Bất động sản Biz

Tin bất động sản tuần qua: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

Chủ nhật, 20/08/2023 | 17:01 Theo dõi BĐS Biz trên

Long An chấm dứt hoạt động loạt dự án BĐS; TP Thủ Đức và các quận, huyện được quyết định giá đất cụ thể; Thanh Hóa có thêm khu dân cư gần 400 tỉ; Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi dự án 20ha gần dự án sân bay Hồ Tràm… là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

Theo tìm hiểu, Hà Nội hiện có tới 9 dự án nhà tái định cư với khoảng 4.000 căn chung cư bỏ hoang. Riêng quận Hoàng Mai đã có 4 dự án, tổng số tiền ngân sách cho xây dựng đã gần 2.000 tỉ đồng, trong đó dự án được đầu tư nhiều nhất là gần 800 tỉ đồng.

Ngoài ra, nhiều dự án tái định cư dù có người dân về ở, tổng diện tích tầng 1 của các dự án lên đến hàng chục nghìn m2 vẫn bị bỏ trống nhiều năm, không có đơn vị nào thuê, sử dụng thương mại.

Tin bất động sản tuần qua: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Ba tòa nhà tái định cư N3 - N4 - N5 của Khu đô thị Sài Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) bỏ hoang nhiều năm
 

Ba tòa nhà tái định cư N3 - N4 - N5 nằm trên "đất vàng" của Khu đô thị Sài Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) được xây dựng với mục đích phục vụ đề án giãn dân phố cổ của quận Hoàn Kiếm bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Với hạ tầng giao thông đồng bộ, nhưng từ khi được hoàn thiện năm 2006 đến nay, các tòa nhà vẫn nằm "đắp chiếu" gây lãng phí. Cách đó không xa, các khối nhà tái định cư nằm trên trục đường Lý Sơn (phường Thượng Thanh) cũng rơi vào cảnh xuống cấp do không được đưa vào sử dụng.

Một dự án cũng đang "đắp chiếu" khác là dự án nhà tái định cư tại ngõ 22 đường Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai). Hai khối nhà tái định cư gồm một cụm nhà 15 tầng và một cụm nhà 9 tầng với hàng trăm căn hộ được xây dựng từ nhiều năm nay nhưng vẫn không có người ở. Người dân cho biết từ khi khối nhà xây dựng xong thì bị bỏ hoang, không thấy ai đến ở nên nhiều người tận dụng diện tích trống quanh dự án để sản xuất, khu vực này hiện trong tình trạng nhếch nhác.

Theo ghi nhận, hiện còn rất nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm… cũng trong cảnh bị bỏ hoang, "cửa đóng then cài" gây lãng phí tiền của nhà nước, nguồn lực của xã hội.

Long An chấm dứt hoạt động loạt dự án BĐS

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Kết luận số 458 của Thường trực Tỉnh ủy và Kết luận 555 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về giải quyết các vướng mắc Nghị định 30/2015 của Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Long An, trên đại bàn có 127 dự án bất động sản nằm trong diện rà soát, tháo gỡ thì chỉ có 22 dự án đã được giao đất toàn bộ.

Còn lại 105 dự án, bao gồm: 26 dự án được giao đất 1 phần; 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện bồi thường, tái định cư; 9 dự án tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có đến 43 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

UBND tỉnh Long An chia làm 04 nhóm để dễ dàng giao cho các Sở ngành liên quan xử lý.

Cụ thể, nhóm 1 có 48 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Nhóm 2 gồm 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Nhóm 3 gồm 9 dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhóm 4 gồm 43 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Trong đó, có hơn 40 dự án đã có quyết định, thông báo chấm dứt hoạt động chủ yếu thuộc nhóm 4 gồm: Khu dân cư của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An, huyện Đức Hòa, diện tích 70.000 m2; Khu dân cư VIETTIN ECO LAND, huyện Đức Hòa, diện tích 55.000 m2 của Công ty TNHH BĐS Viettinland Long An; Khu dân cư Green Pearl, huyện Đức Hòa, diện tích 86.000 m2 của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Green Pearl..

UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai được hạ tầng xã hội và tiếp nhận để kết thúc dự án; Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh xử lý các thủ tục đất đai. Trong đó, đẩy nhanh công tác định giá để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bảo đảm thu đúng, thu đủ, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

Nhà đầu tư phải có văn bản cam kết trường hợp qua rà soát hoặc xin ý kiến của Bộ, ngành Trung ương hoặc qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán mà doanh nghiệp phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính có phát sinh thì doanh nghiệp cam kết sẽ nộp bổ sung đầy đủ vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

TP Thủ Đức và các quận, huyện được quyết định giá đất cụ thể

UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định số 3383/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể và thành lập Hội đồng thẩm định giá đất.

Tin bất động sản tuần qua: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Ảnh minh họa
 

Theo đó, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá đất đối với diện tích vượt hạn mức khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Các địa phương được phép quyết định việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất do Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND quận, huyện làm Chủ tịch Hội đồng; các thành viên là lãnh đạo Phòng Tài chính, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan, lãnh đạo UBND cấp xã nơi có đất; tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất, chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định.

Việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể được thực hiện kể từ khi Quyết định nêu trên có hiệu lực thi hành cho đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua thay thế Luật Đất đai năm 2013 được thi hành.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể, có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (tức ngày 06/5/2023) và thực hiện đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua thay thế Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Kết luận số 14 ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị và tình hình thực tế của địa phương thực hiện ủy quyền cho UBND cấp huyện được quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất... và thành lập hội đồng thẩm định giá đất.

Thanh Hóa có thêm khu dân cư gần 400 tỉ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Hồng Thái kết hợp dịch vụ thương mại hỗn hợp tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

Theo đó, dự án sẽ được xây dựng hoàn thiện công trình hạ tầng kỹ thuật với quy mô diện tích đất khoảng 11,77ha (bao gồm: san nền, hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng…) và cây xanh cảnh quan, cây xanh cách ly, cảnh quan giếng làng, bãi đỗ xe. Đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình trường mầm non, nhà văn hóa và các công trình thương mại dịch vụ; nông nghiệp kinh tế cao.

Đầu tư xây dựng phần thô và hoàn thiện mặt trước các công trình nhà ở 116 lô đất ở liền kề, biệt thự (diện tích đất nhà ở dạng liền kề 14.119 m2; diện tích đất nhà ở dạng biệt thự 700,97 m2).

Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở của dự án là 281 lô đất xây dựng nhà ở, không bao gồm 11 lô đất tái định cư. Trong đó bao gồm 116 lô đất ở xây thô, hoàn thiện mặt trước gồm 114 lô liền kề, 2 lô biệt thự; 165 lô đất ở gồm 134 lô liền kề và 31 lô biệt thự được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Dự kiến sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án vào khoảng 381,6 tỉ đồng. Trong đó sơ bộ chi phí thực hiện dự án là 323,46 tỉ đồng; chi phí bồi thường, GPMB là 58,17 tỉ đồng.

Tuy vậy, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án chỉ là dự kiến, làm cơ sở để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; không sử dụng để tính toán tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư được lựa chọn, việc xác định tiền sử dụng đất được thực hiện theo các quy định của pháp luật về đất đai.

Dự án có tiến độ thực hiện không quá 4 năm kể từ ngày được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư theo quy định.

Dự kiến, từ quý IV/2023 đến quý IV/2024, dự án sẽ thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, GPMB và giao đất cho nhà đầu tư. Từ quý 1.2025 đến quý 2.2027, thực hiện đầu tư xây dựng và hoàn thành các công trình thuộc dự án.

Và từ quý III/2027 đến quý IV/2027, thực hiện bàn giao công trình đưa vào sử dụng và quyết toán dự án theo quy định.

Dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án 20ha gần dự án sân bay Hồ Tràm

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1940/QĐ-UBND về thu hồi, hủy bỏ Quyết định 2775/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh về việc cho Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 thuê 196.827,8m2 đất tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ sử dụng vào mục đích đất cụm công nghiệp để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu chế biến hải sản tập trung tại xã Lộc An.

Tin bất động sản tuần qua: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án 20ha gần dự án sân bay Hồ Tràm/Ảnh minh họa
 

Nguyên nhân thu hồi, hủy bỏ do Công ty Đầu tư và Khai thác Hạ tầng Khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 không thuộc đối tượng được Nhà nước cho thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ.

UBND tỉnh giao Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 có trách nhiệm nộp lại Quyết định số 2775/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cho Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 thuê 196.827,8m2 đất tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng vào mục đích đất cụm công nghiệp để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu chế biến hải sản tập trung tại xã Lộc An; Hợp đồng thuê đất số 12/HĐTĐ ngày 26/9/2022 về Sở Tài nguyên và Môi trường để thu hồi, hủy bỏ.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 2775/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hợp đồng thuê đất nêu trên; chỉ đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉnh lý biến động đất đai, hồ sơ địa chính; tham mưu việc thuê đất cho các doanh nghiệp thực hiện dự án trong cụm công nghiệp này theo quy định.

UBND huyện Đất Đỏ có trách nhiệm tiếp tục quản lý khu đất 196.827,8m2 tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ theo Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến khi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất này.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz