Tin bất động sản ngày 26/11: Đồng Nai kiểm tra làm rõ sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài

Thứ bảy, 26/11/2022 | 17:20 Theo dõi BĐS Biz trên

Quảng Ngãi phê duyệt năng lực nhà đầu tư dự án khu đô thị Bàu Giang; TP.HCM còn 357 dự án đăng ký kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa triển khai; Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng …là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Đồng Nai kiểm tra làm rõ sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ các hành vi vi phạm tại dự án của Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Tin bất động sản ngày 26/11: Đồng Nai kiểm tra làm rõ sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài
Đồng Nai kiểm tra làm rõ sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài
 

Được biết, ngày 24/11, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ các vi phạm về xây dựng tại dự án của Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài. Đây là một trong những khu du lịch có quy mô lớn nhất tại Đồng Nai.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai làm Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ các hành vi vi phạm tại dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài. Theo đó, các đơn vị chức năng có nhiệm vụ rà soát hồ sơ, bổ sung làm rõ mức xử phạt, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm tại dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.

Theo tìm hiểu, dự án này hình thành từ năm 2000, với quy mô khoảng 1,6ha, mục tiêu làm cơ sở xay xát, chăn nuôi và trồng cây ăn trái. Sau nhiều lần mua thêm đất của các hộ dân xung quanh, đến nay diện tích dự án đã tăng lên khoảng 42ha.

Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã tận dụng các ngôi nhà trong khu vực dự án để làm nơi ở, nhà kho, chuồng trại, đồng thời tận dụng ao hồ có sẵn để tiến hành cải tạo, sửa chữa thành mô hình trang trại tổng hợp. Sau đó, chủ đầu tư xây dựng thêm các công trình khác. Việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng thêm các công trình chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Để bảo đảm trật tự xây dựng tại dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài, ngày 23/11, Sở Xây dựng Đồng Nai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường với tư cách là Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND thành phố Biên Hòa căn cứ văn bản, quy định của pháp luật từng thời kỳ để rà soát tất cả các hạng mục công trình từ khi thành lập khu du lịch đến nay mà chủ đầu tư đã tự ý cải tạo, sửa chữa xây dựng thêm tại dự án này.

Ngoài ra, UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo chính quyền phường Phước Tân tăng cường theo dõi, kiểm tra các công trình xây dựng tại dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài và xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng vi phạm.

Quảng Ngãi phê duyệt năng lực nhà đầu tư dự án khu đô thị Bàu Giang

Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Bàu Giang.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Bàu Giang đối với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long.

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long có địa chỉ trụ sở chính tại đường tỉnh lộ 304, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đăng tải kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định.

Đồng thời thông báo và hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long nộp hồ sơ trình chấp thuận nhà đầu tư dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, ngày 21/7/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 795/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Bàu Giang, với tổng vốn đầu tư 3.318 tỷ đồng.

Dự án có quy mô diện tích 495.932 m2. Trong đó, đất thương mại dịch vụ có diện tích 46.089 m2, với 294 căn nhà ở nằm trên trục đường chính; 119.874 m2 đất ở bán nền với 795 lô đất; 274 căn nhà ở xã hội…

Dự án có thời gian hoạt động 49 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất và có tiến độ thực hiện trong 6 năm kể từ ngày nhà đầu tư được lựa chọn theo quy định.

TP HCM còn 357 dự án đăng ký kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa triển khai

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng TP HCM, trong giai đoạn 2016-2022, toàn thành phố có 1.532 dự án có sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của khu vực tư nhân và các dự án đầu tư công.

Trong đó, có 451 dự án đã hoàn thành, chỉ chiếm 29,4%, 703 dự án đang triển khai, chiếm 45,9% và có đến 357 dự án, chiếm 24,7% quá 03 năm đăng ký kế hoạch sử dụng đất vẫn chưa triển khai thực hiện (dự án treo).

Hiệp hội cho biết, phần lớn là các dự án đầu tư công do phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư nên chưa thực hiện được hoặc chỉ thực hiện một phần công tác giải phóng mặt bằng (da beo). Trong đó chủ yếu do vướng mắc về phương án giá bồi thường, mặc dù hàng năm thành phố đều ban hành quyết định hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn từ 4 - 35 lần giá đất trong bảng giá đất để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Các dự án treo này đã làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân có đất bị thu hồi.

Trong số 703 dự án thuộc diện đang triển khai (không thuộc trường hợp bị thu hồi dự án) thì đang có khoảng 143 dự án bị vướng mắc pháp lý nên chưa thực hiện được hoặc chỉ thực hiện được một phần dự án hoặc phải tạm dừng dự án.

Bên cạnh đó, TP HCM còn có khoảng 64 dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư sử dụng đất có nguồn gốc đất công thuộc các trường hợp do sắp xếp lại, xử lý tài sản công hoặc do di dời nhà xưởng ô nhiễm hoặc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Các dự án này thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý nên đã bị dừng triển khai thực hiện, dừng thi công; dừng các thủ tục xác định tiền sử dụng đất hoặc tiền sử dụng đất bổ sung; dừng thủ tục cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) cho chủ đầu tư, người mua nhà; không được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, các chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án này rất khó khăn.

Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích 46.550 ha gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Liên Nghĩa và 7 xã Hiệp An, Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, Phú Hội, Tân Hội, Tân Thành và Ninh Gia.

Tin bất động sản ngày 26/11: Đồng Nai kiểm tra làm rõ sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài
Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng/Ảnh minh họa
 

Mục tiêu quy hoạch nhằm quy hoạch và phát triển đô thị Liên Nghĩa (mở rộng) đạt tiêu chí đô thị loại 4 vào năm 2025 và loại 3 vào năm 2035; là vùng đô thị quan trọng của tỉnh chia sẻ chức năng chức năng cấp vùng với thành phố Đà Lạt; đầu mối giao thông về đường bộ và đường hàng không của vùng và quốc gia, trở thành khu vực nội thị của thị xã Đức Trọng trong tương lai.

Quy hoạch còn có mục tiêu phát triển các trung tâm chuyên ngành cấp vùng gồm thương mại - dịch vụ, dịch vụ phi thuế quan, dịch vụ du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao, công nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó là phát triển theo chiến lược tăng trưởng xanh, trở thành một đô thị hiện đại, sinh thái với các Làng đô thị xanh và đặc thù cảnh quan của một đô thị cao nguyên.

Tính chất đô thị xác định đây là đô thị hiện đại, tổng hợp; trung tâm dịch vụ - thương mại hỗn hợp, trung tâm văn hóa thể thao; trung tâm công nghệ cao và khu phi thuế quan; trung tâm dịch vụ du lịch hỗn hợp cấp vùng, chia sẻ chức năng với thành phố Đà Lạt.

Đây còn là trung tâm chính trị - hành chính của huyện Đức Trọng, khu vực nội thị của thị xã Đức Trọng trong tương lai; cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng Tây Nguyên và quốc gia; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng Tây Nguyên.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 11/11/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 7629/VPCP-CN về việc đề nghị chấp thuận chủ trương nghiên cứu, chủ trương lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị và giao địa phương chủ trì lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị.

Thực hiện văn bản nêu trên, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đức Trọng chủ động liên hệ Bộ Xây dựng để được hướng dẫn trình tự, thủ tục tổ chức triển khai lập quy hoạch chung đô thị Đức Trọng đến năm 2035 theo đúng quy định.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất từ ngày 15/01

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất từ ngày 15/01

UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã ban hành Quyết định số 85/2021/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Theo Bộ Xây dựng các tồn tại trong việc chủ đầu tư lách luật huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân trực tiếp tác động như: pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ...
TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

Mới đây, tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM đề xuất 10 giải pháp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển, trong đó có việc nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, động viên nguồn thu hợp lý.
Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị gần 5.300 tỷ đồng;Quảng Bình tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng;Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân thực hiện Khu dân cư Thống Nhất…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đối với 10 khu chung cư cũ, các quận khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời toàn bộ hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, chậm nhất trong quý I/2023.
Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngày 11/2, khởi công Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế; TP HCM đề xuất các giải pháp để bất động sản phát triển lành mạnh hiệu quả; Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô gần 20ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, Châu Á – Thái Bình Dương được chuyên gia đánh giá là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ diễn ra sáng nay.
Bất động sản Biz