Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Thứ hai, 25/09/2023 | 12:52 Theo dõi BĐS Biz trên

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai; Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật đất đai ở huyện Hoài Đức

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với huyện Hoài Đức về kiến nghị và báo cáo xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức
Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật đất đai ở huyện Hoài Đức/Ảnh minh họa
 

Theo báo cáo của UBND Thành phố, hiện trên địa bàn huyện Hoài Đức còn 19 dự án có vốn ngoài ngân sách đã giao đất nhưng chậm triển khai. Trong đó có 2 dự án kiến nghị đưa ra khỏi danh sách dự án chậm triển khai, 1 dự án đề xuất thu hồi.

Đối với 15 dự án kiến nghị tiếp tục rà soát các thủ tục liên quan để thực hiện, trong đó có 1 dự án chậm tiến độ, đã gia hạn sử dụng đất 24 tháng, 2 dự án đã giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư xây dựng, đang vướng mắc về chính sách và 5 dự án có vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương làm rõ các dự án chậm triển khai, thực hiện bảo đảm tính chính xác, đầy đủ hồ sơ pháp lý, tính khả thi và tuân thủ các quy định của pháp luật trong xử lý các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Trong đó, đồng tình với kiến nghị của UBND huyện Hoài Đức và các Sở, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu tập trung hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm đưa dự án vào hoạt động. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án không đủ điều kiện hoặc vi phạm quy định...

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 có tổng vốn đầu tư 724,756 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện Dự án là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Đại Nam - Công ty CP Xây dựng công nghiệp và Phát triển hạ tầng.

Dự án có quy mô diện tích 74,9 ha; địa điểm thực hiện tại xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Mục tiêu đầu tư Dự án nhằm hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng, đáp ứng các điều kiện về xử lý nước thải, chất thải công nghiệp; kinh doanh, cho thuê hạ tầng kỹ thuật, cho thuê lại quyền sử dụng đất, tạo quỹ đất hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển của quá trình hội nhập kinh tế thế giới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo môi trường thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần vào sự phát triển công nghiệp và kinh tế, xã hội của địa phương.

Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm luật đất đai

Ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND nhằm cải thiện công tác quản lý và xử lý vi phạm liên quan đến việc chậm đưa đất vào sử dụng tại Sơn La.

Trong thời gian gần đây, quản lý đất đai tại tỉnh đã có nhiều tiến bộ, giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả của việc sử dụng đất đai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các công trình và dự án đã được giao đất hoặc cho thuê đất, nhưng chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ, không được rà soát, kiểm tra và xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Điều này đã dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện rà soát và xử lý vi phạm: Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát, lập danh sách, và quản lý hồ sơ đối với các tổ chức đã nhận đất đai nhưng không sử dụng đất trong 12 tháng liên tục hoặc chậm đưa đất vào sử dụng trong 24 tháng theo quy định. Các tổ chức thanh tra và kiểm tra các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ, và xử lý nghiêm, đúng theo pháp luật các công trình có vi phạm.

Các dự án đã chấm dứt hoạt động hoặc đã hết thời hạn gia hạn sử dụng đất mà vẫn chưa hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng, cần bị thu hồi đất. Đồng thời, cần tham mưu thu hồi đất đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát và tổng hợp các dự án chậm tiến độ, và phối hợp với các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các huyện, thành phố xử lý các tổ chức có vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng và trật tự xây dựng.

Cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, và giám sát tiến độ sử dụng đất của các dự án để phát hiện các dự án chậm tiến độ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cần thực hiện các cam kết về tăng cường vai trò và trách nhiệm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chỉ thị cũng đề cập đến việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với UBND các huyện, thành phố để đảm bảo quản lý đất đai hiệu quả và ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép.

Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố Kế hoạch triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức
Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội/Ảnh minh họa
 

Mục tiêu của Đề án là hoàn thành ít nhất 13.787 căn hộ trên toàn tỉnh vào năm 2030, trong đó khoảng 6.287 căn sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025 và 7.500 căn trong giai đoạn 2026 - 2030.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai các dự án đã được chọn lựa và đang triển khai, cũng như triển khai các dự án nhà ở xã hội trong danh mục Kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt. Điều này bao gồm cả các dự án nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp và các dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Giai đoạn 2026 - 2030 sẽ thực hiện hoàn thành các dự án nhà ở xã hội khác đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như các dự án nhà ở công nhân và các dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, xây dựng, trình UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 theo quy định của Luật Nhà ở, phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, làm cơ sở để chấp thuận đầu tư dự án. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng, sớm trình UBND tỉnh điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc lựa chọn chủ đầu tư và giám sát chất lượng các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo cơ cấu sản phẩm và giá thành phù hợp với người thu nhập thấp và công nhân.

Đề án này đặt ra mục tiêu quan trọng để cải thiện điều kiện nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và đảm bảo chất lượng các dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Dự án bỏ hoang rộng 6,6 ha của Bitexco được gia hạn thêm 482 ngày

Sau thời gian gia hạn, nếu chủ đầu tư không triển khai xây dựng theo quy định sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh

Loạt dự án hạ tầng giúp gia tăng các khu đô thị, giải bài toán nhà ở cho TP.Hồ Chí Minh

Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tăng cường sự hợp tác kinh tế, xã hội, và phát triển bền vững trong một khu vực rộng lớn...
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,
Dự án của T&T Homes được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Dự án của T&T Homes được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Ngày 22/9/2023, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) do T&T Homes (thành viên của T&T Group) tư vấn phát triển đã được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”.
Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Càng gần về những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra những đợt mở bán dự án mới kèm chính sách ưu đãi “bom tấn” để thu hút khách mua. Tuy nhiên, khác hẳn với không khí “sôi sục” của các chủ đầu tư, ở phía người mua, đa số khách hàng chưa quyết định xuống tiền và đang trong tâm thế thăm dò dự án tốt.
Tin bất động sản ngày 5/12: Thanh Hóa sắp đấu giá khu đất vàng hơn 10ha

Tin bất động sản ngày 5/12: Thanh Hóa sắp đấu giá khu đất vàng hơn 10ha

Đến năm 2030, Cần Thơ có 14 khu công nghiệp;Công an TP HCM điều tra vụ vẽ dự án “ma” lừa đảo thu lợi hơn 50 tỷ đồng; Đắk Nông chấp thuận dự án khu dân cư gần 900 tỷ đồng tại thành phố Gia Nghĩa… là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản ngày 4/12: Lập quy hoạch Khu du lịch Măng Đen hơn 90.000ha

Tin bất động sản ngày 4/12: Lập quy hoạch Khu du lịch Măng Đen hơn 90.000ha

Liên danh nhà đầu tư đề xuất 2 dự án nghìn tỷ tại Quảng Trị; Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án dân cư mới; Lào Cai đấu giá 175 thửa đất, khởi điểm từ 1 triệu đồng/m2…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản tuần qua: Không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Tin bất động sản tuần qua: Không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Thanh Hóa xử phạt doanh nghiệp xây dựng nhà điều trị chất lượng cao không phép; Hà Nội rà soát hơn 700 dự án chậm triển khai; Nghệ An sắp có dự án khu nhà ở hơn 510 tỷ tại thị xã Cửa Lò; Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Bất động sản Biz