Bất động sản Biz

TPHCM: Đề nghị ngăn Gamuda Land bàn giao căn hộ A5 khi chưa đủ điều kiện

Thứ năm, 13/07/2023 | 08:54 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã đề nghị UBND quận Tân Phú ngăn chặn Công ty CP Gamuda Land (HCMC) bàn giao căn hộ tại Khu chung cư A5 thuộc Dự án khu Liên hợp Thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon City) để đảm bảo an toàn cho người dân.

Lý do ngăn chặn việc bàn giao căn hộ cho người dân và đưa vào sử dụng trước khi tổ chức nghiệm thu theo quy định là vì Công ty Gamuda Land đã vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng đã lập tờ trình và công văn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP HCM để yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với Gamuda Land.

TPHCM: Đề nghị ngăn Gamuda Land bàn giao căn hộ A5 khi chưa đủ điều kiện
Người dân mua căn hộ tại Khu chung cư A5 yêu cầu Gamuda Land thanh toán các khoản phạt để bàn giao căn hộ đúng quy định/Ảnh: Nguồn Internet/
 

Theo đó, Gamuda Land đã bàn giao căn hộ tại Khu chung cư A5, thuộc Dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon City, tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) cho khách hàng mà chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu từ cơ quan có thẩm quyền. Điều này vi phạm quy định về việc đưa công trình nhà ở và công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng.

Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Phú chỉ đạo các bộ phận chuyên môn ngăn chặn việc Gamuda Land bàn giao căn hộ tại Khu chung cư A5 cho người dân sử dụng cho đến khi công trình xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu và có văn bản chấp thuận kết quả kiểm tra công trình, công tác nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng theo quy định. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Mặc dù đã có người mua căn hộ tại Khu chung cư A5 và đã nhận căn hộ để ở, nhưng thực tế cho thấy họ không đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Một số khách hàng có được văn bản từ Cục Giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng công trình, nhưng trong văn bản này không đề cập đến việc Gamuda Land đã đưa công trình vào sử dụng. Văn bản yêu cầu Gamuda Land tiếp tục khắc phục các vấn đề trong báo cáo và gửi kết quả về Cục Giám định, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Trước đó, vào tháng 4/2023, UBND TP HCM đã quyết định xử phạt Gamuda Land số tiền 900 triệu đồng vì huy động vốn không đúng quy định. Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại chung cư khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng về đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở trong tương lai theo quy định pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, Gamuda Land vẫn chưa hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định theo quy định pháp luật.

Gamuda Land là thành viên của Gamuda Berhad, một tập đoàn xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng của Malaysia, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007. Công ty đã triển khai nhiều khu đô thị tại TP HCM và Hà Nội, bao gồm khu Celadon City rộng 82ha tại quận Tân Phú với tổng mức đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Gamuda Land cũng có một số dự án tại phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Bất động sản Biz