Bất động sản Biz

Tin bất động sản tuần qua: Gỡ khó trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất

Chủ nhật, 15/10/2023 | 20:55 Theo dõi BĐS Biz trên

Bình Dương quy hoạch 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.200ha; Khách sạn lớn nhất Đà Lạt xây sai phép, rồi xin điều chỉnh; Hệ số điều chỉnh giá đất đường Vành đai 3 cao nhất hơn 37 lần; Quảng Ngãi điều chỉnh kế hoạch đấu giá các dự án bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua

Gỡ khó trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Tin bất động sản tuần qua: Gỡ khó trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất
Ảnh minh họa
 

Theo công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe ý kiến của địa phương, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân trong việc hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nhằm đảm bảo quy định của Luật Đất đai sửa đổi phải minh bạch, dễ thực hiện, và không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Cần tăng cường trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và kiểm tra, giám sát hành vi liên quan đến đất đai.

Yêu cầu xem xét và sửa đổi Nghị định số 44/2014/NĐ-CP về định giá đất sao cho quy định phải khoa học, sát thực tiễn, đơn giản hóa thủ tục, và tránh tình trạng tham nhũng và sự sợ hãi của cán bộ trong quá trình thực hiện quy định giá đất.

Đề xuất nghiên cứu điều chỉnh chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội và khơi thông nguồn lực đất đai.

Hướng dẫn địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất phải tuân theo nguyên tắc đơn giản hóa thủ tục và không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện thanh tra chuyên ngành để ngăn chặn sai phạm liên quan đến đất đai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao trách nhiệm chặt chẽ trong việc định giá đất và quyết định giá đất, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của địa phương.

Yêu cầu cơ quan tài nguyên và môi trường của tỉnh thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai nhanh chóng, đúng quy định và chấn chỉnh kỷ luật công vụ của cán bộ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Rà soát và đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất của tỉnh, đảm bảo sử dụng đất hiệu quả và không lãng phí.

Công điện này thể hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến đất đai để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân và doanh nghiệp, đồng thời khơi thông nguồn lực đất đai và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương quy hoạch 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.200ha

Thông tin trên được lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết trong buổi làm việc với Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc). Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương có vị trí chiến lược gần cảng biển, sân bay; là Trung tâm logistics của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là thủ phủ công nghiệp của cả nước, có các khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.

Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.600 ha, tỷ lệ lấp đầy 91%. Tỉnh đang quy hoạch thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.200 ha , sẽ đáp ứng được yêu cầu thu hút, bố trí các dự án đầu tư.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chủ yếu là công nghiệp (chiếm 97%), tỷ lệ dịch vụ còn hạn chế, do đó tỉnh mong muốn hợp tác với Tập đoàn Sunwah đẩy mạnh phát triển về dịch vụ. Hiện tại, Bình Dương có khoảng 65.000 doanh nghiệp, trong đó có 3.800 doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại tỉnh Bình Dương với số vốn gần 11 tỷ USD.

Sunwah là một tập đoàn quốc tế đa ngành được hành lập vào năm 1957. Tập đoàn kinh doanh trong 8 lĩnh vực chính: Hải sản và thực phẩm, bất động sản, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, truyền thông và công nghệ môi trường.

Tập đoàn Sunwah đã có 50 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay, Sunwah đang đầu tư trên các lĩnh vực: Hải sản và thực phẩm, bất động sản, dịch vụ tài chính, cà phê, nông sản và thực phẩm khô và đổi mới sáng tạo.

Bình Dương hiện là tỉnh đứng thứ hai của Việt Nam về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP.HCM) với gần 4.150 dự án đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng số vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD.

Trong đó, có nhiều dự án đầu tư lớn của các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới đã đầu tư vào Bình Dương như: Tokyu, Aeon, Mitsubishi (Nhật Bản), Lego, Pandora (Đan Mạch), Procter & Gamble (Mỹ), Kumho (Hàn Quốc), Mapletree (Singapore)…

Khách sạn lớn nhất Đà Lạt xây sai phép gần 4.500m2

UBND TP Đà Lạt vừa đề nghị Công ty cổ phần Khải Vy, chủ đầu tư dự án khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel (số 01 Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) ngưng thi công công trình để xử lý những vi phạm về xây dựng tại đây.

Tin bất động sản tuần qua: Gỡ khó trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất
Khách sạn 5 sao Merperle Dalat Hotel đang trong giai đoạn hoàn thiện
 

Cụ thể, theo giấy phép xây dựng số 24/GPXD cấp ngày 23/2/2021 cho dự án, tầng hầm 2 được xây dựng diện tích sàn 5.806 m2 nhưng thực tế thi công đến 7.092 m2; tầng hầm 1 được cấp phép diện tích sàn 5.777 m2 nhưng xây dựng thực tế 7.092 m2; tầng 1 được cấp phép diện tích sản 3.612 m2 nhưng xây dựng thực tế 4.567 m2; đang thi công sàn mái diện tích 900 m2 nhưng không có trong nội dung giấy phép xây dựng.

Như vậy, tại tầng hầm 2, chủ đầu tư xây dựng vượt phép 1.286 m2, tầng hầm 1 vượt phép 1.315 m2, tầng 1 vượt phép 955 m2 và sàn mái diện tích 900 m2 không có trong giấy phép xây dựng. Tổng khách sạn này xây dựng sai phép gần 4.500m2.

Ngoài việc yêu cầu dừng thi công, UBND TP Đà Lạt đề nghị Công ty cổ phần Khải Vy liên hệ cơ quan chức năng lập hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng vào tháng 9/2023. Trường hợp không được cơ quan chức năng cấp giấy phép điều chỉnh thì phải tháo dỡ những hạng mục không đúng theo giấy phép xây dựng đã cấp.

Dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel đang là công trình khách sạn lớn nhất và cao nhất tại TP Đà Lạt, đã gần hoàn tất xây dựng. Dự kiến khi đưa vào hoạt động thì khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao với 402 phòng lưu trú cùng nhiều dịch vụ cao cấp đi kèm.

Dự án Merperle Dalat Hotel trước đây có tên là Khách sạn Sài Gòn Mới do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng thương mại Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tháng 10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý chủ trương điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy (nay là Công ty cổ phần Khải Vy) thực hiện dự án và đổi tên thành Merperle Dalat Hotel với quy mô 10 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích gần 12.000 m2, tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, năm 2022, UBND TP Đà Lạt ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư dự án này vì thi công không có giấy phép 29 đoạn dầm móng với kích thước từ 4 m đến 12 m, chiều dài trung bình từ 8 m đến 9 m, cao 0,5 m, rộng 0,3 m. Tổng diện tích vi phạm hơn 741 m2. Chủ đầu tư cũng bị xử phạt 40 triệu đồng vì vi phạm này.

Hệ số điều chỉnh giá đất đường Vành đai 3 cao nhất hơn 37 lần

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại dự án thành phần 2: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 trên địa bàn TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi.

Hệ số K này được quyết định để tính toán tiền bồi thường, hỗ trợ, và tái định cư cho các hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất.

Hệ số K đối với đất tái định cư dự án Vành đai 3 ở TP Hồ Chí Minh vượt quá khung giá đất do Nhà nước ban hành, cao nhất lên đến 37 lần. Cụ thể, tại TP Thủ Đức, áp dụng cho những trường hợp chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, và cả đất có hình dáng đặc thù. Hệ số K cao nhất là 37,0553 tại một số vị trí cụ thể. Tại huyện Bình Chánh, cũng có các trường hợp tương tự, và hệ số K cao nhất là 24,494. Trong huyện Củ Chi, hệ số K cao nhất là 29,580.

Ngoài việc điều chỉnh hệ số K, còn có mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp với hệ số K' = 2,5 lần.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương cần rà soát đúng đối tượng và quy định liên quan đến khoản hỗ trợ này, đặc biệt đối với những trường hợp mà đất nông nghiệp thu hồi không còn sản xuất nông nghiệp. Các địa phương cần đảm bảo tính chính xác và đầy đủ về thông tin diện tích, pháp lý sử dụng đất, vị trí thửa đất, số lượng trường hợp thu hồi, hỗ trợ, và tái định cư để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất cho dự án này.

Quảng Ngãi: Điều chỉnh kế hoạch đấu giá các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2023.

Đáng chú ý, theo kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao cho 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với 7 dự án nằm trong danh sách điều chỉnh nêu trên.

Tin bất động sản tuần qua: Gỡ khó trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, trực tiếp theo dõi chỉ đạo 1 dự án là khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), có diện tích gần 22.481m2, thời gian dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 20/11/2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên được giao theo dõi chỉ đạo 2 dự án, gồm: dự án chỉnh trang đô thị khu Bắc núi Thiên Bút (TP Quảng Ngãi), có diện tích hơn 20.000m2, dự kiến thời gian tổ chức đấu giá vào ngày 9/12/2023; dự án khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê (giai đoạn 1 - Phân đoạn 1), có diện tích gần 98.400m2; thời gian dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 4/1/2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền được giao theo dõi, chỉ đạo 4 dự án, gồm: 20 lô đất, thuộc dự án khu tái định cư kết hợp phát triển quỹ đất, phục vụ dự án xây dựng hệ thống đê bao nhằm ứng phó biến đổi khí hậu (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), thời gian đấu giá dự kiến ngày 23/11/2023.

Dự án khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc, có diện tích 34.200m2, thời gian dự kiến đấu giá ngày 28/12/2023; dự án khu dân cư Nghĩa Thắng (giai đoạn 1) và khu tái định cư thôn 1, xã Nghĩa Lâm, thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT623B (Quảng Ngãi - Thạch Nham), thời gian dự kiến tổ chức đấu giá ngày 21/11/2023.

Khu tái định cư, dự án nâng cấp tuyến đường ĐT624B (Quán Lát - Đá Chát), có diện tích hơn 3.616m2, thời gian dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 21/11/2023.

Hiện một số dự án có tiến độ thực hiện chậm so với kế hoạch UBND tỉnh giao, như: dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, kế hoạch giao thu tiền sử dụng đất 170 tỷ đồng, tiến độ thực hiện chậm 60 ngày; dự án Chỉnh trang đô thị khu bắc núi Thiên Bút, kế hoạch giao hơn 272 tỷ đồng, tiến độ thực hiện chậm 70 ngày; dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê, kế hoạch giao 450 tỷ đồng, tiến độ thực hiện chậm 40 ngày...

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz