Bất động sản Biz

Tốc độ tăng trưởng lãi dự thu tại ngân hàng năm 2021 biến động ra sao?

Thứ năm, 24/03/2022 | 07:09

Đến thời điểm này, các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính năm 2021. Bên cạnh con số lợi nhuận tăng trưởng mạnh, đáng lưu ý lãi dự thu, nợ xấu của nhiều nhà băng cũng tăng mạnh.

Ngân hàng báo lãi lớn, song lãi dự thu, một trong những nguồn lãi ảo của các ngân hàng như MBBank, Saigonbank,... cũng đang tăng nhanh.

Theo quy định, tất cả những khoản dư nợ nhóm 1 là nợ đủ chuẩn và có khả năng trả được cả gốc và lãi nên phần lãi suất của khách hàng chưa thu sẽ được ghi nhận vào dự thu, được tính vào thu nhập của ngân hàng. Khi tính kết quả kinh doanh của ngân hàng, trong các nguồn thu có cả khoản dự thu. Ngân hàng phân loại nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Những khoản nợ có lãi đến kỳ nhưng khách hàng chưa trả được và xin cơ cấu lại khoản lãi thì phải xem xét chuyển nhóm, đồng thời loại khỏi lãi dự thu. Do đó, lãi dự thu như thước đo đánh giá chất lượng tín dụng của các ngân hàng khi phản ánh đúng khả năng thanh toán lãi của khách hàng.

Ở những ngân hàng quy mô lớn đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng lãi dự thu cao so với năm 2020.

Đơn cử, năm 2021 lãi dự thu tại MBBank tăng 22% so với năm 2020, lên mức 4.599 tỷ đồng. Lãi dự thu tại Techcombank tăng 12% lên gần 5.808 tỷ đồng. Tại TPBank tăng 15% lên hơn 1.935 tỷ đồng; Vietinbank tăng 26% lên hơn 9.853 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà băng quy mô nhỏ hơn cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng lãi dự thu cao như Saigonbank tăng đến 34% lên mức gần 259 tỷ đồng; ngân hàng Quốc Dân ghi nhận hơn 1.981 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước; Nam A Bank tăng 7% ghi nhận hơn 2.811 tỷ đồng;…

Lãi dự thu được xem như một nguồn lãi ảo của các ngân hàng vì có thể được ghi nhận vào lợi nhuận khi trên thực tế chưa có tiền thu về. Với con số lãi dự thu càng lớn, khả năng tác động đến lợi nhuận của các nhà băng lại càng cao, chỉ cần một điều chỉnh nhỏ cũng có thể khiến lợi nhuận tăng vọt.

Đáng nói, nợ xấu tính đến cuối năm 2021 tiếp tục tăng so với đầu năm trong bối cảnh lợi nhuận ngân hàng báo về tăng trưởng tốt.

Đơn cử tại Techcombank, lợi nhuận trước thuế tăng 47%, đạt hơn 23.238 tỷ đồng, lãi dự thu tăng, nợ xấu tính đến ngày 31/12/2021 cũng tăng đến 77% so với đầu năm, chiếm đến 2.294 tỷ đồng.

Tương tự tại Nam A Bank, lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng 70%, thu về hơn 1.799 tỷ đồng, vượt 29% so với kế hoạch lãi trước thuế 1.400 tỷ đồng đã đặt ra cho cả năm 2021. Lãi dự thu tăng, nợ xấu cũng bất ngờ tăng vọt 117% so với đầu năm, lên mức 1.613 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng có lãi dự thu 2021 sụt giảm so với năm 2020 gồm: Seabank giảm 35%, KienLongBank giảm 39%, PGBank giảm 25%. 

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các Thông tư 01, 03, 14, trong đó quy định, khoản nợ cơ cấu phải loại khỏi dự thu. Theo đó, bản chất lãi dự thu hiện nay là những khoản nợ đủ tiêu chuẩn, hạch toán theo đúng quy định của pháp luật, không phải tiềm ẩn. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến khách hàng chịu ảnh hưởng và ngân hàng cũng liên đới nên dẫn đến khả năng chưa đảm bảo 100% thu được lãi để đưa vào thu nhập.

Do đó, lãi dự thu như con dao hai lưỡi, lợi nhuận được đẩy lên cao nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro nếu ngân hàng không thể thu được các khoản dự lãi.

Theo Hà Phương/ Sở hữu trí tuệ 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/toc-do-tang-truong-lai-du-thu-tai-ngan-hang-nam-2021-bien-dong-ra-sao-d77439.html

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh do LDG Group làm chủ đầu tư tại tỉnh Đồng Nai là một trong 3 vụ việc vừa được bổ sung vào diện theo dõi tham nhũng, tiêu cực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,8 điểm, giảm 0,27 điểm (tương đương 0,26%) so với phiên giao dịch trước.
Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đang tăng

Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đang tăng

9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng đã lên tới hơn 11% so với đầu năm. Trong khi đó, tiền gửi của toàn hệ thống đạt 13,8 triệu tỷ đồng, chỉ tăng hơn 4% so với đầu năm.
Loạt doanh chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản, cổ phiếu hoặc hoán đổi thành khoản vay mới

Loạt doanh chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản, cổ phiếu hoặc hoán đổi thành khoản vay mới

Thời gian gần đây, dù nhiều doanh nghiệp đã tích cực mua lại trái phiếu trước hạn nhưng áp lực trả nợ trái phiếu đáo hạn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản trong khoảng hai năm tới vẫn duy trì đáng kể. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã tái cấu trúc nợ như bằng cách xin gia hạn trái phiếu, hoán đổi trái phiếu bằng bất động sản, cổ phiếu…
Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Ưu thế với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,6%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm tại KienlongBank cũng sẽ được tặng ngay tiền mặt 0,5%. Ngân hàng giành đặc quyền tri ân khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị quà tặng lên tới 30 tỷ đồng.
Sôi động hoạt động thu hồi nợ của khối ngân hàng

Sôi động hoạt động thu hồi nợ của khối ngân hàng

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng tăng tốc thu hồi công nợ và xử lý nợ xấu với nhiều hoạt động đấu giá tài sản.
Ông Bùi Quang Anh Vũ - CEO vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR là ai?

Ông Bùi Quang Anh Vũ - CEO vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR là ai?

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với số tiền ước tính gần 350 tỷ đồng. Quyết định này của ông Vũ được đưa ra trong hoàn cảnh giá trị vốn hóa của Phát Đạt đã bốc hơi hơn 60% chỉ trong một tháng qua.
Bộ Tài chính họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Sáng nay (23/11), Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Bất động sản Biz