hợp được xây dựng trên diện tích 30.000 ha, bao gồm nhà ở, biệt thự du lịch, trung tâm thương mại, trường học, công viên cây xanh,... Tổng mức đầu tư cho dự án theo đề xuất khoảng 10 tỷ USD.  
Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Đứng đầu trong danh sách này là Công ty CP Thị Nại Eco Bay (địa chỉ tại Khu đô thị mới Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) khi nợ hơn 219 tỷ đồng.
Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Lợi nhuận năm 2024 của Nhà Khang Điền “trông chờ” cả vào 2 dự án The Privia và The Clarita

Nhà Khang Điền hiện có 3 dự án trọng điểm đã có được giấy phép xây dựng, bao gồm The Privia, The Clarita và The Solina giai đoạn 1 (500 căn thấp tầng, đã hoàn tất thủ tục đền bù).
Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Không công bố thông tin, Tập đoàn Nam Cường bị phạt 85 triệu đồng

Công ty cổ phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội đã không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo tài chính bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021; Tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên năm 2022, năm 2021, bán niên năm 2021…
Bất động sản Biz