Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 23/11: Thống nhất lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ năm, 23/11/2023 | 21:43 Theo dõi BĐS Biz trên

Hà Nam có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng; Đắk Nông sắp đấu giá 12 lô “đất vàng” ở thành phố Gia Nghĩa;TPHCM chỉ đạo ngăn ngừa lừa đảo qua mua bán đất nền, căn hộ…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Thống nhất lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng 22/11, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.

Tin bất động sản ngày 23/11: Thống nhất lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Ảnh minh họa
 

Theo Tổng thư ký Quốc hội, trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại phiên họp ngày 3/11/2023 và ý kiến của các cơ quan, ngày 16/11/2023, tại Phiên họp giữa 2 đợt của Kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến thống nhất về nhiều nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung, chính sách lớn cần tiếp tục nghiên cứu để thiết kế phương án chính sách tối ưu; việc rà soát, hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần thêm thời gian để bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật.

Do đây là dự án Luật có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, vì vậy, sau khi thống nhất với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua.

Hà Nam có thêm khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1439/QĐ-TTg ngày 20/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III phía Đông đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình.

Quyết định nêu rõ, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Taseco là nhà đầu tư dự án.

Dự án được thực hiện tại các phường: Yên Bắc, Tiên Nội và Hòa Mạc; các xã: Tiên Ngoại và Yên Nam và thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Quy mô sử dụng đất của dự án là 223 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 2.320 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 348,041 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Quyết định cũng nêu rõ, dự án không được áp dụng chính sách khuyến khích phát triển khu công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Đối với các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư khác thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Nam chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cập nhật vị trí và quy mô diện tích khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III phía Đông vào phương án phát triển hệ thống khu công nghiệp để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Nam 05 năm 2021-2025 và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật về đất đai; tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Đắk Nông sắp đấu giá 12 lô “đất vàng” ở thành phố Gia Nghĩa

Theo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông), 12 lô “đất vàng” thuộc Khu tái định cư bờ Đông, thành phố Gia Nghĩa sẽ được đấu giá với tổng giá khởi điểm hơn 28 tỷ đồng.

Cụ thể, tổng diện tích 12 lô đất đấu giá là 3.735,7m2, theo trích đo địa chính số TĐ 10-222, được Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Đắk Nông ký duyệt ngày 7/2/2023. Các lô đất có diện tích bình quân khoảng 300m2. Trong đó, lô nhỏ nhất rộng 292,1m2 và lớn nhất rộng 453,2m2.

Theo kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sẽ tổ chức đấu giá (công bố giá) vào ngày 14/12/2023. Hình thức đấu giá bằng cách bỏ phiếu gián tiếp và theo phương thức trả giá lên.

Người tham gia đấu giá phải đặt cọc trước bằng 20% giá khởi điểm của lô đất đấu giá. Thời gian nộp tiền đặt cọc là từ 11 - 13/12/2023. Bước giá tối thiểu đấu giá bằng 2% giá trị thửa đất đấu giá.

Từ ngày 20/11 - 11/12, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sẽ tiến hành bán hồ sơ đấu giá. Hồ sơ có giá 500.000 đồng/bộ/thửa đất.

Tổng giá khởi điểm của 12 lô đất là hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, lô có giá khởi điểm thấp nhất hơn 2,161 tỷ đồng. Lô có giá khởi điểm cao nhất gần 3,6 tỷ đồng. Các lô đất này có mục đích sử dụng là đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

TP HCM chỉ đạo ngăn ngừa lừa đảo qua mua bán đất nền, căn hộ

Văn phòng UBND TP HCM vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường về việc Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM kiến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa hành vi lừa đảo thông qua mua bán đất nền, căn hộ.

Tin bất động sản ngày 23/11: Thống nhất lùi thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức nghiên cứu, tổ chức thực hiện các giải pháp theo kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và báo cáo UBND thành phố kết quả.

Trong kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM gửi Chủ tịch UBND thành phố, thời gian qua, các cơ quan tố tụng của thành phố đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phân lô bán nền và mua bán căn hộ.

Việc chuyển nhượng đất và căn hộ không đáp ứng các điều kiện cần thiết đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân và làm suy giảm niềm tin vào cơ quan nhà nước, đồng thời ảnh hưởng đến an ninh và trật tự địa phương.

Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm rõ tình hình giao dịch đất đai và căn hộ, kiểm tra điều kiện mua bán để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo. Đồng thời, họ cũng đề nghị hoàn thiện hệ thống thông tin về đất đai và tài sản để hỗ trợ quản lý nhà nước và cung cấp thông tin chính xác về các dự án và căn hộ giao dịch.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM kiến nghị công khai thông tin về những căn hộ đủ điều kiện giao dịch để người tiêu dùng có thể tham khảo trước khi tham gia giao dịch. Cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân về luật đất đai và nhà ở, tránh để cho kẻ lừa đảo lợi dụng.

Đồng thời, chỉ đạo UBND quận, huyện, TP Thủ Đức yêu cầu UBND cấp xã, phường rà soát hiện trạng sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn để phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định để quản lý chặt chẽ, giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz