Bất động sản Biz

TP HCM: Chấn chỉnh hoạt động 61 sàn giao dịch bất động sản

Thứ tư, 19/07/2023 | 07:06 Theo dõi BĐS Biz trên

Sở Xây dựng TP HCM vừa ban hành văn bản nhằm chấn chỉnh hoạt động của 61 sàn giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố. Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2022, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật của 61 sàn giao dịch BĐS.

TP HCM: Chấn chỉnh hoạt động 61 sàn giao dịch bất động sản
Ảnh minh họa
 

Các sàn này đã đăng ký thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng TP HCM từ năm 2017 đến tháng 10/2022.

Các sàn giao dịch BĐS như Goland (Quận 1), Wonderland (Quận 3), Winning Access (Quận 4), Tpland, TNT, Cosmo City (Quận 7), Gs Shop Realty (Quận 10), Uniland, Saigonred (Quận Bình Thạnh), Kho Nhà Đất (Quận Gò Vấp), Viettinland, Nhà Xinh Property (Quận Bình Tân)... đã nằm trong kế hoạch kiểm tra của Sở Xây dựng.

Sau quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã yêu cầu 36 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS tuân thủ nghiêm quy định về việc thành lập sàn giao dịch, công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh và đảm bảo rằng BĐS được đưa lên sàn giao dịch phải đáp ứng đủ các điều kiện.

Đối với các sàn giao dịch BĐS, Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh và có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của BĐS trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn. Các BĐS chỉ được giới thiệu cho khách hàng khi đáp ứng đủ điều kiện. Các sàn cũng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng. Các hoạt động dịch vụ phải được thực hiện thông qua hợp đồng.

Hơn nữa, các sàn giao dịch BĐS cần lập báo cáo hằng tháng về tình hình giao dịch, cung cấp thông tin và dữ liệu về tình hình giao dịch chuyển nhượng, mua bán nhà đất cho Sở Xây dựng theo quý và năm.

Yêu cầu đối với các sàn giao dịch BĐS là phải có ít nhất 2 người và cả hai đều phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS còn hiệu lực. Người quản lý và điều hành sàn giao dịch BĐS cũng phải có chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Hà Nội: Đấu giá thành công 54 thửa đất tại huyện Mê Linh, thu ngân sách gần 200 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Quốc Gia tổ chức thành công phiên đấu giá 54 thửa đất tại xã Tam Đồng và xã Tiến Thịnh, thu về ngân sách gần 200 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất xây dựng thêm 9 khu nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 668,7ha tại 8 quận, huyện vùng ven đô.
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư  đất nền chờ 'sóng' 2025?

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.
Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Điểm đến mới của các sự kiện đẳng cấp quốc tế tại phía Đông Hà Nội

Quy hoạch mở rộng trung tâm Hà Nội về phía Đông đang kiến tạo những không gian phát triển mới, trong đó, Ocean City hiện lên nổi bật với vai trò là điểm đến của những sự kiện quy mô, tầm cỡ khu vực và thế giới.
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025; Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng hơn 12ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới; Phú Quốc tạm dừng giao dịch 9 khu đất sau thanh tra…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý
Bi hài bán đất nhờ... 'tâm linh'?

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị "kẹp hàng" giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán "cắt lỗ" bằng các chiêu tâm linh như "luyện bùa", làm lễ… để tìm thanh khoản.
Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Tin bất động sản ngày 5/6: Dự án khu dân cư, tái định cư ngàn tỷ tại Thanh Hoá được chấp thuận chủ trương

Đề xuất chủ đầu tư dự án NƠXH được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng; Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3.000 căn nhà ở xã hội; Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư , tái định cư hơn 1.100 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Khi 'cò' đất trở thành 'cuội' đất

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia...
Bất động sản Biz