Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 28/8: Quảng Trị chấm dứt hoạt động dự án nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo hơn 5.000 tỷ đồng

Thứ hai, 28/08/2023 | 11:27 Theo dõi BĐS Biz trên

Thanh Hoá thu tiền sử dụng đất đạt gần 4.000 tỷ đồng trong 7 tháng;Bình Dương tháo gỡ vướng mắc liên quan các dự án bất động sản; Khoảng 340.000 công nhân tại tỉnh Bắc Giang sẽ được cung cấp nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Quảng Trị chấm dứt hoạt động dự án nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo hơn 5.000 tỷ đồng

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định số 127/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo của Công ty cổ phần Pacific Quảng Trị.

Tin bất động sản ngày 28/8: Quảng Trị chấm dứt hoạt động dự án nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo hơn 5.000 tỷ đồng
Quảng Trị chấm dứt hoạt động dự án nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo hơn 5.000 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, lý do chấm dứt hoạt động dự án là vì thuộc trường hợp quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 48 của Luật Đầu tư: "Nhà đầu tư không ký quỹ hoặc bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư thuộc diện đảm bảo thực hiện dự án đầu tư".

Việc chấm dứt hoạt động dự án còn thuộc trường hợp quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư: "Không thực hiện theo đúng nội dung tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư’’.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư và thực hiện nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư nộp lại bản gốc Quyết định số 622/QĐ-UBND ngày 25/3/2019 của UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư; Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 06/3/2020 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo được UBND tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 622/QĐ-UBND ngày 25/3/2019; Quyết định điều chỉnh chủ trương số 611/QĐ-UBND ngày 06/3/2020.

Theo đó, dự án có diện tích dự kiến sử dụng 198,89 ha, với tổng vốn đầu tư 5.750 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm tháng 3/2023, dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đã 48 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để đưa dự án đi vào thi công...

Các Sở ban ngành liên quan đã nhiều lần liên hệ hỗ trợ, đôn đốc dự án, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn chưa đảm bảo năng lực và thực sự quyết tâm trong triển khai dự án.

Thanh Hóa thu tiền sử dụng đất đạt gần 4.000 tỷ đồng trong 7 tháng

Theo danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2023 được UBND tỉnh phê duyệt, toàn tỉnh có 766 dự án mặt bằng quy hoạch với tổng diện tích đất dự kiến đấu giá là 819,90 ha; số tiền sử dụng đất dự kiến thu được là 19.510 tỷ đồng (trong đó số tiền sử dụng đất thu được sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự kiến hơn 12.486 tỷ đồng).

Trong những tháng đầu năm 2023, việc thu tiền sử dụng đất thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước mới đạt 54,1% dự toán tỉnh giao, bằng 42,8% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do thị trường bất động sản trầm lắng, một số dự án đầu tư chưa bảo đảm tiến độ, gặp vướng mắc trong việc thực hiện GPMB.

Việc triển khai đấu giá quyền sử dụng đất chậm cũng dẫn đến chậm tiến độ thu tiền sử dụng đất. Hầu hết các địa phương thu tiền sử dụng đất đạt rất thấp, ảnh hưởng đến trả nợ và đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, công tác đấu giá quyền sử dụng đất các khu đô thị, khu dân cư tập trung ở các địa phương vẫn còn một số bất cập, hạn chế như: một số dự án khu đô thị, khu dân cư tập trung đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, tổ chức lựa chọn nhà thầu nhưng chưa triển khai xây dựng được nên không tạo được nguồn thu, dẫn đến mất cân đối nguồn vốn cho một số dự án có nguồn vốn từ nguồn đấu giá quỹ đất.

Nhiều dự án trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ, kéo dài thời gian thực hiện dự án. Một số địa phương khi xây dựng và trình phương án phân bổ tiền đấu giá quyền sử dụng đất các khu đô thị, khu dân cư tập trung cho các công trình, dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, danh mục dự án trình phân bổ không tuân thủ các nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư công dẫn đến phải xây dựng lại phương án trình phân bổ vốn nhiều lần làm chậm quá trình phân bổ vốn.

Nhiều huyện miền núi có địa bàn dân cư vùng sâu vùng xa phân bố rải rác, nhu cầu đất ở chưa nhiều, chủ yếu san tách từ hộ gốc bố mẹ cho con cái. Giá đất ở các mặt bằng nhỏ hẹp, xen kẹp trong khu dân cư khu vực miền núi thấp trong khi phải đầu tư kinh phí lập quy hoạch chi tiết dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc tính hiệu quả của dự án sau khi trừ các chi phí...

Bình Dương tháo gỡ vướng mắc liên quan các dự án bất động sản

Vừa qua, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chủ trì Phiên họp thứ 9 Ban chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phiên họp đã nghe báo cáo 11 vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thuế.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn liên quan việc xác nhận số tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất khi thực hiện dự án mà các tổ chức kinh tế được khấu trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp.

Một số dự án bất động sản vướng mắc trong việc được chấp nhận chủ trương đầu tư do chưa có giấy phép chứng nhận Quyền sử dụng đất; chưa được giao đất do chưa ký quỹ vì chưa có chủ trương đầu tư; xin phép được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư; các dự án có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư để bổ sung mục đích kinh doanh chuyển nhượng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Đối với lĩnh vực đất đai, tồn tại vướng mắc trong việc gia hạn sử dụng đất của doanh nghiệp; cũng như việc gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân.

Tại phiên họp, ban chỉ đạo đã thống nhất với kiến nghị cho triển khai dự án Cảng An Điền. Ban chỉ đạo sẽ trình Tỉnh ủy để xin chủ trương để thông qua HĐND tỉnh.

Đối với kiến nghị liên quan dự án Khu nhà ở nông thôn xã An Long, thống nhất giữ nguyên hướng cao tốc TP.HCM - Chơn Thành đoạn qua Khu nhà ở nông thôn xã An Long. UBND huyện Phú Giáo cần cập nhật hướng tuyến trên vào Quy hoạch vùng xây dựng huyện Phú Giáo.

Về nguồn vốn đầu tư, theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến ngày 15/8, tỉnh đã bổ sung được gần 58.849 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, gồm 4.117 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn điều lệ 31.850 tỷ đồng và 1.097 doanh nghiệp điều chỉnh tăng 33.221 tỷ đồng.

Lũy kế đến ngày 15/8, Bình Dương có 63.463 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 689.437 tỷ đồng.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh này có 39 doanh nghiệp FDI đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 1.361 tỷ đồng. Bên cạnh đó có 143 doanh nghiệp đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm 10.687 tỷ đồng.

Khoảng 340.000 công nhân tại tỉnh Bắc Giang sẽ được cung cấp nhà ở xã hội

Tỉnh Bắc Giang vừa thông qua quyết định điều chỉnh và bổ sung kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân trên lãnh thổ tỉnh đến năm 2025, và với mục tiêu dài hạn đến năm 2030.

Tin bất động sản ngày 28/8: Quảng Trị chấm dứt hoạt động dự án nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo hơn 5.000 tỷ đồng
Ảnh minh họa
 

Theo kế hoạch này, trong giai đoạn từ 2021 đến 2025, có khoảng 424.000 công nhân cần nhà ở xã hội. Mục tiêu của tỉnh là đáp ứng 80% nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân đến năm 2025, tương đương với khoảng 340.000 người.

Trong giai đoạn 2021-2022, tỉnh Bắc Giang đã tích cực tán thành kế hoạch đầu tư và chọn các nhà đầu tư để thực hiện xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho công nhân. Tổng cộng có 15 dự án như vậy trên toàn tỉnh, dự kiến sẽ được triển khai đến năm 2025.

Nếu những dự án này hoàn thành vào cuối năm 2025, sẽ cung cấp hơn 29.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân. Trong số này, dự án nhà ở xã hội đã và dự kiến triển khai theo kế hoạch giai đoạn 2021-2025 sẽ tạo ra gần 40.700 căn hộ.

Tỉnh Bắc Giang cũng cho phép mở rộng đối tượng hưởng nhà ở xã hội cho công nhân đã triển khai, dựa trên quy định pháp luật, và ưu tiên cho công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp.

Dự báo tổng số công nhân tại các khu công nghiệp Bắc Giang sẽ vượt qua con số 262.000 vào cuối năm 2025 và 487.500 vào năm 2030. Trong giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp dự kiến là hơn 13.100 căn; trong giai đoạn 2026-2030, số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 31.300 căn.

Để phát triển nhà ở xã hội cho công nhân trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung vào việc xây dựng nhà ở xã hội tại các khu vực tập trung công nhân có nhu cầu, chẳng hạn như các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng.

Trong giai đoạn 2026-2030, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu vực có nhu cầu tương tự, bao gồm các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, và mở rộng sang các khu vực khác trong hoặc lân cận các khu, cụm công nghiệp tại thành phố Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Lục Nam.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai; Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.
TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

“Chúng ta chưa vào “tâm bão”, chưa đẩy được cung của nguồn nhà ở giá rẻ thì chưa giải quyết được vấn đề. Làm sao để các doanh nghiệp đi vào nhà ở giá rẻ được “tự do”. Cần thiết Chính phủ quy định khung giá cho nhà ở giá rẻ như ở Trung Quốc, tránh làm các nhà đầu tư nhà ở giá rẻ nản lòng …”, TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm.
Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Khởi công khu công nghiệp Industrial Centre YP2C tại Bắc Ninh; Nam Long huy động 500 tỷ đồng trái phiếu đầu tư dự án tại Cần Thơ; Đà Nẵng quy hoạch khu vực gần 4.000 ha phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp ở… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.
Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Từ ngày 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.
Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội; Đồng Nai quy hoạch khu dân cư hơn 50ha tại trung tâm thị trấn Dầu Giây; Lạng Sơn tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Theo kết luận giám định, nguyên nhân gây cháy do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1. Sau đó, cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz