Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm "dự án ma" Đà Lạt Pearl

Thứ năm, 05/10/2023 | 10:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Đông Anh công bố đồ án quy hoạch 2 khu dân cư hơn 147 ha trước thềm lên quận; Từ 20/11, giảm 30% tiền thuê đất năm 2023; Quảng Ngãi quy hoạch khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc rộng 3,3 ha…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm "dự án ma" Đà Lạt Pearl

Ngày 4/10, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, không có dự án Đà Lạt Pearl và đề nghị kiểm tra, xử lý những vi phạm liên quan.

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm
Khong có dự án "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl" /Ảnh minh họa
 

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí tháng 10/2023 của tỉnh Lâm Đồng, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Trong đó, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng thông tin về dự án này và phương án xử lý sắp tới đối với những vi phạm tại khu đất có tên dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, khẳng định trên địa bàn huyện Đơn Dương không hề có dự án nào tên "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl". UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin qua báo cáo và kiểm tra toàn bộ hồ sơ của nhiều đơn vị liên quan, không hề có hồ sơ lưu trữ và thể hiện có dự án "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl" tại vị trí nêu trên. Lô đất liên quan đến việc Công an TP HCM đề nghị cung cấp thông tin đang thuộc quyền sử dụng của một hộ gia đình.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra các thông tin đăng tải trên mạng khẳng định đây là dự án - trong khi thực tế không phải để xử lý theo quy định.

Trước đó, báo chí phản ánh 75 lô đất đã tách thửa tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, được quảng cáo là dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl do Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings (phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) nhận là đơn vị phát triển dự án.

Về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Đơn Dương cũng khẳng định tại xã Tu Tra không có dự án này, đất ở đây không phải là dự án mà của hộ gia đình tách thửa. Sau này, một số người ở địa phương khác đến mua đất của hộ gia đình này rồi làm bảng giới thiệu dự án cắm lên đó để bán đất.

Đông Anh công bố đồ án quy hoạch 2 khu dân cư hơn 147 ha trước thềm lên quận

Phòng quản lý đô thị huyện Đông Anh vừa phối hợp với UBND xã Việt Hùng tổ chức hội nghị công bố, công khai đối với các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dân cư trên địa bàn xã Việt Hùng.

Các đồ án được công bố gồm: Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dân cư các thôn Đoài, thôn Trung, thôn Đông (xã Việt Hùng) có diện tích khoảng 98,47ha, quy mô dân số 13.000 người.

Đồ án quy hoạch chi tiết tủ lệ 1/500 khu vực dân cư các thôn Lương Quán, thôn Gia Lộc có diện tích khoảng 49,68ha, quy mô dân số khoảng 7.036 người

Cả 2 đồ án có các chức năng: Sử dụng đất trong khu vực nghiên cứu bao gồm: Đất công cộng đơn vị ở, đất cây xanh đơn vị ở, đất trường mầm non, trường Tiểu học, trường THCS, trường THPT, đất cơ quan, đất nhóm nhà ở xây dựng mới, đất nhóm nhà ở hiện có, đất bãi đỗ xe, đất di tích tôn giáo tín ngưỡng và đất đường giao thông.

Các đồ án có mục tiêu Tuân thủ định hướng và cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt; Hình thành điểm dân cư đô thị hóa trên nguyên tắc bảo tồn cấu trúc không gian làng truyền thống; Đề xuất giải pháp khai thác có hiệu quả quỹ đất hiện có để bổ sung các thiết chế văn hóa, các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; bảo tồn các công trình kiến trúc, văn hóa, tôn giáo có giá trị; khai thác quỹ đất để phục vụ mục đích giãn dân, tái định cư tại chỗ và đầu giá tạo nguồn lực cho địa phương...

Từ 20/11, giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Theo đó, đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tínhtrên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quyđịnhcủapháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2023.

Quảng Ngãi quy hoạch khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc rộng 3,3 ha

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch.

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm
Ảnh minh họa
 

Theo đó, quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc quy mô diện tích khoảng 3,3 ha thuộc phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.

Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc là khu đô thị mới được quy hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ, nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở khu vực đô thị.

Về nhà ở được quy hoạch sử dụng loại hình nhà liên kế và nhà ở chung cư hỗn hợp nhằm tạo bộ mặt không gian kiến trúc cảnh quan trên trục đường Trường Sa; hình thức kiến trúc, màu sắc phải thống nhất đồng bộ với từng dãy nhà nhằm tạo bộ mặt không gian kiến trúc cảnh quan khang trang, hiện đại.

Ngoài ra, quy hoạch vườn hoa, cây xanh với bán kính phục vụ hợp lý, giữ vai trò bảo vệ môi trường, cải thiện vi khí hậu cho khu đô thị. Bố trí kết hợp bãi đỗ xe trong vườn hoa cây xanh. Bố trí cây xanh dọc theo các tuyến phố chính và cây xanh trong các công trình, khu ở, kết hợp với vườn hoa cây xanh của khu vực tạo thành một quần thể hài hòa, thống nhất.

Đáng chú ý, khu đô thị được sử dụng hệ thống thoát nước mưa riêng với nước thải. Hệ thống thoát nước mưa được phân thành 2 khu vực thoát nước chính.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Xây dựng, UBND TP Quảng Ngãi theo chức năng, nhiệm - được giao chịu trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác xây dựng cơ bản, thực hiện quy hoạch và kiến trúc đô thị theo thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND TP Quảng Ngãi tổ chức công bố ông khai, cắm mốc giới quy hoạch để các tổ chức, cơ quan có liên quan và hân dân biết, thực hiện. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với UBND TP Quảng Ngãi và các Sở, ban ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch theo đúng quy định.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz