Tin nhanh bất động sản ngày 29/11: Quảng Nam chính thức thu hồi 4 dự án của Công ty Bách Đạt An

Yên Bái sắp có khu đô thị mới hơn 67ha tại xã Giới Phiên; Quảng Nam chính thức thu hồi 4 dự án của Công ty Bách Đạt An…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Nhà ở xã hội cho công nhân mới làm được 41%

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, ở các các khu công nghiệp đang thiếu hụt hạ tầng xã hội cho người lao động như thiếu nhà ở cho công nhân, thiếu các hoạt động vui chơi giải trí, thiếu trường mẫu giáo cho con em công nhân… dẫn đến tình trạng nhiều khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu chỗ ở, công nhân phải thuê trọ ngoài nhà dân, ở nơi chật chội, thiếu thốn và đông đúc.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, những khu nhà ở này tiềm ẩn nhiều mối lo do mật độ đông, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo…

Nhà ở xã hội cho công nhân mới làm được 41%/Ảnh minh họa/tin nhanh bất động sản

Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết mục tiêu đến năm 2020 cả nước dành khoảng 600 ha đất làm nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600 ha. Trong đó đã hoàn thành 116 dự án với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án với diện tích đất hơn 350 ha. Như vậy mới chỉ có khoảng 41% diện tích đất được đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, số liệu tổng hợp chưa đầy đủ từ báo cáo của các địa phương, thì nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 là khoảng 294.600 căn, với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 100 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 134.000 căn hộ, có tổng mức đầu tư khoảng 67.000 tỉ đồng.

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Yên Bái sắp có khu đô thị mới hơn 67ha tại xã Giới Phiên

UBND tỉnh Yên Bái đã có quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Giới Phiên, với phía Bắc giáp đường kết hợp kè ven sông Hồng; phía Nam giáp đường Quốc lộ 32C (mới); phía Đông giáp đường dẫn cầu Tuần Quán; phía Tây giáp khu dân cư quy hoạch và đường dẫn cầu Bách Lẫm.

Quy mô diện tích lập quy hoạch là 67,62ha; Quy mô dân số khoảng 8.000 người.

Khu vực quy hoạch sẽ trở thành đô thị trung tâm kinh tế, văn hoá của tỉnh Yên Bái; điểm nhấn quan trọng về kiến trúc cảnh quan của thành phố Yên Bái; đồng thời là khu đô thị mới của thành phố gồm: nhà ở liền kề, biệt thự, nhà phố thương mại; nhà ở xã hội, dịch vụ thương mại…

Khu vực quy hoạch được chia thành 5 phân khu gồm: Khu trung tâm và các tiện ích công cộng; Khu nhà ở; Nhà văn hoá; Khu thể dục thể thao; Không gian mở, cây xanh.

Quảng Nam chính thức thu hồi 4 dự án của Công ty Bách Đạt An

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà đã giao UBND các phường Điện Nam Trung, Điện Nam Bắc, Điện Dương tổ chức thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Quảng Nam chính thức thu hồi 4 dự án của Công ty Bách Đạt An/tin nhanh bất động sản

Đồng thời, niêm yết, công khai Quyết định số 3173/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam tại trụ sở UBND phường, các điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi các dự án triển khai để các tổ chức, cá nhân có liên quan được biết.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý hiện trạng tại các dự án, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cũng giao phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư tiến hành rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc triển khai đầu tư các dự án. Trên cơ sở đó, tổng hợp các khoản chi phí hợp lý mà chủ đầu tư đã chi trả, tham mưu UBND thị xã báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, phòng Quản lý đô thị chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ, thủ tục, tham mưu UBND thị xã báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết sử dụng đất (1/500) sang đất cây xanh, công cộng để phát triển các khu công viên cây xanh, công trình hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, trung tâm thể dục thể thao,…),…

Đối với công trình chợ Điện Dương, lãnh đạo thị xã Điện Bàn giao UBND phường Điện Dương báo cáo tình hình hoạt động của chợ từ khi nhận bàn giao từ UBND thị xã.

Trên cơ sở đó, kiến nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương không bàn giao lại chợ Điện Dương cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An quản lý, khai thác, vận hành nhằm đảm bảo an ninh, trật tự chính trị – xã hội, các hoạt động quản lý thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị xã và ổn định đời sống, sinh kế của người dân, các hộ tiểu thương tại chợ.

Theo Huy Tùng (T/H)/ PetroTimes

Link nguồn: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/tin-nhanh-bat-dong-san-ngay-2911-quang-nam-chinh-thuc-thu-hoi-4-du-an-cua-cong-ty-bach-dat-an-634134.html