Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Thứ sáu, 29/09/2023 | 10:55 Theo dõi BĐS Biz trên

Đề xuất dự án khu đô thị và dịch vụ du lịch hơn 5.000 tỷ đồng; Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị 21ha; Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố kết quả sau 4 tháng thực hiện kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên lãnh thổ của thành phố.

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận
Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận/Ảnh minh họa
 

Trước khi kế hoạch này, TP HCM có tổng cộng 81.085 căn nhà thuộc 335 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) sở hữu đất. Sau 4 tháng triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã cấp thành công 3.812 GCN, tương ứng tỷ lệ 4,7%. Tuy nhiên, vẫn còn 77.273 trường hợp cần phải xử lý.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN đối với các dự án nhà ở thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã chia thành 6 nhóm để giải quyết các khó khăn và rào cản. Hơn 40% (30.896 căn nhà) trong tổng số gần 77.300 căn nhà chưa có GCN là do chủ đầu tư chậm trong việc nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM xác định, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN cho phần lớn căn nhà tại các dự án. Các nguyên nhân này bao gồm người mua nhà không nộp hồ sơ mặc dù chủ đầu tư đã khuyến nghị, khó khăn tài chính, không có nhu cầu cấp GCN do mục đích đầu tư, đang trong quá trình phân chia tài sản trong hôn nhân, hoặc đã ra nước ngoài...

Đối với nhóm này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã đề xuất, khi nhận đủ các hồ sơ từ khách hàng, chủ đầu tư phải nộp ngay cho Văn phòng Đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục cấp GCN. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cần thống kê số lượng người mua nhà chưa nộp hồ sơ và thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi tiến độ cấp GCN tại các dự án.

Kết quả là, trong số 30.896 căn nhà nhắc trên, chỉ có 6.895 căn đã nộp hồ sơ, chiếm tỷ lệ 22,3%. Vẫn còn hơn 24.000 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Một số dự án có số lượng lớn căn hộ chưa nộp hồ sơ cấp GCN bao gồm: 6 lô (A1 - A6) Khu đô thị và công viên Phước Thiện, TP Thủ Đức (7.373 căn); 4 lô (A7 - A10) Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức (2.235 căn); Chung cư Vinhomes Golden River, Quận 1 (599 căn); Khu nhà ở của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tại Phường Tân Phong, Quận 7 (859 căn); Chung cư Song Ngọc, Quận 8 (963 căn); Chung cư Conic Riverside, Quận 8 (564 căn); Khu nhà ở Nam Sài Gòn Residence, huyện Nhà Bè (481 căn); Nhà ở xã hội Jamona City, Quận 7 (333 căn); Khu chung cư Estella (T1 - T4), TP Thủ Đức (304 căn)…

Lâm Đồng: Đề xuất dự án khu đô thị và dịch vụ du lịch hơn 5.000 tỷ đồng

UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) vừa có tờ trình đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 quy mô hơn 5.149 tỷ đồng.

Theo đó, dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 tại tổ dân phố Đăng Lèn, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương. Ranh giới cụ thể có phía Bắc giáp với đường quy hoạch P18 và khu dân cư mới thị trấn Lạc Dương; phía Tây giáp đường quy hoạch P9 ven suối, suối và đất sản xuất nông nghiệp; phía Đông giáp đất sản xuất nông nghiệp; phía Nam giáp đất sản xuất nông nghiệp.

Dự án Khu đô thị và dịch vụ du lịch hồ số 7 có tổng diện tích đất, mặt nước là 630.900 m2. Trong đó, diện tích đất đô thị khoảng 205.866 m2 và diện tích đất khu du lịch khoảng 425.034 m2. Diện tích đất đề xuất thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là 630.900 m2.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.149 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự kiến trong 6 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Gần đây UBND tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành 9 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành 3 tháng cuối năm 2023.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho biết tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đã cơ bản hoàn thành hồ sơ báo cáo cuối kỳ bước nghiên cứu khả thi.

Riêng dự án khu công nghiệp Phú Bình và dự án khu du lịch Đankia - Suối Vàng đã được phê duyệt quy hoạch và đang tiến hành lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư; dự án khu đô thị Nam sông Đa Nhim đang triển khai công tác thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận nhà đầu tư dự án…

Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị 21ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị phía Nam thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp khu dân cư Đại Phú 1; phía Nam giáp đường quy hoạch mới mở rộng và khu dân cư Đại Phú 2; phía Đông giáp khu đô thị sinh thái thị trấn Vôi; phía Tây giáp khu dân cư Đại Phú 1,2.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 21,5ha. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 3.160 người.

Về tính chất, Khu đô thị phía Nam thị trấn Vôi là khu đô thị mới gồm chức năng ở, thương mại - dịch vụ, có kiến trúc cảnh quan đẹp được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Theo giải pháp tổ chức không gian, quy hoạch hệ thống trục giao thông khu đô thị theo hướng Tây Bắc - Đông Nam và hướng Đông Bắc - Tây Nam; quy hoạch tuyến đường giao thông hướng Đông Bắc - Tây Nam kết nối khu đô thị với QL1A, là tuyến đường chính của khu đô thị kết nối với khu vực lân cận. Giáp với khu dân cư Đại Phú 1 phía Bắc và Đông Bắc, quy hoạch nhà văn hóa, trường học tạo sự liên kết giữa 2 khu đô thị với nhau thông qua các tiện ích công cộng. Tại khu vực phía Tây Bắc quy hoạch công trình ở, hỗn hợp cao tầng tạo điểm nhấn cho khu đô thị; quy hoạch khuôn viên cây xanh tại khu vực lõi, trung tâm của khu đô thị, tạo không gian mở và là điểm nhấn, phục vụ chung cho toàn bộ khu vực.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước và giải quyết những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các dự án phát triển nhà ở.

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận
Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án/Ảnh minh họa
 

Tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp kiểm tra thực tế và lập Biên bản thống nhất tiến độ, nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai. Quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở, cũng như việc đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đều phải tuân theo quy định của pháp luật và sẽ được giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với các dự án xây dựng nhà ở và dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở mà đã tồn tại và gặp khó khăn về xác định giá đất cụ thể, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất đai, tỉnh Quảng Nam sẽ giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát, nghiên cứu và đề xuất UBND tỉnh giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Nếu có trường hợp chuyển nhượng và huy động vốn cho các dự án nhà ở thương mại mà chưa đủ điều kiện theo quy định, thì sẽ được kiểm tra và xử lý nghiêm, thông tin về vi phạm sẽ được đăng công khai.

UBND Quảng Nam cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra tiến độ của các dự án nhà ở thương mại. Các chủ đầu tư dự án phải công khai thông tin đầy đủ về dự án và thông tin về doanh nghiệp. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng có trách nhiệm tham mưu việc điều chỉnh và bổ sung quyết định của tỉnh về hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Những chỉ đạo này nhằm mục đích tăng cường quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng huy động vốn và giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh khi dự án chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của người nhận chuyển nhượng và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz