Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?

Thứ hai, 21/08/2023 | 12:15 Theo dõi BĐS Biz trên

Khởi công dự án Chung cư Cà Ty vào tháng 4/2024; Quảng Ngãi tìm nhà đầu tư dự án đô thị biển 439 tỷ đồng; Bình Dương gia hạn dự án quy mô 110ha chậm tiến độ 20 năm… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tại sao rất ít người lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận phản ánh từ cử tri ở nhiều tỉnh, thành phố về việc rất ít người lao động thu nhập thấp có khả năng mua nhà ở công nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do giá bán nhà cao và người lao động không đủ điều kiện về vay vốn và điều kiện mua nhà.

Cử tri đã đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở hiện hành, loại bỏ điều kiện không đóng thuế thu nhập cá nhân để người lao động thu nhập thấp có khả năng mua nhà ở xã hội.

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?
Rất ít người lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân/Ảnh minh họa
 

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân luôn là một ưu tiên quan trọng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là việc phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu ở cho những người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Đã có nhiều dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đang triển khai trên toàn quốc, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Trong bối cảnh này, Chính phủ đang đưa ra dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở để giảm điều kiện khi thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Theo dự thảo, việc thuê nhà ở xã hội sẽ không cần phải đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập. Còn đối với việc mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện là về nhà ở và thu nhập. Điều kiện về thu nhập đề cập đến việc không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Nếu người lao động muốn thuê nhà lưu trú công nhân, chỉ cần có hợp đồng lao động và xác nhận từ doanh nghiệp trong khu công nghiệp, không cần đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập.

Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng, nhưng vẫn còn hạn chế về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, cơ chế khuyến khích chủ đầu tư, và nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như các điều kiện mua nhà ở xã hội. Chính phủ đang cố gắng sửa đổi Luật Nhà ở để giảm bớt các rào cản này và đảm bảo người dân có cơ hội hơn để có nhà ở ổn định.

Bình Thuận: Khởi công dự án Chung cư Cà Ty vào tháng 4/2024

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại buổi kiểm tra thực tế địa điểm xây dựng dự án Chung cư Cà Ty tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết vào sáng 18/8/2023.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, đến nay dự án cơ bản đã hoàn thiện các thủ tục ban đầu, còn đang trình các cấp phê duyệt dự kiến sẽ xong vào cuối tháng 8.

Nguyên nhân khiến dự án chậm so với tiến độ ban đầu chủ yếu là do các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC mới được ban hành và có hiệu lực, có nhiều thay đổi so với trước đây nên đơn vị tư vấn lập dự án phải nghiên cứu cập nhật để đảm bảo theo đúng quy định; dẫn đến thời gian thực hiện, điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án kéo dài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị thực hiện dự án, đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình dân dụng và công nghiệp phải nhanh chóng cùng đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi trình Sở Xây dựng trong tháng 8 để Sở Xây dựng trình UBND tỉnh phê duyệt. UBND thành phố Phan Thiết phải có kế hoạch cụ thể tiến hành kiểm đếm, phân loại các trường hợp đền bù giải tỏa…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các đơn vị tính toán vào đầu quý III/2024 mới tiến hành xây dựng. Tuy nhiên Chung cư Cà Ty là công trình trọng điểm của tỉnh, rất được người dân mong chờ. Vì vậy các đơn vị liên quan phải phấn đấu khởi công vào tháng 30/4/2024, lấy công trình này để chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Dự án chung cư sông Cà Ty, TP. Phan Thiết được HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư tháng 8/2022 với tổng mức đầu tư trên 798 tỷ đồng.

Chung cư Cà Ty sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 6,3 ha, trong đó có 4,3 ha đất sạch và 1,7 ha vướng đền bù cho 19 hộ dân và 02 tổ chức. Chung cư có 06 block với 764 căn hộ phân làm 03 loại: Loại 1 có 03 phòng ngủ; loại 2 có 02 phòng ngủ và loại 3 là 01 phòng ngủ. Diện tích mỗi căn hộ từ 37 – 74 m2.

Bình Dương gia hạn dự án quy mô 110ha chậm tiến độ 20 năm

Mới đây, UBND tỉnh giao Cục Thuế khẩn trương rà soát, xác định tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương theo Quyết định số 3122/QĐ-UBND ngày 25/10/2019 của ủy ban nhân dân tỉnh.

Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án; Khẩn trương đưa đất vào sử dụng trong thời gian được gia hạn; Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về nộp tiền sử dụng đất, thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án theo thông báo của cơ quan Thuế.

Được biết, vào năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng đối với dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An. Thời gian gia hạn là 24 tháng kể từ ngày 25/10/2019.

Quyết định nêu rõ, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra tiến độ đưa đất vào sử dụng của Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương sau khi hết thời gian được gia hạn. Nếu hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất như quy định.

Và sau gần 4 năm được gia hạn, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa thể đưa đất vào sử dụng theo quyết định của UBND tỉnh Bình Dương.

Nay, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương tiếp tục được gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 18 tháng tại dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương.

Được biết dự án Khu đô thị Đông Bình Dương được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003. Lúc đó dự án có tổng diện tích 126ha, do Công ty CP Ngoại thương và phát triển đầu tư TP.HCM (Fideco) làm chủ đầu tư.

Công ty này sau đó đã liên doanh với một đối tác nước ngoài là Onshine Investments Ltd để lập ra Công ty TNHH phát triển đô thị Đông Bình Dương nhằm phát triển dự án. Đơn vị phân phối các sản phẩm đất nền tại dự án trên là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (trụ sở phường Bến Nghé, quận 1).

Tuy nhiên, sau 20 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành để được cấp phép đưa vào sử dụng hoặc kinh doanh.

Quảng Ngãi tìm nhà đầu tư dự án đô thị biển 439 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Tin bất động sản ngày 21/8: Vì sao rất ít lao động thu nhập thấp mua được nhà ở công nhân?
Ảnh minh họa
 

Theo đó, khu đất có tổng diện tích hơn 22.480m2. Trong đó, đất xây dựng nhà ở thương mại có diện tích hơn 4.376m2; đất thương mại - dịch vụ - du lịch có diện tích hơn 9.407m2; đất cây xanh (bể bơi) với diện tích 1.305m2, đất thể dục thể thao (tennis) có diện tích 1.578m2.

Sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải tiến hành thực hiện xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng tiến độ phương án đầu tư và tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải tiến hành thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thiện 27 căn nhà ở thương mại và công trình thương mại, dịch vụ, du lịch, khách sạn, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, cây xanh, sân thể dục thể thao và trạm xử lý nước thải theo các quy định hiện hành .

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lập hồ sơ đề nghị xác định giá khởi điểm là giá đất cụ thể để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định sau khi giá khởi điểm được UBND tỉnh phê duyệt.

Vào tháng 4/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư Dự án Khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 439 tỷ đồng, từ nguồn vốn góp của nhà đầu tư ít nhất chiếm tỷ lệ 20%; vốn huy động dự kiến chiếm tỷ lệ 80% (vay từ ngân hàng thương mại). Thời hạn hoạt động 49 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Dự án nhằm xây dựng khu hỗn hợp đô thị, thương mại dịch vụ - du lịch đa chức năng với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, kết nối hệ thống hạ tầng cho khu vực và tạo cảnh quan kiến trúc, đảm bảo phát triển theo hướng bền vững với các quy hoạch; làm cơ sở cho việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở thương mại, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động;Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn;TPHCM tập trung triển khai các công trình, dự án có tính cấp bách…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội lên 15% sẽ làm giá bán nhà tăng

“Trong quá trình sửa đổi luật, có nhiều ý kiến cho rằng tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%? Chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng, như vậy sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói.
Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).
Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương

Phát hiện rất nhiều sai phạm tại chung cư mini; Bình Định sắp làm dự án khu dân cư Vân Canh hơn 415 tỷ đồng; Thanh Hóa hủy chọn nhà đầu tư nhiều dự án vì chưa bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội; Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng cho hơn 20.000 trường hợp…là những tin tức bất động sản nối bật tuần qua.
Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Tin bất động sản ngày 29/9: Hơn 30.000 nhà ở thương mại tại TP HCM chưa được cấp giấy chứng nhận

Đề xuất dự án khu đô thị và dịch vụ du lịch hơn 5.000 tỷ đồng; Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị 21ha; Quảng Nam giới hạn tối đa giao đất nhiều lần trong cùng một dự án… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản và nghỉ dưỡng Việt Nam - Lối đi nào cho thời gian tới?

Bất động sản và nghỉ dưỡng Việt Nam - Lối đi nào cho thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản & nghỉ dưỡng còn nhiều biến động, các cơ quan ban ngành cũng như các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực chung tay đưa ra nhiều chính sách...
Điểm mặt loạt yếu tố tạo ra “cú hích” lớn cho thị trường bất động sản vào năm 2024

Điểm mặt loạt yếu tố tạo ra “cú hích” lớn cho thị trường bất động sản vào năm 2024

Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, “cú hích” lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý 1/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm; độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn…, theo chuyên gia.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz