Bất động sản Biz

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Thứ bảy, 01/10/2022 | 08:06 Theo dõi BĐS Biz trên

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất đầu cơ; Bình Phước cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng; huyện Cam Lâm, Khánh Hoà huỷ nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Huyện Cam Lâm huỷ nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xác nhận, địa phương vừa có 4 văn bản hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn.

Bốn quyết định nói trên được căn cứ từ Kết luận số 247/KL-UBND ngày 10/6/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xác minh các phản ảnh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm và xét Tờ trình số 237/TTr-TNMT ngày 20/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

UBND huyện Cam Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển thông tin đến Chi cục thuế Khu vực Nam Khánh Hòa hoàn trả lại số tiền thuế và lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất mà các cá nhân trên đã nộp vào ngân sách Nhà nước. Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm hủy thông tin chính lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích tại các thửa đất nói trên.

images5487796_ab7eec6e61fca8a2f1ed
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Huyện Cam Lâm huỷ nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo cho biết, trước mắt, khi hủy các quyết định này thì chủ các khu đất có quyền lấy lại số tiền mà họ đã nộp vào ngân sách Nhà nước để làm các thủ tục về đất đai. Hiện nay, Huyện đang làm theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ để huỷ các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục rà soát để xử lý các tường hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Kết luận kiểm tra việc xác minh phản ánh của báo chí liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm, sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt lô đất có dấu hiệu mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

Cụ thể, sau khi chủ các lô đất hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho Nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND địa phương xác nhận. Sau đó các chủ đất đã tiến hành các thủ tục để tách thửa lớn thành nhiều thửa nhỏ để phân lô, bán nền…

Quảng Ngãi “bác” đề xuất đầu tư Khu đô thị sinh thái ven sông Trà Khúc

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành văn bản số 2022 (ngày 26/9/2022) về việc góp ý kiến đề xuất nghiên cứu đầu tư và lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị sinh thái ven sông Trà Khúc.

Ngày 13/9/2022, Sở Xây dựng đã nhận được công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị sinh thái ven sông Trà Khúc. Theo đề nghị của Công ty cổ phần xây dựng Đắc Đạo, vị trí khu đất dự kiến có diện tích khoảng 40ha, tại xã Nghĩa Phú, TP. Quảng Ngãi.

Đối chiếu với đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Quảng Ngãi đến năm 2040 (đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt), vị trí đề xuất đầu tư dự án khu đô thị thuộc khu vực được định hướng quy hoạch gồm: đất cây xanh đô thị, đất mặt nước và cảng cá Cổ Luỹ thuộc Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt.

Vị trí đề xuất đầu tư khu đô thị thuộc khu vực được định hướng quy hoạch gồm: đất dự trữ phát triển, đất cây xanh công viên và đất mặt nước.

Nhìn chung, Quy hoạch phân khu và Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá đã được duyệt. Do vậy, Sở Xây dựng cho rằng không đủ cơ sở để thống nhất với đề xuất nghiên cứu đầu tư và lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị sinh thái ven sông Trà Khúc của Công ty cổ phần xây dựng Đắc Đạo tại vị trí trên; Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn công ty khảo sát lựa chọn vị trí khác phù hợp với các quy hoạch được duyệt để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định.

Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Lý do chấm dứt hoạt động là theo Kết luận số 9097/KL-BKHĐT ngày 23/12/2021 của Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Dự án Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đầu tư chậm tiến độ, vi phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 38, Luật Đầu tư năm 2014 và Điều 48, Luật Đầu tư năm 2020; chậm đưa đất vào sử dụng, vi phạm Khoản I, Điều 64, Luật Đất đai.

2800860-7023e1cc9c2a63d9a561047c380b55e5
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư và thực hiện nghĩa vụ của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các thủ tục chấm dứt dự án đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quy trình thu hồi đất và đề xuất hướng xử lý đối với diện tích đất thuộc dự án còn lại (ngoài diện tích thuê nêu trên) theo quy định của pháp luật.

“UBND huyện Bảo Lâm giám sát việc chấp hành của nhà đầu tư trong việc chấm dứt hoạt động của dự án; đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực khi thực hiện thu hồi đất; quản lý phần diện tích đất của dự án sau khi thu hồi theo đúng quy định...”, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất

Vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội Tờ trình tóm tắt về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Cụ thể, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.

Trong đó, Dự thảo có nhiều nội dung đổi mới đáng chú ý. Cụ thể, hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính về đất đai bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư,... Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Cùng với đó là chính sách ưu đãi thông qua việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư và các đối tượng chính sách.

Dự thảo hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất. Hoàn thiện các chế định về điều tiết của Nhà nước để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững. Thực hiện đăng ký bắt buộc về quyền sử dụng đất và mọi biến động đất đai, đồng thời có chế tài cụ thể, đồng bộ ngăn chặn các trường hợp giao dịch không đăng ký tại cơ quan Nhà nước.

anh-hoan-15-2022092921421560
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất

Bên cạnh đó là việc hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Quy định chặt chẽ các trường hợp giao đất, cho thuê đất một lần, phù hợp với tính chất, mục đích sử dụng đất, đảm bảo nguồn thu ổn định. 

Bình Phước cảnh báo mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa có thông báo số 2814 cảnh báo về việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo Sở này, qua nắm bắt thông tin cho thấy, trên địa bàn có hiện tượng người dân thực hiện mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng. Tuy nhiên, việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội ghi rõ người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở.

“Do đó, việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành”, Sở Xây dựng Bình Phước thông tin.

Sở Xây dựng Bình Phước đề nghị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu giao dịch về nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trước khi thực hiện giao dịch cần yêu cầu chủ dự án (chủ đầu tư) cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án, các loại giấy tờ như: giấy đăng ký kinh doanh, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 kèm bản vẽ chi tiết...

Xem thêm: Thuduc House muốn rót vốn vào dự án gần nghìn tỷ đồng tại Long An

Ngọc Lan

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý

Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý

Tin bất động sản ngày 30/9: Bỏ quy định cho phép thu hồi đất khi trên 80% người dân đồng ý; Hòa Phát muốn làm dự án NƠXH hơn 4.800 tỷ đồng tại Hưng Yên...
Tin bất động sản ngày 29/9: Cảnh báo giao dịch “dự án” Khu biệt thự nghỉ dưỡng MQ Land

Tin bất động sản ngày 29/9: Cảnh báo giao dịch “dự án” Khu biệt thự nghỉ dưỡng MQ Land

Tin bất động sản ngày 29/9: Cảnh báo giao dịch “dự án” Khu biệt thự nghỉ dưỡng MQ Land; điều chỉnh Khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico, giảm gần 40ha...
Bản tin bất động sản 28/9: Chấp thuận đặt ga ngầm C9 không ảnh hưởng đến Hồ Gươm, tăng vốn 500 tỉ đồng

Bản tin bất động sản 28/9: Chấp thuận đặt ga ngầm C9 không ảnh hưởng đến Hồ Gươm, tăng vốn 500 tỉ đồng

Bản tin bất động sản 28/9 đáng chú ý với thông tin Thường trực Chính phủ đã chấp thuận phương án tuyến và vị trí ga ngầm C9, tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo theo Phương án 1...
Tin bất động sản ngày 27/9: Việt Trì (Phú Thọ) cảnh báo những vi phạm của Bất động sản Nhật Nam

Tin bất động sản ngày 27/9: Việt Trì (Phú Thọ) cảnh báo những vi phạm của Bất động sản Nhật Nam

Tin bất động sản ngày 27/9: Việt Trì (Phú Thọ) cảnh báo những vi phạm của Bất động sản Nhật Nam; Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp rộng hơn 200ha...
Tin bất động sản ngày 8/12: TP HCM đề xuất dừng 17 dự án chậm tiến độ

Tin bất động sản ngày 8/12: TP HCM đề xuất dừng 17 dự án chậm tiến độ

Tin bất động sản ngày 8/12: TP HCM đề xuất dừng 17 dự án chậm tiến độ; Thanh Hóa duyệt đồ án quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp 50ha tại Thường Xuân...
Một số “vướng mắc” cần được xem xét xử lý trong đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, xã hội

Một số “vướng mắc” cần được xem xét xử lý trong đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra một số vướng mắc trong quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại.
Tin bất động sản ngày 7/12: Cưỡng chế thu hồi khu đất của Hadisco 41

Tin bất động sản ngày 7/12: Cưỡng chế thu hồi khu đất của Hadisco 41

Tin bất động sản ngày 7/12: Cưỡng chế thu hồi khu đất của Hadisco 41; Bình Định chấp thuận nhà đầu tư dự án Green Quy Nhơn hơn 400 tỷ đồng...
Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh

Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh

Số thu thuế, phí từ bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây sau khi tăng mạnh hồi đầu năm. Nguồn thu lệ phí trước bạ từ nhà đất cũng đang sụt giảm mạnh.
Ngày 09/12 Đất Xanh Miền Bắc mở bán căn hộ King Palace - 'Nhà mới trao tay - Tặng ngay xế xịn'

Ngày 09/12 Đất Xanh Miền Bắc mở bán căn hộ King Palace - 'Nhà mới trao tay - Tặng ngay xế xịn'

Vào ngày 09/12 tới đây, tại tòa nhà King Palace (108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Đất Xanh Miền Bắc phối hợp cùng các Đại lý tổ chức sự kiện mở bán căn hộ dịp cuối năm mang tên “Pool Party at King Palace”.
Tin bất động sản ngày 6/12: Nhiều địa phương vẫn chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở

Tin bất động sản ngày 6/12: Nhiều địa phương vẫn chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở

Tin bất động sản ngày 6/12: Nhiều địa phương vẫn chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở; Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị mới 82ha tại Việt Yên...
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý, sử dụng chung cư

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý, sử dụng chung cư

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn ký ban hành Kế hoạch số 309 về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nhiều trường hợp vi phạm đất đai không bị buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp

Nhiều trường hợp vi phạm đất đai không bị buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp

Theo Kết luận kiểm tra của Bộ TN&MT tại tỉnh Ninh Thuận, rất nhiều trường hợp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, xử phạt chưa đầy đủ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Bất động sản Biz