Bất động sản Biz

Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại Hà Nội

Thứ sáu, 11/08/2023 | 11:37 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 21/2023/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Điều 4 Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định, tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội kể từ ngày 10/8/2023 cho đến khi có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền về mô hình tổ chức quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại các cấp quận, huyện, thị xã tại thành phố. Cơ quan này cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành trong việc nghiên cứu và sửa đổi các quy định pháp luật liên quan.

Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại Hà Nội
Ảnh minh họa
 

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/8/2023, thay thế Quyết định số 35/2020/QĐ-TTg ngày 09/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, có nội dung sửa đổi, bổ sung Điều 4 của Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg ngày 22/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại các cấp quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội.

Sau giai đoạn thí điểm kéo dài 5 năm, mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã được đánh giá là một mô hình rất hiệu quả. Các kết quả thể hiện sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Việc kiểm soát các công trình xây dựng đã được cải thiện, và việc phát hiện các vi phạm đã được thực hiện kịp thời. Các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng phức tạp và gây bức xúc dư luận cũng được giới hạn. Công tác xử lý các công trình vi phạm đã được rà soát và phân loại, đồng thời xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm xử lý.

Ý thức tuân thủ pháp luật của cả người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đô thị đã được nâng cao từng bước. Các trường hợp vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng cũng đã giảm thiểu về số lượng và quy mô.

Cụ thể, so với cùng kỳ 04 năm trước khi thí điểm bắt đầu, tỷ lệ công trình được phép hoạt động và miễn phép trên địa bàn thành phố đã tăng 2,9% (từ 96,59% lên 99,49%). Tỷ lệ số lượng công trình vi phạm trên tổng số công trình xây dựng giảm 5,13% (từ 8,82% xuống 3,69%). Số lượng công trình vi phạm cũng giảm từ 4.331 trường hợp xuống còn 2.811 trường hợp. Tỷ lệ công trình vi phạm đã được giải quyết dứt điểm giảm 8,92% (từ 91,73% xuống 82,81%).

Mô hình thí điểm đã mang lại nhiều ưu điểm, trong đó tạo sự thống nhất, tập trung và liên tục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của UBND tại cấp quận, huyện, thị xã liên quan đến quản lý trật tự xây dựng. Điều này cũng đã nâng cao tính chịu trách nhiệm toàn diện của Chủ tịch UBND cấp huyện và cấp xã trong việc quản lý trật tự xây dựng. Chức năng, nhiệm vụ của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cũng đã được quy định cụ thể, đồng thời cơ chế tham gia phối hợp của các cơ quan và đơn vị liên quan cũng đã được xác định rõ ràng. Điều này đã đảm bảo nguyên tắc "Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả". Tình trạng chồng chéo chức năng hoặc trốn tránh trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng cũng đã được hạn chế...

Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg ngày 22/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là một tổ chức hành chính thuộc UBND tại cấp quận, huyện, thị xã tại TP Hà Nội. Chức năng chính của đội này là tham mưu, hỗ trợ UBND cấp huyện trong việc thực thi các quy định pháp luật liên quan đến trật tự xây dựng đô thị. Đội được trang bị phương tiện làm việc theo quy định của pháp luật, và chịu sự chỉ đạo, quản lý của UBND cấp huyện cùng với sự hướng dẫn về chuyên môn từ Sở Xây dựng.

Nhiệm vụ chính của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Đội cũng phải lập hồ sơ xử lý cho các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và hướng dẫn từ UBND TP Hà Nội. Ngoài ra, Đội có quyền đề xuất Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cùng với việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Trong Q1/2024, thị trường căn hộ tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự mất cân bằng cung – cầu, khi nguồn cung giá phải chăng tiếp tục hạn chế. Chuyển biến trong tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn...
Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Hà Nội duyệt quy hoạch khu đô thị Sóc Sơn gần 630 ha; Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý việc "thổi giá" chung cư; Thái Nguyên sắp có khu đô thị hơn 200 tỷ đồng tại huyện Đại Từ...
Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Tại tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cho rằng, thế hệ gen Z đang lựa chọn thuê thay vì...
Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Hưng Yên đấu giá hơn trăm suất đất, khởi điểm từ 10,2 triệu đồng/m2; Lâm Đồng xử phạt Tập đoàn Hoa Sen 120 triệu đồng; Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê trong KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Trà Vinh điều chỉnh chủ trương dự án nhà ở 510 tỷ đồng; Sunshine Homes lên kế hoạch ra mắt 5 dự án trong năm 2024; Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ cho người nước ngoài… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” đang được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tổ chức, sáng nay, 12/4, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”
Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Thanh Hoá đầu tư khu dân cư 800 tỷ đồng ở thị trấn Rừng Thông;Lâm Đồng xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn; Huyện Đông Anh ( Hà Nội)...
Hà Nội sắp đấu giá dự án nghìn tỷ tại quận Long Biên

Hà Nội sắp đấu giá dự án nghìn tỷ tại quận Long Biên

UBND quận Long Biên ( TP. Hà Nội ) cho biết, sáng 27/4/2024, sẽ tổ chức buổi đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà cao tầng để bán đối với ô đất ký hiệu A3/CT12, thuộc Dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật các khu đất thuộc ô quy hoạch C12, C13...
Bất động sản Biz