Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 10/10: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)

Thứ ba, 10/10/2023 | 22:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Hải Dương sắp có Cụm công nghiệp Toàn Thắng 843 tỷ đồng; Dự án 3.600 tỷ đồng ở Thái Nguyên đã tìm được chủ đầu tư; Bình Định kiến nghị tạo cơ chế thoáng để đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Lâm Đồng: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Lạt phối hợp với Ban quản lý khu du lịch quốc gia (BQLKDLQG) hồ Tuyền Lâm kiểm tra và xử lý tình trạng nhà nổi và lồng bè trái phép trên hồ Tuyền Lâm.

Tin bất động sản ngày 10/10: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)
Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng/Ảnh minh họa
 

Trước đó, BQLKDLQG hồ Tuyền Lâm đã báo cáo về việc có nhiều nhà nổi và vó bè trên hồ được sử dụng để đánh bắt cá mà không có sự phê duyệt và cấp phép từ cơ quan chức năng. Dù đã có nhiều thông báo và vận động, chỉ một số ít hộ dân đã tự tháo dỡ nhà nổi, trong khi hàng chục hộ khác vẫn tiếp tục sử dụng và xây dựng các công trình này.

UBND TP Đà Lạt cho biết, việc các hộ dân sử dụng nhà nổi để đánh bắt cá từ năm 2001 đến nay đa số là hoạt động tự phát và chưa được cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc đề nghị cho các hộ dân ở lại để tiếp tục đánh bắt cá tại hồ Tuyền Lâm không phù hợp với mục tiêu của địa phương trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo mỹ quan đô thị tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và TP Đà Lạt.

BQLKDLQG hồ Tuyền Lâm cũng cho biết, khu du lịch này đã thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng chỉ có một phần ít dự án đã đi vào hoạt động kinh doanh.

Hiện còn nhiều công trình xây dựng không phép và hàng chục dự án đang trong quá trình triển khai đầu tư, chưa đưa vào hoạt động theo giấy phép được cấp. Có nhà đầu tư không quản lý được quỹ đất đã giải phóng mặt bằng dẫn đến việc người dân lấn chiếm, tái lấn chiếm đất để sử dụng.

Thậm chí, dự án của Công ty CP HaCo (Hà Nội) được triển khai xây dựng từ năm 2007, với gần 20 biệt thự đa dạng, kiến trúc đẹp mắt nhưng để dở dang nhiều năm qua, trở thành khu biệt thự hoang tàn giữa rừng. Xung quanh các biệt thự cỏ dại mọc um tùm; tường nhà bị phun sơn, kẻ chữ, vẽ hình nham nhở.

Hiện vẫn còn một số công trình sai phạm của 2 công ty chưa hoàn tất việc tháo dỡ, như công trình xây dựng không giấy phép của Công ty CP Thiên Nhân; Công ty TNHH Trà Vườn Thương có 4 khối nhà xây dựng không phép và một số công trình phụ...

Hồ Tuyền Lâm là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Lâm Đồng và được công nhận là khu du lịch quốc gia đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam vào năm 2017.

Hải Dương sắp có Cụm công nghiệp Toàn Thắng 843 tỷ đồng

Cụm công nghiệp Toàn Thắng có tổng vốn đầu tư 842,875 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất khoảng 758.773 m2 thuộc địa bàn các xã Toàn Thắng, Hồng Hưng và Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định chấp thuận Công ty CP Môi trường xanh An Nhiên là nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Toàn Thắng, huyện Gia Lộc.

Dự án có tổng vốn đầu tư 842,875 tỷ đồng (trong đó: vốn tự có của nhà đầu tư là 140 tỷ đồng; còn lại là vốn vay); quy mô sử dụng đất khoảng 758.773 m2 thuộc địa bàn các xã Toàn Thắng, Hồng Hưng và Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc. Tiến độ xây dựng hoàn thành và đưa Dự án vào hoạt động trong quý 4/2025.

Quy mô đầu tư bao gồm các công trình: xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (san nền; hệ thống giao thông, bãi đỗ xe; hệ thống thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải và trạm xử lý nước thải; hệ thống cấp nước và phòng cháy, chữa cháy; hệ thống cấp điện và trạm biến áp; hệ thống thông tin liên lạc...) và công trình nhà văn phòng làm việc, điều hành hoạt động Cụm công nghiệp có diện tích 500 m2, cao 3 tầng.

Dự án 3.600 tỷ đồng ở Thái Nguyên đã tìm được chủ đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên vừa thông báo danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án Khu đô thị Nam sông Cầu.

Theo đó, danh sách nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án có một nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco. Doanh nghiệp có địa chỉ tại tầng 1, Toà nhà NO2-T1, Khu Đoàn ngoại giao, đường Xuân Tảo, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Đây cũng chính là doanh nghiệp duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án và được đánh giá đạt năng lực, kinh nghiệm sơ bộ trước đó.

Được biết, dự án Khu đô thị Nam sông Cầu có tổng vốn đầu tư 3.681 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện 2.600,4 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 1.081,8 tỷ đồng.

Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 45,4ha, được triển khai tại phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên. Trong đó, đất ở (gồm cả đất tái định cư) là 17,77 ha; đất hỗn hợp - thương mại dịch vụ là 1,6 ha...

Quy mô xây dựng dự kiến bao gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật; xây dựng thô hoàn thiện mặt ngoài 632 căn nhà ở; công trình hỗn hợp cao tầng, với 2 tầng hầm, 20 tầng nổi; 3 công trình thương mại dịch vụ… Dự án dự kiến đáp ứng nhu cầu nhà ở, đất ở cho khoảng 8.400 người.

CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land), tiền thân là CTCP Đầu tư Bất động sản An Bình, được thành lập ngày 29/7/2009, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản. Đây là công ty liên kết của CTCP Tập đoàn Taseco. Chủ tịch HĐQT là ông Phạm Ngọc Thanh, đồng thời ông cũng là chủ tịch của Tập đoàn Taseco.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo bán niên 2023, 6 tháng đầu năm Taseco Land lãi sau thuế đạt 23,9 tỷ đồng, giảm 50,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý II/2023, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,07 lần, tương đương Taseco Land đang nợ 4.080 tỷ, trong đó nợ trái phiếu hơn 275 tỷ đồng.

Được biết, trong tháng 8 và đầu tháng 9/2023, Taseco Land vừa hoàn tất phát hành 2 lô trái phiếu, lô TALCH2325001 với 2.000 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu và lô TALCH2325002 với 1.500 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu; hai lô trái phiếu này đáo hạn lần lượt vào tháng 5/2025 và tháng 8/2025. Tổng cộng hai lô, Taseco Land sẽ huy động được 350 tỷ đồng.

Bình Định kiến nghị tạo cơ chế thoáng để đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ở xã hội

Để sớm hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn NƠXH của Thủ tướng, Bình Định kiến nghị tạo cơ chế thoáng cho nhà đầu tư trong thủ tục, giải phóng mặt bằng, vay vốn...

Tin bất động sản ngày 10/10: Nhiều công trình bỏ hoang, xây trái phép tại hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)
Ảnh minh họa
 

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh này có 5 dự án NƠXH, nhà ở công nhân đảm bảo điều kiện, tiêu chí thụ hưởng chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án NƠXH Tân Đại Minh 2 (Lamer 2) do Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh làm chủ đầu tư; dự án có tổng mức đầu tư 769 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 154 tỷ đồng.

Dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình có chủ đầu tư là Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình; dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, nhu cầu vay là 280 tỷ đồng.

Tiếp đó, khu chung cư NƠXH An Phú Thịnh (tại Khu đô thị mới An Phú Thịnh) do Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh làm chủ đầu tư; dự án này có tổng vốn đầu tư 682 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 136 tỷ đồng.

Khu chung cư NƠXH tại Khu C thuộc Khu đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh do Công ty TNHH Phú Hiệp làm chủ đầu tư; dự án có tổng vốn đầu tư 364 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 73 tỷ đồng (tất cả dự án trên đều nằm trên địa bàn TP. Quy Nhơn).

Cuối cùng, dự án NƠXH thuộc quy hoạch Khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư; dự án có tổng vốn đầu tư 1.128 tỷ đồng, nhu cầu vay là 789 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai chương trình tín dụng cho vay 120.000 tỷ đồng theo hướng dẫn của NHNN Việt Nam.

Đến ngày 31/8, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh Bình Định đang tiếp cận các doanh nghiệp là chủ đầu tư đang có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ như: dự án NƠXH thuộc quy hoạch Khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định; dự án Khu chung cư NƠXH tại Khu C thuộc Khu đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh; dự án Khu chung cư Trần Bình Trọng (số 145A đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn)…

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, "Các dự án NƠXH khi có giấy phép xây dựng là đủ điều kiện vay vốn gói 120.000 tỷ đồng".

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz