Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án "đắp chiếu"

Thứ ba, 18/10/2022 | 14:15 Theo dõi BĐS Biz trên

Xây dựng không phép, chủ đầu tư dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh bị xử phạt; Đồng Nai sớm triển khai 8 KCN mới có tổng diện tích hơn 8.200ha; Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án "đắp chiếu"

Mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng đất, sao cho vẫn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đáp ứng các điều kiện về môi trường.

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án
Ảnh minh họa
 

Theo ông, điều này đặc biệt có ý nghĩa với các dự án bị ngưng trệ nhiều năm. Thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản, nhà ở thương mại của các chủ đầu tư yếu kém bị "đắp chiếu", "trùm mền" đã được các doanh nghiệp mua và tái khởi động, điển hình là Novaland với 30 dự án...

"Tuy nhiên do thời hạn sử dụng đất chỉ còn lại khoảng trên dưới 40 năm nên chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bị thua thiệt khi tái khởi động các dự án này", ông Châu nhìn nhận.

Ông Châu góp ý thêm, nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, các chủ đầu tư mới này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời hạn được điều chỉnh.

Lấy dẫn chứng từ dự án Saigon One Tower (quận 1, TP.HCM) được UBND TP HCM giao đất từ năm 2008, sau đó bị thế chấp và trở thành nợ xấu, được VAMC thu giữ và đưa ra đấu giá năm 2019, ông cho biết thời hạn sử dụng đất lúc này chỉ còn 39 năm.

"Nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, giá khởi điểm để đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn mức 6.110 tỷ đồng khi đó, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước", ông nhấn mạnh.

Do đó, song song với việc cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng, Chủ tịch HoREA đề xuất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời gian sử dụng đất được điều chỉnh. Các quy định này cần được bổ sung, chỉnh sửa cho thống nhất, đồng bộ giữa các điều khoản trong Luật Đất đai (sửa đổi).

Cũng trong văn bản này, HoREA kiến nghị bổ sung trở lại quy định thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án đối với dự án kinh doanh nhà ở. Đồng thời, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo ông Lê Hoàng Châu, đây là căn cứ để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, bao gồm dự án chung cư.

Quảng Nam: Xây dựng không phép, chủ đầu tư dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh bị xử phạt

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố và Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam.

Theo đó, Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Hoà Lạc, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) do bà Nguyễn Thị Từ Vân là người đại diện theo pháp luật, kiêm Giám đốc Công ty.

Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc Dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh tại Lô số 02 thuộc Khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định xử phạt Công ty Tân Tam Thanh Phố số tiền 130.000.000 đồng. Đồng thời, ngành chức năng yêu cầu đơn vị này phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định xử phạt này theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam (địa chỉ trụ sở chính tại KCN Đông Quế Sơn, thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam bị xử phạt do đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc Dự án Nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình, đóng chai thủy tinh và dự án đầu tư xây dựng nhà máy giặt ủi công nghiệp tại khu công nghiệp Đông Quế Sơn, thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Với vi phạm trên, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phạt tiền Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam 260 triệu đồng. Trong trường hợp quá thời hạn mà Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam không tự nguyện chấp hành thì công ty sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai sớm triển khai 8 KCN mới có tổng diện tích hơn 8.200ha

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai của 8 KCN trên địa bàn.

Theo đó, 8 KCN này bao gồm Cẩm Mỹ, Gia Kiệm, Phước Bình, Phước Bình 2, Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn.

Được biết, những KCN trên đều năm trong quy hoạch KCN Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay chưa triển khai. Nguyên nhân, do vướng mắc các thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu…

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, 8 KCN trên với tổng quy mô diện tích hơn 8.200ha cần sớm được Chính Phủ, Bộ ngành tháo gỡ vướng mắc để sớm triển khai. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy của các KCN ở Đồng Nai đã đạt 86%, phần diện tích còn lại không nhiều, trong khi nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn rất lớn.

Được biết, trong số 40 KCN đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện có 32 KCN đã được thành lập với tổng diện tích đất hơn 10,2 ngàn ha, bao gồm: 31 KCN đi vào hoạt động và 1 KCN trong giai đoạn thu hồi đất, chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng (KCN công nghệ cao Long Thành). Hiện nay, trong 32 KCN đã thành lập, tổng diện tích đất cho thuê là hơn 5,4 ngàn ha, chiếm tỷ lệ hơn 81% diện tích đất dành cho thuê.

Đồng Nai là một trong những “thủ phủ” khu công nghiệp của cả nước. Với lợi thế hạ tầng phát triển, hệ thống cảng biển, và sắp tới là sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu… giúp địa phương này thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Theo thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, vốn FDI của Đồng Nai đạt khoảng 656 triệu USD. Trong đó, gồm 28 dự án cấp mới với vốn đăng ký trên 343 triệu USD và 57 dự án tăng vốn bổ sung 313 triệu USD.

Tính lũy kế đến hết ngày 22/8/2022, tỉnh Đồng Nai có 1.545 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn 32,74 tỉ USD.

Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1881/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà.

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án
Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

Mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu dân cư, tạo quỹ đất ở có chất lượng, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật hiện đại, góp phần phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội tại huyện Lâm Hà.

Dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà có tổng diện tích 144.755 m2. Trong đó có 60.875 m2 đất ở; 840 m2 đất công cộng; 23.296 m2 đất công viên, cây xanh;…

Dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà sẽ có 415 căn nhà xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài. Trong đó có 72 căn biệt thự, 220 căn nhà liên kế sân vườn và 123 căn nhà phố.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ được hoàn thiện hạ tầng và bàn giao cho địa phương bố trí tái định cư tại chỗ cho 28 lô đất…

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 820 tỷ đồng và sẽ được tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Cũng theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu trên, dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà có tiến độ thực hiện trong 4 năm kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xác định yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trước khi công bố danh mục dự án.

Xem thêm: Bất động sản cuối năm: Nhiều 'ông lớn' ồ ạt bung hàng, số khác lại hoãn lịch mở bán

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 17/10: Hơn 1.420 tỷ đồng xây dựng 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Tin bất động sản ngày 17/10: Hơn 1.420 tỷ đồng xây dựng 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Tin bất động sản ngày 17/10: Hơn 1.420 tỷ đồng xây dựng 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Bình Định chấp thuận chủ đầu tư Khu nhà ở 367 tỷ đồng...
Bản tin bất động sản 14/10: Điểm danh 6 dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ, tăng vốn

Bản tin bất động sản 14/10: Điểm danh 6 dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ, tăng vốn

Bản tin bất động sản ngày 14/10 đáng chú ý với thông tin Bộ GTVT vừa gửi Chính phủ dự thảo báo cáo Quốc hội về tiến độ triển khai 6 dự án đường sắt...
Tin bất động sản ngày 13/10: Gần 12.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong 9 tháng

Tin bất động sản ngày 13/10: Gần 12.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong 9 tháng

Tin bất động sản ngày 13/10: Gần 12.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong 9 tháng; TP HCM thu hồi hơn 16 ha đất Quốc phòng làm ga T3 Tân Sơn Nhất...
Tin bất động sản ngày 12/10: Dự án cụm công nghiệp chậm triển khai 12 tháng sẽ bị thay chủ đầu tư

Tin bất động sản ngày 12/10: Dự án cụm công nghiệp chậm triển khai 12 tháng sẽ bị thay chủ đầu tư

Tin bất động sản ngày 12/10: Dự án cụm công nghiệp chậm triển khai 12 tháng sẽ bị thay chủ đầu tư; Bắc Giang sắp mời đầu tư 15 dự án KĐT gần 1.000ha...
Tin bất động sản ngày 11/10: HoReA đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp BĐS thiếu vốn

Tin bất động sản ngày 11/10: HoReA đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp BĐS thiếu vốn

Tin bất động sản ngày 11/10: HoReA đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp BĐS thiếu vốn; chủ đầu tư Khu du lịch Nam Hồ bị phạt 110 triệu đồng do xây dựng trái phép...
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty quản lý, đầu tư BĐS 18.000 tỷ

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty quản lý, đầu tư BĐS 18.000 tỷ

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty quản lý, đầu tư BĐS 18.000 tỷ ; TP HCM rà soát hơn 300 dự án treo...
Bản tin bất động sản ngày 7/10: Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

Bản tin bất động sản ngày 7/10: Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

Bản tin bất động sản ngày 7/11 đáng chú ý với thông tin Hạ Long đã hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu sau hơn 2 năm chưa chọn nhà đầu tư...
Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai; Yêu cầu xử lý nội dung phản ánh tại dự án khu nhà ở Suối Giữa...
Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở; Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng...
CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại  quận Tây Hồ

CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại quận Tây Hồ

CapitaLand Development (CLD), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, chính thức giới thiệu nhà mẫu và nhận đặt chỗ dự án SOHO @ Heritage West Lake – dòng sản phẩm kết hợp hài hòa văn phòng làm việc và chốn nghỉ ngơi đầu tiên của Tập đoàn tại Việt Nam vào thứ Bảy, ngày 26-11-2022.
Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Một năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những niềm tin về sự ổn định và thanh lọc cho ngành trong thời gian tới. TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam...
Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 'chờ' nhà đầu tư

Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 "chờ" nhà đầu tư

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ có 6 dự án bất động sản đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới trong năm 2023.
Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Nổi bật với lõi cảnh quan cùng những mảnh xanh được phân bố đều khắp nội khu, Sunshine City còn ghi điểm với chuỗi tiện ích - dịch vụ đa dạng, mang đến những giá trị sống hiện đại cho cư dân.
Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định truy tìm đối tượng Đàm Hồng Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty...
Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Các tỉnh, thành nằm trong danh sách thanh tra trong năm 2023 của Bộ Xây dựng gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang.
Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Quảng Nam thanh tra dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp quy mô hơn 700 tỷ đồng; Huyện Đông Anh đấu giá 27 lô đất, giá trúng cao nhất gần 160 triệu đồng/m2; Bà Rịa - Vũng Tàu giao công an làm rõ việc chuyển nhượng tại dự án Sadaco Mỹ Xuân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz