TP HCM: Loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh... được gỡ vướng pháp lý

Thứ ba, 25/04/2023 | 14:22 Theo dõi BĐS Biz trên

Novaland đã tái khởi động dự án chung cư tại quận 1, trong khi Hưng Thịnh cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tháo gỡ khó khăn cho 6 dự án, bên cạnh một số dự án khác được cho phép bán 50% số sản phẩm hình thành trong tương lai.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho biết sau khi UBND TP HCM họp gỡ vướng cho các doanh nghiệp bất động sản, dự án chung cư Cô Giang (tên thương mại là The Grand Manhattan) đã được khơi thông để tiếp tục xây dựng.

Novaland
Dự án Manhattan của Novaland đã được tháo gỡ vướng mắc. Ảnh: Người Lao động

Vị này cho biết song song với việc UBND TP tháo gỡ về mặt pháp lý, thẩm định tiền sử dụng đất, ngân hàng cũng đã hỗ trợ nhanh, cấp vốn cho dự án được tiếp tục hoàn thiện.

Theo đó, TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan của Novaland tiếp tục được xây dựng sau thời gian tạm ngưng, cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà. Còn nhà thầu Ricons đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công, cam kết tiến độ xây dựng với chủ đầu tư Novaland.

Bên cạnh đó, ngày 24/4, đại diện Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) cho hay đơn vị vừa có buổi làm việc với Sở Tài Nguyên Môi trường TP HCM vào cuối tuần qua để bàn về việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của tập đoàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh đã nêu ra những vướng mắc và đề xuất cụ thể tại từng dự án như dự án Đất Phương Nam (TP Thủ Đức) - tên thương mại Moonlight Avenue, dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân) - tên thương mại Moonlight Centre Point, dự án Moonlight Park View - phần thương mại còn lại…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM ông Nguyễn Toàn Thắng và các cán bộ sở đã lắng nghe những trình bày, đề xuất của doanh nghiệp với tinh thần quyết liệt đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua cuộc làm việc, có 2 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh được gỡ nút thắt liên quan tới thủ tục đầu tư, gồm: dự án Đất Phương Nam (tại TP Thủ Đức) - Moonlight Avenue và dự án Vĩnh Tiến (quận Bình Tân) - Moonlight Centre Point.

Hung thinh
Dự án Moonlight Centre Point tại trung tâm khu Tên Lửa, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hưng Thịnh.

Ngoài ra, 4 dự án của Hưng Thịnh cũng được tháo gỡ liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho khách hàng, cư dân. Theo đó, dự kiến trong quý II/2023, hơn 2.000 căn hộ của 4 dự án Moonlight Park View, Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, tính đến giữa tháng 4/2023, UBND TP. HCM đã xem xét và cho phép 5 chủ đầu tư (có một tập đoàn nước ngoài) của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn với 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, tương đương với 5.432 căn hộ (bao gồm 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới).

Bên cạnh đó, còn có một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TP HCM cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.

HoREA đề nghị UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 6 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Từ đó, tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị các sở, ngành khẩn trương rà và soát trình UBND TP HCM xem xét giải quyết các dự án tương tự mà chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đó, từng bước khai thông thị trường bất động sản, bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.

Bảo An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án KDC thương mại Phước Thái

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai, nhiều cán bộ, công chức tại cơ quan nhà nước TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiếp tay cho giám đốc doanh nghiệp "xà xẻo" đất công thành đất tư rồi phân lô bán nền, lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án của Kim Oanh Group không dành đủ đất xây NOXH

2 dự án Mega City và Golden Center City do Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư tại tỉnh Bình Dương chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.
Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Bình Định chấn chỉnh loạt dự án lớn của Công ty Phát Đạt

Mới đây, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt về một số dự án trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu công ty này thực hiện dự án đảm bảo đầy đủ pháp lý, tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật Nhà nước.
Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Một Tập đoàn Singapore muốn đầu tư 800 triệu USD vào KCN tại Hưng Yên

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đại diện Tập đoàn COT cho biết chọn Hưng Yên là địa điểm mở rộng đầu tư sau một thời gian dài khảo sát. Dự án có quy mô khoảng 20ha và tổng vốn đầu tư khoảng 500 - 800 triệu USD.
Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi

Mới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP. HCM vừa tổ chức cuộc họp định kỳ tháng 5, do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM chủ trì. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.
Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án xây dựng công viên trung tâm và khu đô thị mới rộng hơn 34ha

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hưng Yên đã có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên trung tâm và khu đô thị mới Đông Khoái Châu trên địa bàn xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.
Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Hải Phòng thúc tiến độ siêu dự án Tràng Cát hơn 11.000 tỷ của Kinh Bắc

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát (công ty con KBC) tập trung triển khai dự án theo tiến độ TP đề ra. Đến tháng 6/2024, chủ đầu tư phải hoàn thành việc thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng (phần hạ tầng) và tổ chức Khởi công dự án.
Bất động sản Biz