Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm "dự án ma" Đà Lạt Pearl

Thứ năm, 05/10/2023 | 10:58 Theo dõi BĐS Biz trên

Đông Anh công bố đồ án quy hoạch 2 khu dân cư hơn 147 ha trước thềm lên quận; Từ 20/11, giảm 30% tiền thuê đất năm 2023; Quảng Ngãi quy hoạch khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc rộng 3,3 ha…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm "dự án ma" Đà Lạt Pearl

Ngày 4/10, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, không có dự án Đà Lạt Pearl và đề nghị kiểm tra, xử lý những vi phạm liên quan.

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm
Khong có dự án "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl" /Ảnh minh họa
 

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí tháng 10/2023 của tỉnh Lâm Đồng, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Trong đó, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng thông tin về dự án này và phương án xử lý sắp tới đối với những vi phạm tại khu đất có tên dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, khẳng định trên địa bàn huyện Đơn Dương không hề có dự án nào tên "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl". UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin qua báo cáo và kiểm tra toàn bộ hồ sơ của nhiều đơn vị liên quan, không hề có hồ sơ lưu trữ và thể hiện có dự án "khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl" tại vị trí nêu trên. Lô đất liên quan đến việc Công an TP HCM đề nghị cung cấp thông tin đang thuộc quyền sử dụng của một hộ gia đình.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra các thông tin đăng tải trên mạng khẳng định đây là dự án - trong khi thực tế không phải để xử lý theo quy định.

Trước đó, báo chí phản ánh 75 lô đất đã tách thửa tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, được quảng cáo là dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl do Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings (phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) nhận là đơn vị phát triển dự án.

Về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Đơn Dương cũng khẳng định tại xã Tu Tra không có dự án này, đất ở đây không phải là dự án mà của hộ gia đình tách thửa. Sau này, một số người ở địa phương khác đến mua đất của hộ gia đình này rồi làm bảng giới thiệu dự án cắm lên đó để bán đất.

Đông Anh công bố đồ án quy hoạch 2 khu dân cư hơn 147 ha trước thềm lên quận

Phòng quản lý đô thị huyện Đông Anh vừa phối hợp với UBND xã Việt Hùng tổ chức hội nghị công bố, công khai đối với các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dân cư trên địa bàn xã Việt Hùng.

Các đồ án được công bố gồm: Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dân cư các thôn Đoài, thôn Trung, thôn Đông (xã Việt Hùng) có diện tích khoảng 98,47ha, quy mô dân số 13.000 người.

Đồ án quy hoạch chi tiết tủ lệ 1/500 khu vực dân cư các thôn Lương Quán, thôn Gia Lộc có diện tích khoảng 49,68ha, quy mô dân số khoảng 7.036 người

Cả 2 đồ án có các chức năng: Sử dụng đất trong khu vực nghiên cứu bao gồm: Đất công cộng đơn vị ở, đất cây xanh đơn vị ở, đất trường mầm non, trường Tiểu học, trường THCS, trường THPT, đất cơ quan, đất nhóm nhà ở xây dựng mới, đất nhóm nhà ở hiện có, đất bãi đỗ xe, đất di tích tôn giáo tín ngưỡng và đất đường giao thông.

Các đồ án có mục tiêu Tuân thủ định hướng và cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt; Hình thành điểm dân cư đô thị hóa trên nguyên tắc bảo tồn cấu trúc không gian làng truyền thống; Đề xuất giải pháp khai thác có hiệu quả quỹ đất hiện có để bổ sung các thiết chế văn hóa, các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; bảo tồn các công trình kiến trúc, văn hóa, tôn giáo có giá trị; khai thác quỹ đất để phục vụ mục đích giãn dân, tái định cư tại chỗ và đầu giá tạo nguồn lực cho địa phương...

Từ 20/11, giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Theo đó, đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tínhtrên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quyđịnhcủapháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2023.

Quảng Ngãi quy hoạch khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc rộng 3,3 ha

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch.

Tin bất động sản ngày 5/10: Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm
Ảnh minh họa
 

Theo đó, quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc quy mô diện tích khoảng 3,3 ha thuộc phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.

Khu đô thị bờ Nam sông Trà Khúc là khu đô thị mới được quy hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ, nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở khu vực đô thị.

Về nhà ở được quy hoạch sử dụng loại hình nhà liên kế và nhà ở chung cư hỗn hợp nhằm tạo bộ mặt không gian kiến trúc cảnh quan trên trục đường Trường Sa; hình thức kiến trúc, màu sắc phải thống nhất đồng bộ với từng dãy nhà nhằm tạo bộ mặt không gian kiến trúc cảnh quan khang trang, hiện đại.

Ngoài ra, quy hoạch vườn hoa, cây xanh với bán kính phục vụ hợp lý, giữ vai trò bảo vệ môi trường, cải thiện vi khí hậu cho khu đô thị. Bố trí kết hợp bãi đỗ xe trong vườn hoa cây xanh. Bố trí cây xanh dọc theo các tuyến phố chính và cây xanh trong các công trình, khu ở, kết hợp với vườn hoa cây xanh của khu vực tạo thành một quần thể hài hòa, thống nhất.

Đáng chú ý, khu đô thị được sử dụng hệ thống thoát nước mưa riêng với nước thải. Hệ thống thoát nước mưa được phân thành 2 khu vực thoát nước chính.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Xây dựng, UBND TP Quảng Ngãi theo chức năng, nhiệm - được giao chịu trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác xây dựng cơ bản, thực hiện quy hoạch và kiến trúc đô thị theo thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND TP Quảng Ngãi tổ chức công bố ông khai, cắm mốc giới quy hoạch để các tổ chức, cơ quan có liên quan và hân dân biết, thực hiện. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với UBND TP Quảng Ngãi và các Sở, ban ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch theo đúng quy định.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz