Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Nhiều phiên đấu giá đất tại Lâm Đồng tăng gấp 2, 3 lần giá khởi điểm

Đồng Nai thu hồi dự án của Công ty Cổ phần DIC – Đồng Tiến, Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, Rà soát dự án tách thửa tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Đồng Nai thu hồi dự án của Công ty Cổ phần DIC – Đồng Tiến

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi diện tích 10.346m2 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai của Công ty Cổ phần DIC – Đồng Tiến làm chủ đầu tư, dự án này thực hiện xây dựng Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Lý do thu hồi đất là Công ty Cổ phần DIC – Đồng Tiến đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, nhưng sau thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai xây dựng công trình vào dự án, đưa đất vào sử dụng. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc chậm trễ này vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật đất đai năm 2013.

Trụ sở công ty cổ phần DIC-Đồng Tiến.
Trụ sở công ty cổ phần DIC-Đồng Tiến.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty Cổ phần DIC – Đồng Tiến khẩn trương di dời tài sản trên đất để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý và bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để thực hiện huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Thời gian thực hiện hoàn thành việc di dời tài sản, bàn giao đất và bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi.

Quảng Nam “tuýt còi” dự án khu Phố chợ Chiên Đàn

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Ninh chấn chỉnh việc kinh doanh bất động sản và huy động vốn tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh).

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, hiện nay một số cá nhân, tổ chức hoạt động mời chào, rao bán đất nền tại cổng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Qua rà soát hồ sơ pháp lý, dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật. Việc rao bán đất nền là trái quy định, có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Vì vậy, Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Tam Đàn thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn có diện tích gần 10 ha. Thời gian qua, người dân khu vực lân cận cho rằng dự án được triển khai gây ra tình trạng ngập lụt nên nhiều lần họ kéo đến cản trở, yêu cầu dừng thi công để khắc phục các bất cập…

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngày 10/1, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tân Hoàng Minh, đã gửi tâm thư đến Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất.

Trong thông cáo báo chí phát đi tối ngày 11/1, phía Tân Hoàng Minh cho biết sau phiên đấu giá, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước cũng như dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, doanh nghiệp đã đánh giá lại và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả như trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Trước đó trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã bỏ giá 24.500 tỷ đồng để trúng đấu giá lô đất mang ký hiệu 3-12 (10.060 m2), tương đương mỗi mét vuông có giá trên 2,4 tỷ đồng.

Phiên đấu giá nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi theo nhiều chuyên gia và giới đầu tư, mức giá trúng quá cao. Sau khi trúng đấu giá, Ông Đỗ Anh Dũng từng chia sẻ tham vọng về việc xây một toà nhà tỷ phú mang tên D’Billionaire tại lô đất này.

Nhiều phiên đấu giá đất tại Lâm Đồng tăng gấp 2, 3 lần giá khởi điểm

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều cuộc đấu giá thu hút được nhiều người tham gia đấu giá đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh, một số tài sản giá đấu giá tăng gấp 2, 3 lần so với giá khởi điểm. Đơn cử như đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt; huyện Đam Rông; huyện Di Linh.

Việc đấu giá tăng so với giá khởi điểm chủ yếu tập trung vào tài sản là quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước. Tài sản này có giấy tờ pháp lý rõ ràng, việc bàn giao tài sản nhanh, cơ sở hạ tầng được nhà nước đầu tư đồng bộ.

Nhiều phiên đấu giá đất tại Lâm Đồng tăng gấp 2, 3 lần giá khởi điểm
Nhiều phiên đấu giá đất tại Lâm Đồng tăng gấp 2, 3 lần giá khởi điểm

Trong khi đó, đối với tài sản quyền sử dụng đất khác như của cơ quan thi hành án dân sự, các tổ chức tín dụng thường tăng không đáng kể so với giá khởi điểm.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nhận định, nhìn chung việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn ra bình thường, góp phần bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường công tác kiểm tra đối với các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất có biểu hiện bất thường, giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (nếu có).

Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất; đảm bảo công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Lâm Đồng: Rà soát dự án tách thửa tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thành lập tổ công tác gồm các thành viên đến từ các sở ban ngành để kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Theo quyết định, tổ công tác có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm; báo cáo kết quả và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật liên quan và không để thất thoát ngân sách nhà nước. Thời gian hoàn thành trong tháng 02/2022.

Trước đó, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có tờ trình gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét, ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác để kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Vấn đề tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm từng được được phản ánh trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, một số xã, phường thuộc TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng xuất hiện tình trạng nhiều đồi chè, cà phê đã bị san ủi, cày xới nham nhở. Thay vào đó là những con đường nhựa và lưới điện dọc ngang. Tiếp đến các dự án phân lô, bán nền mọc lên cùng các hoạt động quảng cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình trạng phân lô, tách thửa trái pháp luật và mượn danh dự án đã nói rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Theo ông Hiệp, hiện đã có dấu hiệu lan sang huyện Di Linh và Lâm Hà nhưng chưa được kiểm tra, chưa được xử lý kiên quyết, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân.

Theo Hải Lan/Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/tin-bat-dong-san-noi-bat-trong-tuan-nhieu-phien-dau-gia-dat-tai-lam-dong-tang-gap-2-3-lan-gia-khoi-diem-d29032.html